14/06/2019 14:40 GMT+7

'Tôi thở phào nhẹ nhõm khi Luật phòng chống tác hại rượu bia được thông qua'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nói ông "thở phào nhẹ nhõm" và hạnh phúc khi Luật phòng chống tác hại rượu bia được thông qua, trong đó có nội dung cấm tài xế lái xe mà trong máu có cồn.

Ông Bùi Sỹ Lợi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Video: BÁ DŨNG

Là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ dự thảo luật này trong suốt hành trình đầy nhọc nhằn tới ngày bấm nút, ngay khi luật được thông qua, ông Lợi đã nói với các phóng viên: "Luật có thể sẽ không có tác dụng ngay, cần một quá trình thẩm thấu nhưng sẽ là lời cảnh báo, cách thức để tạo một môi trường giao thông lành mạnh, để khi ra đường người Việt Nam cảm thấy an toàn".

* Là người thấp thỏm với số phận của dự án Luật phòng chống tác hại bia rượu, ông đánh giá thế nào về việc Quốc hội giờ chót đã đưa vào nội dung thông qua quy định "cấm tài xế lái xe mà trong máu có cồn" thay vì "có cồn nhưng đúng liều lượng"?

Có lẽ thông qua Luật phòng chống tác hại rượu bia thì cũng chưa thể thực hiện được nội dung này ngay, thậm chí sẽ có nhiều người phản đối, nhưng cá nhân tôi đánh giá rất cao quyết tâm chính trị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đây là cách tiếp thu triệt để phản ứng của người dân, các đại biểu và đặc biệt là báo chí. Các nhà báo đã rất trách nhiệm, thể hiện thái độ rõ ràng, đặc biệt là tại chương trình họp báo chiều 10-6 do Tổng thư ký Quốc hội và tôi đồng chủ trì sau khi dư luận phản ứng mạnh mẽ với kết quả thăm dò 2 phương án.

Sau buổi họp báo đó, biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào dự thảo trình thông qua nội dung cấm sử dụng rượu bia khi lái xe, thực sự tôi rất xúc động. Tôi thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Có thể chúng ta chưa đạt được kết quả ngay từ đầu nhưng về lâu dài sẽ tác động rất lớn để thay đổi hành vi, nhận thức về việc sử dụng bia rượu.

Quy định trong luật là rất tốt, nhưng quan trọng là công tác tổ chức thực hiện và biến thành quyết tâm chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân cùng thực hiện. Vấn đề này cần có sự quyết tâm của tất cả các tổ chức, người dân và đặc biệt là các cơ quan báo chí. Chúng ta cùng ủng hộ Quốc hội để xây dựng một môi trường giao thông lành mạnh, tốt đẹp.

Ông Bùi Sỹ Lợi

* Ông có hài lòng với toàn bộ nội dung Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được thông qua?

Nếu không có quy định này thì hệ thống pháp luật liên quan cũng đã có quy định, chế tài rồi, chỉ là chưa đầy đủ. Các loại xe đa phần đều đã bị cấm người điều khiển có cồn khi lái, chỉ còn lại xe máy, phương tiện đường sông là chưa bị cấm hẳn.

Hiện luật đã thông qua rồi, có điều cấm rồi và áp dụng tất cả các phương tiện, rõ ràng đây là quyết tâm chính trị. Đi đường hiện này cũng thấy những bảng hiệu tuyên truyền đã uống rượu bia thì không lái xe. Uống rượu thì khó bỏ nhưng giờ thì có rượu rồi không được tham gia giao thông.

* Việc đưa vào luật nội dung cấm tiệt tài xế sử dụng bia rượu trong khi lái xe là sự lắng nghe tiếng nói từ người dân?

Tôi cho rằng quy định như luật mới thông qua là thể hiện sự tiếp thu ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Khi đưa ra lấy ý kiến đại biểu Quốc hội đối với 2 phương án, Quốc hội cũng chỉ muốn tham khảo. Các đại biểu khi đó không có mặt đầy đủ nên việc tính tỉ lệ trên hệ thống máy chưa thể hiện được ý kiến của toàn bộ đại biểu.

* Vì sao trong giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lại "tha thiết đề nghị các đại biểu Quốc hội thông qua"? Có thể hiểu thế nào về lời đề nghị này?

Đó là một câu rất hay, là sự tha thiết, là nguyện vọng của nhân dân, của báo chí. Chúng ta làm vì hạnh phúc của nhân dân.

Ủy ban Thường vụ tha thiết đề nghị Quốc hội bổ sung quy định Ủy ban Thường vụ tha thiết đề nghị Quốc hội bổ sung quy định 'đã uống rượu bia không lái xe'

TTO - Ủy ban thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội bổ sung điều cấm "điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" vào dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia dự kiến được biểu quyết thông qua sáng nay 14-6.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên