Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Phim đề tài nhập cư đoạt Gấu vàng Berlin

21/02/2016 08:55 GMT+7

TTO - Bộ phim tài liệu về cuộc sống của những người nhập cư tại đảo Lampedusa thuộc Địa Trung Hải mang tên "Fire at Sea" đã đoạt Gấu vàng - giải thưởng cao nhất tại LHP Berlin.

Đạo diễn Gianfranco Rosi (trái) nhận giải  Gấu vàng LHP Berlin bên cạnh Trưởng ban giám khảo Meryl Streep - Ảnh: Reuters
Đạo diễn Gianfranco Rosi (trái) nhận giải Gấu vàng LHP Berlin bên cạnh Trưởng ban giám khảo Meryl Streep - Ảnh: Reuters

* Phim dài 8,5 giờ của Phillipines gặt kỷ lục tại LHP Berlin

Nhận giải thưởng từ tay nữ diễn viên gạo cội Meryl Streep - trưởng ban giám khảo, đạo diễn người Ý Gianfranco Rosi nói: "Hi vọng bộ phim sẽ đánh thức được điều gì đó. Không thể chấp nhận được việc rất nhiều người chết khi vượt biển để trốn chạy thảm họa".

Bộ phim được kể thông qua góc nhìn của cậu bé 12 tuổi Samuele Pucillo - người địa phương trên đảo Samuele Pucillo và bác sĩ Pietro Bartolo - người chăm sóc những người tị nạn mới đến đảo trong tình trạng kiệt sức, mất nước, thiếu ăn, hoảng loạn...

Giám khảo Meryl Streep nhận xét: "Việc táo bạo theo dấu chân và cách kể chuyện phóng khoáng cho chúng ta thấy sức mạnh của phim tài liệu". Meryl Streep cũng cho biết ban giám khảo bảy người của LHP Berlin đã hoàn toàn "bị đánh gục" khi coi phim này.

Xem trailer phim Fire at Sea:

Lampedusa, bối cảnh bộ phim, là điểm nóng của làn sóng nhập cư vào châu Âu. Nằm cách bờ biển miền nam nước Ý 200km, Lampdedusa là điểm đến gần như bắt buộc của tất cả những người từ châu Phi, Trung Đông muốn nhập cư vào châu Âu.

Đề tài người nhập cư - tị nạn tại châu Âu tiếp tục đem về những thành công cho các nhà làm phim. Năm ngoái, phim Dheepan kể về những người tị nạn Sri Lanka sống tại vùng ngoại ô đầy bạo lực ở Paris đã đoạt Cành cọ vàng tại LHP Cannes.

Trong khi đó, Giải Gấu bạc dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Mia Hansen (Things to Come). Giải Gấu bạc nam - nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Majd Mastoura (Inhebbek Hedi) và Trine Dyrholm (Kollektivet).

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận