Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Philippines nhận 3 máy bay do thám hiện đại của Nhật

26/03/2018 16:40 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thừa nhận vẫn còn lo lắng về chuyện Bắc Kinh không ngừng đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông, lấn át các láng giềng và máy bay Nhật sẽ giúp nâng cao năng lực bảo vệ cho Hải quân Philippines.

Philippines nhận 3 máy bay do thám hiện đại của Nhật - Ảnh 1.

Binh sĩ Philippines tại buổi tiếp nhận 3 máy bay do thám Beechcraft TC90 của Nhật ở căn cứ hải quân tại Sangley Point, TP Cavite, ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân, sẵn sàng ứng phó với các thách thức và mối đe dọa trên biển ngày một gia tăng, ngày 26-3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chuyển giao cho Philippines 3 máy bay do thám Beechcraft TC90 đã qua sử dụng.

"Chúng tôi phải thừa nhận rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để tăng cường năng lực cho trang thiết bị quân sự của chúng tôi để thích ứng trước một số thách thức an ninh hàng hải vẫn tồn tại", Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nêu rõ trong phát biểu tại một căn cứ hải quân ở phía Nam thủ đô Manila.

Theo hãng tin Reuters, thách thức được bộ trưởng Lorenzana nêu ra gồm cả việc Trung Quốc đang tìm cách chiếm cứ khắp Biển Đông, xâm phạm chủ quyền hợp pháp của các nước.

Bộ trưởng Lorenzana cũng cho rằng Philippines đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh hàng hải như nạn cướp biển, lực lượng nổi dậy có vũ trang ở vùng biển Sulu và nhiều loại tội phạm xuyên quốc gia khác như buôn bán ma túy, buôn lậu, khai thác trái phép nguồn thủy hải sản...

Theo Bộ trưởng Lorenzana, 3 máy bay do thám này sẽ giúp tăng cường năng lực thu thập thông tin tình báo của lực lượng hải quân.

Philippines nhận 3 máy bay do thám hiện đại của Nhật - Ảnh 2.

Thực hiện nghi thức phun vòi rồng trong buổi tiếp nhận 3 máy bay do thám Beechcraft TC90 của Nhật ở căn cứ hải quân tại Sangley Point, TP Cavite, ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Các máy bay trên có tầm bay 300km, lớn gấp đôi các máy bay chiến đấu của nước này. Lực lượng Hải quân Philippines hiện có một ngân sách gần 6 tỉ peso (114,65 triệu USD) để mua mới 2 máy bay tuần tra biển tầm xa phục vụ hoạt động tình báo, giám sát, và nhận diện (ISR).

Trước đó, Nhật Bản có kế hoạch cho Philippines thuê 5 máy bay do thám đã qua sử dụng, nhưng vào năm 2017 đã quyết định chuyển giao miễn phí các máy bay này sau khi luật về các lực lượng vòng vệ Nhật Bản được sửa đổi, cho phép tài trợ trang thiết bị quân sự và quốc phòng cho các nước đối tác.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tatsuo Fukuda - người có mặt tại cuộc bàn giao máy bay ngày hôm nay, cho biết Tokyo sẵn sàng giúp các đồng minh cải thiện năng lực của mình nhằm đảm bảo an toàn của các hải trình quốc tế, có lợi không chỉ cho Philippines mà cho toàn khu vực.

Thứ trưởng Fukuda cùng bộ trưởng Lorenzana của Philippines đã chứng kiến cuộc thao dượt của ba máy bay mới ở căn cứ quân sự nhìn ra Vịnh Manila.

Theo Reuters, căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc về tranh chấp trên biển đã giảm bớt kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 7-2016 và cải thiện quan hệ với Bắc Kinh thông qua thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

Philippines nhận 3 máy bay do thám hiện đại của Nhật - Ảnh 3.

Binh sĩ của Hải quân Philippines vẫy cờ hai nước tại buổi tiếp nhận 3 máy bay do thám Beechcraft TC90 của Nhật ở căn cứ hải quân tại Sangley Point, TP Cavite, ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận