Phim của đạo diễn đoạt Oscar mở màn và tranh giải tại Cannes 2018

06/04/2018 14:29 GMT+7

TTO - Everybody Knows do Asghar Farhadi thực hiện, với cặp vợ chồng ngôi sao Penélope Cruz và Javier Bardem đóng vai chính. Đây là lần thứ hai một phim tiếng Tây Ban Nha được chọn mở màn Cannes!

Trailer phim Everybody Knows

Tác phẩm có nội dung xoay quanh bi kịch của cặp gia đình gia đình Laura và Paco ở Buenos Aires, nhân một chuyến nghỉ mát. Những ân oán, ẩn ức, yêu thương và thù hận từ quá khứ được hé mở với các mối quan hệ chồng chéo...

Tương tự như các phim tâm lý căng thẳng từng rất thành công trước đó, đạo diễn gốc Iran Asghar Farhadi tiếp tục khai thác những góc tối trong mỗi con người với các xung đột rất đỗi đời thường nhưng ít được nhìn thấy trên màn ảnh.

Phim của đạo diễn đoạt Oscar mở màn và tranh giải tại Cannes 2018 - Ảnh 2.

Penélope CruzJavier Bardem trong Everybody Knows

Everybody Knows từ lúc khởi xướng đã trở thành tác phẩm gây chú ý, bởi là phim đầu tiên không nói tiếng mẹ đẻ của tác giả, đồng thời là phim mới nhất sau khi Asghar Farhadi giành được tượng vàng Oscar danh giá năm 2012 với A Separation và đầu năm ngoái với The Salesman (đoạt hai giải tại Cannes 2016).

Tác phẩm cũng đánh dấu lần hợp tác mới nhất của Penélope Cruz và Javier Bardem bởi trong quá khứ họ từng nhiều lần đóng chung hoặc tham gia chung một phim. Năm ngoái một phim khác của họ là Loving Pablo từng tham gia Liên hoan phim Venice và tạo dấu ấn tốt.

Phim của đạo diễn đoạt Oscar mở màn và tranh giải tại Cannes 2018 - Ảnh 3.

Penélope Cruz và Javier Bardem

Bản thân Penélope Cruz và Javier Bardem đều đã tậu tượng vàng cho riêng mình, nhưng đều chiến thắng ở hạng mục diễn viên phụ cho phim "made in Hollywood". Cả hai từng lấn sân sang Kinh đô điện ảnh và có không ít thành công ở các thể loại phim đa dạng.

Sự tái hợp quan trọng trong Everybody Knows khiến Ban giám đốc tuyển phim của Cannes là Thierry Frémaux cân nhắc chọn mở màn và tranh giải, nhằm tạo hiệu ứng truyền thông bởi ekip thực hiện phim đều là tên tuổi lớn của châu Âu.

Phim của đạo diễn đoạt Oscar mở màn và tranh giải tại Cannes 2018 - Ảnh 4.

Penélope Cruz và Javier Bardem

Sau hàng loạt thất bại những năm gần đây, việc tuyển chọn phim tranh giải Cannes trở nên khắc nghiệt hơn. Thậm chí qui trình chiếu phim tranh giải cho giám khảo, khán giả và nhà phê bình cũng thay đổi để giảm thiểu mức độ "bom xịt" hoặc hiệu ứng ngược nếu chẳng may phim tranh giải có chất lượng quá tệ.

Như nhiều Liên hoan phim quốc tế danh giá khác, Cannes là nơi công chiếu đầu tiên của rất nhiều tác phẩm điện ảnh, từ mọi thể loại và nhiều quốc gia.

Chính vì số lượng phim tham gia (tranh giải và không tranh giải) luôn ở ngưỡng 100 phim mỗi năm nên ít nhiều việc chọn lựa dựa vào cảm tính, tên tuổi ngôi sao và mối quan hệ thân tình giữa Thierry Frémaux với các đạo diễn thuộc dòng phim tác giả.

Đó là lý do vì sao Cannes luôn xảy ra những trường hợp phim dở đến "chấn động" 10 năm trở lại đây với Blindness, Venus in Fur, the Sea of Trees, The Last Face... đều đến từ ê-kip đình đám trong làng phim thế giới.

Theo lịch trình thường niên, trung tuần tháng 4 sẽ là thời điểm Cannes công bố danh sách các phim tranh giải Cành cọ vàng. Một tuân sau đó, thành viên còn lại trong Ban giám khảo cùng Cate Blanchett (trưởng ban) cũng được xướng tên.

Bên cạnh hạng mục chính thức tranh giải Cành cọ vàng, Cannes còn là đất cho những nhà làm phim trẻ, tài năng ở các hạng mục giải thưởng phụ khác.

Trong đó được đánh giá khá cao là hạng mục Một góc nhìn khác (Un Certain Regard) dành cho các tác phẩm có giọng điệu kể chuyện thú vị, mới mẻ.

Phim của đạo diễn đoạt Oscar mở màn và tranh giải tại Cannes 2018 - Ảnh 5.

Năm nay, tài tử Benicio Del Toro được chọn làm trưởng ban giám khảo của Một góc nhìn khác, nhằm chọn ra những giải thưởng cho phim và cá nhân. Với Cannes, Benicio Del Toro là tên tuổi đáng gờm bởi anh từng đoạt giải Nam diễn viên chính năm 2012, là thành viên Ban giám khảo năm 2008...

Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 sẽ diễn ra từ 9 đến 19-5 năm nay

Nếu được Cannes chọn, phim châu Á nào sẽ là đối thủ của phim K? Nếu được Cannes chọn, phim châu Á nào sẽ là đối thủ của phim K?

TTO - Đoàn phim K đang hồi hộp chờ ngày 15-4 để biết phim có được lựa chọn vào danh sách tranh giải tại Cannes 2018 hay không...

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận