Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Phim, kịch không được ca ngợi thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia

25/02/2020 21:31 GMT+7

TTO - Phim, kịch không được ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Hình ảnh diễn viên uống rượu, bia chỉ được phép khi cần thiết khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc phê phán hành vi uống rượu, bia...

Phim, kịch không được ca ngợi thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia - Ảnh 1.

Cảnh diễn viên Hồng Diễm (vai Khuê trong phim Hoa hồng trên ngực trái) say xỉn trên phim - Ảnh: VTV

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó quy định hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình.

Cụ thể, việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Không thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại điều 5 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia (như: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia…) và hành vi uống rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại điều 10 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia (như: tại nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc…).

Đặc biệt, nghị định cũng quy định các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình không được ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia.

Và các trường hợp sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia này phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt phim chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định phim theo quy định của Luật điện ảnh hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chấp thuận theo quy định.

Nghị định cũng quy định địa điểm công cộng không được uống rượu, bia trên phim ảnh, sân khấu.

Theo đó, ngoài các địa điểm quy định tại điều 10 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, phim, kịch không được có hình ảnh uống rượu bia trong công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày 24-2-2020; nhà chờ xe buýt; rạp chiếu phim, nhà hát…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 24-2-2020.

Giáo dục thế hệ trẻ nói không với rượu bia Giáo dục thế hệ trẻ nói không với rượu bia

TTO - Hiệu quả từ nghị định 100 của Chính phủ đang có chuyển biến tích cực đến đời sống người dân, nhất là ý thức tốt hơn khi tham gia giao thông.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận