01/03/2015 10:58 GMT+7

Sau tết, 15 phim truyền hình ồ ạt quay

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TT - Từ nay đến giữa tháng giêng sẽ có khoảng 15 đoàn phim có mặt tại trường quay. Trong số đó, nhiều phim hứa hẹn sẽ “làm nên chuyện”.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền (phải) và diễn viên Ngọc Lan trong phim Mặn hơn muối - Ảnh: ĐPCC

Có lẽ “ra quân” sớm nhất là đoàn phim Sương khói đồng hoang (30 tập) của đạo diễn Nguyễn Dương, Hãng phim Lasta. Mùng 6 tháng giêng, đoàn phim đã bắt đầu lên đường tiếp tục thực hiện những cảnh quay.

“Có duyên” với thế giới ngầm qua các phim Bí mật tam giác vàng, Ông trùm, nay với Sương khói đồng hoang, Nguyễn Dương tiếp tục khai thác cuộc đời các ông trùm thông qua hành trình truy tìm kho báu của một băng đảng nhiều thế lực.

Hàng loạt cuộc thanh toán đẫm máu, đẩy những người nhẹ dạ, cả tin vào vòng tội lỗi... Ðạo diễn cho biết: “Ðề cập nạn buôn lậu nhưng đó là cái cớ để phim khai thác bi kịch của những kẻ thủ ác. Kịch bản phim thú vị và có nhiều điều để xem”.

Mùng 9 tháng giêng, đoàn phim Thề không gục ngã (30 tập, đạo diễn Minh Cao, Hãng phim Bách Việt Phương Nam) tiếp tục những cảnh quay tại TP.HCM, đến giữa tháng 3 đoàn phim sẽ bắt đầu xuất ngoại.

Bên cạnh các bộ phim đáng lưu ý trên, có thể kể đến một số phim sẽ khai máy trong tháng giêng này.

Các phim chủ yếu tập trung vào đề tài tâm lý xã hội, hài hước... như: Nỗi buồn có mắt, Tỉ phú tưng, Ngoại tình với vợ, Khi em đã lớn, Con dâu, Vẫn có em bên đời, Nắm sớm mưa chiều, Nhà chung, Kẻ thù giấu mặt, Nghề thế thân, Buổi tối của diều hâu, Dệt vắng...

Có bối cảnh vươn ra ngoài lãnh thổ Việt khi được quay tại Hong Kong và Campuchia, Thề không gục ngã còn có mặt hai diễn viên Hong Kong là Trần Y Linh (diễn viên kiêm người mẫu) và Huỳnh Thụ Ðường (đóng phim từ cuối năm 1970, tham gia rất nhiều vai diễn, từng làm đạo diễn và chỉ đạo võ thuật).

Vai chính do diễn viên Bình Minh đảm nhiệm. Anh vào vai Lý Bỉnh Long - con trai của diễn viên Huỳnh Thụ Ðường - một chàng trai Việt gốc Hoa giỏi võ làm nghề bốc thuốc.

“Chúng tôi cần có sự thay đổi trong khả năng của mình để phim Việt thu hút khán giả hơn. Mời các diễn viên nước ngoài tham gia là bước khởi đầu để bước tiếp bước sau: hợp tác với các nhà sản xuất phim nước ngoài trong vấn đề sản xuất phim truyền hình và đưa phim Việt ra thế giới” - ông Nguyễn Văn Thi, giám đốc Bách Việt Phương Nam, bày tỏ.

Trong năm bộ phim của Hãng phim M&T Pictures sản xuất sẽ khởi động vào đầu năm 2015 thì Mặn hơn muối (đạo diễn Nhâm Minh Hiền, lên đường ngày 15 tháng giêng) là dự án rất đáng quan tâm. Phim khai thác cuộc đời cơ cực... “mặn hơn muối” của những diêm dân khi đối diện với sự khắc nghiệt của thiên nhiên và nạn buôn lậu muối ngoại...

Muốn tạo ra những hình ảnh chân thật, đoàn phim sẽ khăn gói đến Phan Rang - nơi có những cánh đồng muối đẹp - để ghi hình, “dù anh em trong đoàn biết rằng hành động này cũng... mặn hơn muối” - đạo diễn Nhâm Minh Hiền cười ví von.

Một bộ phim đáng chú ý khác khởi quay từ ngày 1-3 (11 tháng giêng) là Biệt thự Pensée (30 tập, đạo diễn Châu Thổ - Minh Trương, Hãng phim Sena). Phim là bức tranh sống động về một phần những thăng trầm của đất nước trải suốt chiều dài lịch sử 40 năm sau ngày giải phóng với bốn giai đoạn: đất nước giải phóng (1975), đất nước đổi mới (những năm 1990), giai đoạn 2005 khi lớp trẻ sinh ra sau giải phóng trưởng thành và giai đoạn hiện tại...

Ðạo diễn Châu Thổ cũng là tác giả kịch bản Biệt thự Pensée cho biết: “Khi bắt tay vào viết kịch bản, tôi rất trăn trở. Ðề tài phim nhạy cảm. Hãng phim tiền không nhiều, với bối cảnh trải dài thời gian như vậy liệu có kham nổi không. Rồi khi phim phát sóng có khả năng thu được quảng cáo không?

Biết khó nhưng tôi nghĩ chúng ta cần có những bộ phim có tầm vóc, chứ chẳng lẽ làm hoài phim tình yêu tay ba tay tư. May là Ðài truyền hình tp.hcm (HTV) đã ủng hộ đề tài này”.

Trương Minh Quốc Thái (trái) và Hà My trong phim Sương khói đồng hoang - Ảnh: ĐPCC
Đạo diễn Minh Cao (bìa trái) cùng diễn viên Bình Minh (giữa) trong phim Thề không gục ngã - Ảnh: ĐPCC

Nhiều người nhận định 2015 là năm khó khăn với phim Việt bởi sự cạnh tranh gay gắt của các chương trình truyền hình thực tế, chương trình hài... Sức ép về thu hồi vốn luôn là bài toán khó cho nhà đài và nhà sản xuất.

Bắt đầu từ tháng 1-2015, HTV tiếp tục giao việc sản xuất phim truyện lúc 20g trên kênh HTV7 cho hai nhà sản xuất là Sóng Vàng và M&T Pictures thay vì nhiều hãng phim như trước. Ðây là hai công ty không chỉ sản xuất phim Việt lâu năm mà còn có tiềm năng tìm quảng cáo giỏi.

Bà Trường Sơn - trưởng ban khai thác phim truyện HTV - lý giải: “Phim có nội dung tốt, thu hút khán giả (chỉ số rating cao) nhưng quảng cáo lại không nhảy vào. Vì thế hợp tác với những đơn vị, những công ty có nội lực và có khả năng chạy quảng cáo giúp chúng tôi cảm thấy an toàn”.

 Chia sẻ về sự thay đổi quan niệm xem phim mới, bà Trường Sơn cho biết: “Một điều lạ là khán giả hiện nay có xu hướng xem tên tuổi diễn viên rồi mới coi nội dung. Vì thế phim truyền hình hiện nay lại đi hơi ngược đời: trước hết phải tính đến yếu tố diễn viên rồi mới tới nội dung kịch bản.

Nhiều phim có câu chuyện hay nhưng diễn viên không thỏa lòng mong đợi của người xem thì cũng thua. Ðây là điều các nhà sản xuất cần phải chú ý”.

 

 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên