Philippines hoãn tổ chức ASEAN Para Games 2020: Trôi đi hi vọng

14/02/2020 11:03 GMT+7

TTO - Ủy ban Thể thao quốc gia Philippines mới đây đã gửi công văn xin ý kiến Ủy ban Olympic và hiệp hội thể thao khuyết tật các quốc gia xin lùi thời gian tổ chức ASEAN Para Games 2020 vì dịch virus corona.

Philippines hoãn tổ chức ASEAN Para Games 2020: Trôi đi hi vọng - Ảnh 1.

Trong ảnh: Para Games Philippines bị hủy khiến các VĐV khuyết tật VN lâm vào tình cảnh khó khăn trong việc tập luyện lẫn cải thiện thu nhập - Ảnh: T.P.

Lần thứ hai Para Games bị hoãn khiến các VĐV người khuyết tật VN rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 13-2, lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết phải ra quyết định giải tán các đội tuyển thể thao người khuyết tật đang tập trung tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia vì không có kinh phí tập huấn và cũng chưa biết đến khi nào Para Games có thể diễn ra.

Phải bổ sung kinh phí để duy trì tập luyện

Theo kế hoạch ban đầu, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 2020) sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 2019 kết thúc. 

Thời gian Para Games 2020 được thông báo tổ chức lần đầu tiên là từ ngày 18 đến 24-1-2020 tại Manila, Clark, Subic (Philippines).

Đại hội có sự tham dự của 1.533 VĐV thuộc 11 nước, thi đấu 16 môn thể thao. Nhưng sau SEA Games 2019, ngày 21-12, chủ nhà Philippines thông báo lùi thời điểm tổ chức Para Games 2020 sang tháng 3 vì thiếu kinh phí. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các đoàn thể thao người khuyết tật trong khu vực.

Đoàn thể thao người khuyết tật VN đã được tập trung từ đầu năm 2019 để chuẩn bị cho Para Games 2020 ở một số môn trọng điểm. 

Các môn khác cũng được tập trung từ ngày 25-11-2019 tại ba trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Các VĐV được hưởng chế độ tiền ăn 390.000 đồng/người/ngày và tiền công 270.000 đồng/người/ngày.

Sau khi Para Games bị hoãn lần đầu, Tổng cục TDTT cho biết đã phải bổ sung từ 5 - 7 tỉ đồng để kéo dài thời gian tập luyện của 8 đội tuyển thể thao với 134 thành viên, trong đó có 102 VĐV.

Para Games 2020 khó có thể tổ chức

Sau Tết âm lịch, ngày 1-2, các VĐV cũng đã sớm trở lại tập luyện với mong mỏi được đi thi đấu, mang vinh quang về cho Tổ quốc cũng như cải thiện đời sống qua việc kỳ vọng vào tiền thưởng khi đoạt huy chương.

Tuy nhiên, ngày 10-2, một lần nữa chủ nhà Philippines cho biết nhiều khả năng lần thứ 2 phải hoãn tổ chức Para Games. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Minh - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm trưởng đoàn thể thao người khuyết tật VN tại Para Games 2020 - cho biết: "Theo công văn của chủ nhà Philippines, khi có kế hoạch tổ chức lại họ sẽ thông báo cho các quốc gia trước 60 ngày. Với tình hình này, Para Games sẽ bị hoãn vô thời hạn. 

Nếu được tổ chức thì chỉ có thể tổ chức sau khi Olympic và Paralympic Tokyo kết thúc, tức là sau tháng 9-2020. Do chưa biết đến khi nào đại hội có thể được diễn ra nên Tổng cục TDTT ra quyết định tạm dừng tập huấn với các VĐV chuẩn bị cho Para Games 2020 từ ngày 15-2".

VĐV trở lại với cuộc mưu sinh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Đông Anh - phó vụ trưởng Vụ thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT - cho biết sau ngày 15-2, chỉ còn 17-18 VĐV tham dự vòng loại Paralympic của môn bơi, cử tạ, điền kinh là tiếp tục được tập luyện.

Việc này gây thiệt thòi cho các VĐV người khuyết tật bởi họ đã tốn bao mồ hôi, công sức để tập luyện nhưng giờ không được thi đấu.

HLV Nguyễn Hồng Phúc - đội cử tạ người khuyết tật VN - cho biết chỉ có 5 VĐV tham dự vòng loại Paralympic được giữ lại tập huấn, còn đội cử tạ giải tán hết. 

HLV Hồng Phúc nói: "Thầy trò chúng tôi đã tốn nhiều công sức tập luyện, VĐV nào cũng mong đến ngày tranh tài để có huy chương, có tiền thưởng cải thiện đời sống. 

Thế nhưng giờ VĐV không được thi đấu, Nhà nước không có tiền cho VĐV ở lại tập luyện nên phải để các VĐV về nhà mưu sinh".

Tương tự, HLV Nguyễn Đăng Viễn của đội tuyển bơi lội cho biết chỉ có 7 VĐV bơi được giữ lại tập luyện cho vòng loại Paralympic, còn hơn 20 VĐV bơi lội phải giải tán trở về nhà sau khi Para Games 2020 lần thứ hai bị hoãn. Việc không được thi đấu sau bao ngày đổ mồ hôi tập luyện khiến các VĐV rất buồn.

Phá sản mọi kế hoạch

Ông Nguyễn Hồ Thanh - HLV trưởng tuyển bóng bàn khuyết tật VN (cũng là HLV trưởng tuyển TP.HCM) - cho biết: "Trước tết, 11 VĐV và 2 HLV của đội tập trung tập luyện được hơn 1 tháng để tham dự Para Games 2020 ở Philippines. Nhưng sau khi có thông tin hoãn đại hội, mỗi người đành quay trở về địa phương để tự tập luyện.

Việc hoãn này gây nhiều khó khăn cho các VĐV vì điều kiện tự tập luyện của họ không thể bằng lúc tập trung được.

Tôi thật không biết phải thông báo thế nào với các anh em VĐV. Với VĐV khuyết tật, Para Games cực kỳ quan trọng với họ. Nếu giành được huy chương, số tiền thưởng đủ giúp họ trang trải nhiều khoản chi tiêu trong cuộc sống, bởi có thể nói đây là thu nhập chính của các VĐV khuyết tật.

Trong trường hợp không giành huy chương, khoản tiền lương ở đội tuyển cũng giúp đời sống các VĐV khuyết tật bớt khó khăn. Mọi kế hoạch của chúng tôi trong năm nay coi như phá sản".

(H.Đ.)

Phấn đấu có 10-12 VĐV đạt chuẩn tham dự Paralympic Tokyo 2020

Để chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2020 tại Philippines, Tổng cục TDTT đã triệu tập 102 VĐV của 8 môn: điền kinh, bơi, cờ vua, cử tạ, bóng bàn, cầu lông, judo khiếm thị, boccia tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM từ tháng 11-2019 đến nay.

Sau hai lần Para Games bị hoãn, ngày 15-2 Tổng cục TDTT giải tán các đội tuyển này. Chỉ có khoảng 17-18 VĐV của ba môn: bơi, cử tạ, điền kinh được giữ lại để tham dự các giải vòng loại Paralympic Tokyo trong thời gian tới. Mục tiêu của thể thao người khuyết tật VN là phấn đấu có từ 10-12 VĐV vượt qua vòng loại để có mặt tại Paralympic Tokyo.

Philippines lùi thời điểm tổ chức ASEAN Para Games, Tổng cục TDTT Philippines lùi thời điểm tổ chức ASEAN Para Games, Tổng cục TDTT 'lãnh đủ'

TTO - Ngày 21-12, chủ nhà Philippines đã chính thức thông báo lùi thời điểm tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật (ASEAN Para Games) 2020 vì thiếu ngân sách.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận