26/01/2022 08:00 GMT+7

Phim ảnh 2021: Bước chuyển trong nhu cầu giải trí của khán giả

T.D.V
T.D.V

Sau một năm biến động vì dịch bệnh, cùng với những thay đổi của thị trường giải trí nói chung, nhu cầu, thói quen thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật của khán giả có những đổi thay nhất định.

Phim ảnh 2021: Bước chuyển trong nhu cầu giải trí của khán giả - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Việt bàn luận bước chuyển mình của điện ảnh Việt 2021 trong Cinetalk

Trong chương trình Cinetalk – Nhìn lại điện ảnh 2021 với chủ đề Bước chuyển hoá trong nhu cầu giải trí của khán giả do Xinê House tổ chức (ngày 24/1), các khách mời gồm đạo diễn Luk Vân, diễn viên Quang Tuấn, diễn viên – người mẫu Phan Ngân dưới sự dẫn dắt của diễn viên Liên Bỉnh Phát đã có những chia sẻ, bàn luận từ góc nhìn của một khán giả yêu điện ảnh và từ quan điểm của người làm nghề.

Dịch bệnh và nhu cầu xem phim tại nhà

Không riêng Việt Nam, tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong năm qua – một năm dịch bệnh tác động mạnh đến thị trường giải trí, xu hướng xem phim trên OTT (Over The Top - các nền tảng giải trí trực tuyến) tăng mạnh. Sự tăng trưởng này đặc biệt ấn tượng trong 2 năm trở lại, khi dịch bệnh xuất hiện và có những ảnh hưởng lớn đến đời sống.

Diễn viên Quang Tuấn tiết lộ trong thời gian cao điểm dịch tại TPHCM, khi không được đi đóng phim, diễn kịch tại sân khấu, anh buộc thay đổi một số thói quen. Ngoài phụ vợ chăm con, làm bánh, đọc sách, anh tìm đến các nền tảng xem phim trực tuyến để giải trí, khoả lấp nỗi nhớ phim trường.

"Bây giờ thuận lợi hơn ngày xưa rất nhiều, khán giả có thể xem phim trên các nền tảng, ứng dụng như Netflix. Vợ và tôi hay xem phim ở ứng dụng này. Ngày trước, các nền tảng có một hạn chế là ít phim nhập về. Sau này, lượng phim nhập về nhiều, chất lượng càng ngày càng cải thiện", diễn viên Quang Tuấn chia sẻ.

Phim ảnh 2021: Bước chuyển trong nhu cầu giải trí của khán giả - Ảnh 2.

Liên Bỉnh Phát đảm nhận vị trí host sau thời gian dài tham gia gameshow và đóng phim.

Diễn viên Phan Ngân cho biết cô là tín đồ của phim rạp, rạp chiếu là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi người đẹp có thời gian rảnh. Nhưng khi dịch bệnh chuyển biến phức tạp, rạp chiếu buộc đóng cửa để đảm bảo các nguyên tắc an toàn trong phòng chống dịch, như nhiều khán giả khác, diễn viên Phan Ngân tìm đến những nền tảng phát phim trực tuyến.

"Tôi là tín đồ đi coi phim rạp, khi không biết làm gì, tôi sẽ đi xem phim. Có lúc, tôi xem 2 – 3 phim một lượt. Nhưng thời điểm ở nhà, xem phim trên các app, tôi thấy có nhiều điểm thuận tiện như khi đang xem phim kinh dị cảm thấy quá sợ hãi, tôi có thể dễ dàng đổi sang phim hài – lãng mạn – tình cảm... Ngoài ra, tôi có thể tìm xem những bộ phim kinh điển với chất lượng tốt, hay xem lại phim mình từng đóng bất kể khi nào và bao nhiêu lần cũng được. Đó là điểm cực kỳ thú vị", diễn viên Phan Ngân tiết lộ.

Khán giả hưởng lợi khi các nền tảng tăng tốc đầu tư

Nhìn vào cuộc đua của các OTT nội địa và quốc tế, về sự đầu tư cho nội dung và các ưu đãi đi kèm, khán giả dễ dàng hình dung bức tranh chung của thị trường phim ảnh trực tuyến. Bởi một khi nhu cầu của khán giả tăng, các đơn vị sở hữu nền tảng cũng sẽ tìm cách thích nghi, bắt kịp xu hướng khán giả.

Phim ảnh 2021: Bước chuyển trong nhu cầu giải trí của khán giả - Ảnh 3.

Trong toạ đàm, các khách mời có chung quan điểm rằng khi dịch bệnh, nhu cầu xem phim trên các nền tảng trực tuyến của khán giả tăng mạnh.

Mọi người dần quen với việc chi một số tiền nhất định để được tiếp cận với nhiều bộ phim chất lượng. Đến khi dịch bệnh được kiểm soát, có thể ra rạp như trước, nhiều khán giả bỗng nhiên có sự ngần ngại nhất định, họ khắt khe hơn với các lựa chọn phim để thưởng thức, yêu cầu chất lượng cũng cao hơn. Các nhà làm phim từ đó cũng chú trọng chất lượng khi sản xuất.

"Những bạn trẻ sau này sớm tiếp cận với công nghệ, thế giới quan được mở rộng nên khi làm phim điện ảnh, truyền hình hay series – người làm phim cũng phải chú trọng nâng cao chất lượng hơn vì chỉ có chất lượng mới thuyết phục khán giả chọn xem phim của mình. Còn không, phim sẽ bị đào thải ngay. Phim hiện nay không chỉ cần nội dung hay, quay đẹp mà diễn viên, bối cảnh cũng phải đẹp thì khán giả mới chọn xem. Từ yêu cầu này, thị trường xuất hiện những cuộc cạnh tranh lành mạnh bởi ai làm hay hơn, khán giả sẽ chọn xem", đạo diễn Luk Vân nói thêm.

Phim ảnh 2021: Bước chuyển trong nhu cầu giải trí của khán giả - Ảnh 4.

Với góc nhìn của người làm nghề, Luk Vân nhận định yêu cầu từ khán giả với phim ảnh ngày càng cao.

Diễn viên Liên Bỉnh Phát và đạo diễn Luk Vân cho rằng trải nghiệm xem phim tại rạp vẫn là trải nghiệm thú vị, khó có thể thay thế vì chúng cộng hưởng nhiều yếu tố bên cạnh chất lượng phim.

Tuy nhiên, trên các nền tảng OTT, chất lượng phim đã được nâng cấp và sự đầu tư này tạo ra những "cú nổ lớn". Thời gian qua, khi Squid Game (tựa Việt: Trò chơi con mực) – series do Netflix kết hợp các nhà làm phim cùng Hàn Quốc thực hiện, tạo nên hiện tượng trên toàn cầu thu về nguồn lợi khủng, các nhà làm phim, các nền tảng OTT khác có thêm niềm tin rằng chỉ cần được đầu tư xứng đáng, kết quả thu về sẽ bất ngờ.

"Khán giả là người hưởng lợi nhiều nhất vì có thể xem nhiều phim trên nhiều app khác nhau. Càng ngày, người xem càng có thể tiếp cận được với những sản phẩm phim ảnh chất lượng, mà không nhất thiết phải ra rạp nhờ vào sự phát triển của công nghệ, của các app chiếu phim. Chính nhu cầu cao của khán giả đối với phim ảnh cũng là động lực để cho những nhà làm phim hoàn thiện mình hơn để đáp ứng đúng nhu cầu như khán giả mong muốn", Liên Bỉnh Phát chia sẻ.

Cinetalk – Nhìn lại điện ảnh 2021 được livestream trên Fanpage Cine Talk vào lúc 10h ngày 24/1. Trong toạ đàm, ngoài những chia sẻ về thị trường phim ảnh năm qua, khán giả sẽ được nghe tâm sự của các khách mời về khoảng thời gian họ thực hiện giãn cách xã hội với những thay đổi lớn từ thói quen sống cho đến suy nghĩ, cảm xúc.

Ở phần cuối chương trình, MC và các khách mời cũng sẽ gửi những lời chúc mừng năm mới đến khán giả - những người luôn dành sự quan tâm, yêu mến nhất định cho phim ảnh Việt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên