Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

​Philippines, Indonesia bảo vệ người làm nghề giúp việc

21/01/2015 07:52 GMT+7

TT - Sắp tới, Singapore có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn để thuê người giúp việc nước ngoài do các nước như Philippines, Indonesia bắt đầu siết chặt các quy định để bảo vệ quyền lợi của người giúp việc.

Báo Straits Times đưa tin Chính phủ Philippines đang lên kế hoạch giới hạn số người giúp việc đến Singapore làm việc mỗi tháng. Theo ông Vicente Cabe, tùy viên lao động của đại sứ quán Philippines tại Singapore, hạn mức người giúp việc sẽ được công bố vào tháng sau.

Hiện tại Philippines không giới hạn số người đến Singapore làm giúp việc nhưng ước tính có khoảng 1.000 người đến đảo quốc này mỗi tháng.

“Kế hoạch đưa ra nhằm giảm số người giúp việc nhà tại Singapore xuống 20% trong hai năm tới” - ông Cabe giải thích. Hiện có khoảng 70.000 người giúp việc Philippines đang làm việc tại Singapore.

Tương tự, Indonesia cũng đã đưa ra những quy định về lương tối thiểu của người giúp việc của nước này. Trong thông báo gửi các cơ quan môi giới Singapore, Chính phủ Indonesia nhấn mạnh mỗi người giúp việc Indonesia phải được trả mỗi tháng tối thiểu 500 đôla Singapore (SGD) so với 450 SGD như hiện nay.

Ông Sukmo Yuwono, thuộc đại sứ quán Indonesia tại Singapore, khẳng định nước này sẽ cấm các cơ quan tuyển dụng thuê người giúp việc Indonesia nếu phát hiện các lao động bị trả dưới 500 SGD.

“Những người giúp việc Indonesia đã thông báo tại các cơ sở đào tạo rằng họ phải được trả tối thiểu 500 SGD. Họ sẽ khiếu nại lên tôi nếu nhận ít hơn số đó” - ông Sukmo nói.

Ông Sukmo cũng cho biết thêm rằng Indonesia chuẩn bị đưa ra các chính sách mới nhằm giảm mức phí mà các lao động giúp việc Indonesia phải trả cho các cơ quan môi giới và tuyển dụng để được làm việc tại Singapore.

Các cơ quan môi giới lo ngại các chính sách mới của Indonesia và Philippines có thể làm giảm nguồn cung người giúp việc tại Singapore trong khi nhu cầu vẫn rất cao. Kết quả là những người muốn thuê người giúp việc sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Hiện nay, những người cần người giúp việc phải trả cho các công ty tuyển dụng đến 2.000 SGD để thuê một lao động Philippines hoặc Indonesia. Trong khi đó, mỗi người giúp việc Philippines được trả xấp xỉ khoảng 500 SGD.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết họ chưa nhận thông báo chính thức về các chính sách mới của Philippines và Indonesia, nhưng khuyên các công ty tuyển dụng cân nhắc các quy định này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận