Phim 'Kingdom' lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực

15/03/2020 17:19 GMT+7

TTO - Những ai thích thể loại phim xác sống không thể bỏ qua series "Kingdom" trên Netflix lúc này. Sau "The walking dead", đến giờ mới có một series về zombie xuất sắc đến thế.

Trailer Kingdom mùa hai, cho thấy phim có rất nhiều cảnh ghê rợn, không dành cho người yếu tim - Nguồn: Netflix

Mùa một Kingdom kết thúc năm 2019 đã đẩy sự hồi hộp của khán giả lên đỉnh điểm khi xác sống, được cho là sợ ánh sáng, đã xuất hiện lúc ánh bình minh đầu tiên ló rạng.

Mùa hai Kingdom với 6 tập được Netflix tung lên mạng vào ngày 13-3 đã phần nào thỏa mãn "cơn khát" của dân nghiền phim. Tập cuối của mùa hai hé lộ nhân vật mới do "mợ chảnh" Jun Ji Hyun thủ vai, lại đẩy sự tò mò của khán giả lên cao độ.

Phim Kingdom lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực - Ảnh 2.

Kingdom mùa ba đã được lên kế hoạch sản xuất, tuy nhiên do dịch COVID-19, có thể phim sẽ không ra mắt khán giả theo đúng kế hoạch - Nguồn: Netflix

Kingdom pha trộn rất tài tình các thể loại zombie, lịch sử, kinh dị. Ý tưởng đặt dịch bệnh zombie ở thời đại Joseon (1392-1910) và đưa virus zombie đến tận long sàng quả thực độc đáo, ấn tượng.

Người viết câu chuyện này là nữ biên kịch Kim Eun Hee. Sau khi gây ấn tượng với bộ phim truyền hình Signal (2016) trên kênh tvN’s của Hàn Quốc, Kim Eun Hee đã được Netflix mời chuyển thể bộ truyện tranh Land of the Gods (do chính cô viết) thành kịch bản Kingdom.

Với kinh phí sản xuất lên tới 1,8 triệu USD/tập (tương đương 41,6 tỉ đồng/tập), Kingdom có thiết kế mỹ thuật tuyệt đẹp, bối cảnh hoành tráng, hóa trang và quay phim xuất sắc.

Phim Kingdom lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực - Ảnh 3.

Cảnh ở phần một khi dịch bệnh bùng phát tại một ngôi làng - Nguồn: Netflix

Phim là sự kết hợp cách kể chuyện của Hàn Quốc và Hollywood, có tiết tấu cực nhanh với nhịp độ truy đuổi - chạy trốn liên tục, những biến cố dồn dập với các tình huống ngàn cân treo sợi tóc vô cùng sáng tạo mà biên kịch có thể nghĩ ra khi đối diện với xác sống.

Biên kịch Kim Eun Hee khi được phỏng vấn nếu đối diện với xác sống cô có chiến đấu đến cùng không, đã trả lời "tôi thà chết ngay còn hơn". Tuy nhiên, cô chia sẻ với báo chí nước ngoài cô đã xây dựng những nhân vật của Kingdom cực kì mạnh mẽ, "có những phẩm chất mà tôi không có".

Phim Kingdom lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực - Ảnh 4.

Thái tử Lee Chang (diễn viên Joo Ji Hoon) là bậc chính nhân quân tử điển hình, người hiểu rõ trách nhiệm của một vị vua với đất nước - Nguồn: Netflix

Trong phim, khán giả sẽ thấy thái tử Lee Chang xứng danh người quân tử. Thái tử là người yêu nước, thương dân, đứng ra gánh vác sứ mệnh cứu nước vì anh hiểu người mang dòng máu hoàng gia có trách nhiệm phải làm như thế.

Thái tử bảo vệ vương triều của mình vì muốn xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn, chứ không phải vì ham quyền cố vị. Thái tử Lee Chang chính là một vị vua lý tưởng trong tâm trí của biên kịch Kim Eun Hee.

Đói ăn và đói quyền lực

Kingdom lấy bối cảnh thời Joseon: vương triều suy yếu, bị gia tộc Heawon Cho chi phối, đẩy đất nước vào cảnh lầm than. Thái tử Lee Chang trên đường lưu vong tìm vị thái y từng chữa trị cho vua cha, vô tình phát hiện một dịch bệnh lạ bùng phát ở quê hương của vị thái y này. Những người bệnh sau khi chết biến thành xác sống thèm khát máu tanh đi cắn xé đồng loại.

Phim Kingdom lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực - Ảnh 5.

Nhân vật người lính luôn sát cánh bên thái tử Lee Chang do diễn viên Kim Sung Kyu thủ vai - Nguồn: Netflix

Thái tử Lee Chang không chỉ lãnh trách nhiệm xây dựng đội quân tiêu diệt xác sống, mà còn phải chống lại phe của lãnh chúa Cho đang tìm mọi cách tiêu diệt anh để giành lấy ngai vàng.

Dịch zombie trong các phim của phương Tây được mô tả là một loại virus truyền nhiễm khiến người chết có thể sống dậy. Khi một xác sống cắn một người bình thường, người đó lập tức nhiễm bệnh, biến đổi, trở thành xác sống.

Phim Kingdom lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực - Ảnh 6.

Nữ y tá Seobi (Bae Doona) là người tìm ra cách khống chế dịch bệnh xác sống - Nguồn: Netflix

Nhưng trong Kingdom, xác sống được hình thành nhờ bí thuật hồi sinh người chết bằng một loại hoa màu tím. Giai đoạn đầu, xác sống cắn người không gây lây nhiễm, người bị cắn chỉ qua đời. Nhưng khi những nạn dân đói khát ăn phải thịt người chết (đã bị xác sống cắn trước đó), dịch bắt đầu biến đổi. Kể từ đó, xác sống cắn người, người sẽ biến thành xác sống.

Phim Kingdom lý giải dịch zombie có nguồn gốc từ đói khát quyền lực - Ảnh 7.

Lãnh chúa Cho (Ryu Seung Ryong), kẻ đói khát quyền lực đẩy đất nước vào thảm cảnh chết đói, dịch bệnh - Nguồn: Netflix

Điều mà Kingdom muốn nói tới chính là sự đói khát quyền lực của một bộ phận tầng lớp cầm quyền là nguyên nhân trực tiếp đẩy nhân dân vào thảm cảnh chết đói. Sự đói khát quyền lực là động lực để những kẻ như lãnh chúa Cho bất chấp nhân tính làm mọi điều để đạt được quyền lực, là nguyên nhân trực tiếp đẩy vương quốc trong Kingdom vào thảm cảnh đại dịch zombie, người ăn thịt người.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính

TTO - Những ai dõi theo The walking dead (Xác sống) suốt 10 mùa đều có cảm giác bị tra tấn dai dẳng. Nhưng lạ một điều, khán giả vẫn cứ đắm chìm mãi trong không gian đáng sợ đó và không dễ gì dứt ra.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận