Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Philippines diệt được chỉ huy khủng bố ở Marawi

16/10/2017 13:44 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận Omarkhayam Maute và Isnilon Hapilon, hai thủ lĩnh của nhóm phiến quân thân IS ở Marawi, đã bị tiêu diệt ngày 16-10.

Philippines diệt được chỉ huy khủng bố ở Marawi - Ảnh 1.

Abdullah Maute đang chỉ vào một vị trí trên bản đồ Marawi. Người đội khăn là Isnilon Hapilon, kẻ cầm đầu nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Quân đội Philippines công bố bức ảnh trên ngày 15-6 - Ảnh: AFP

"Chúng đã bị giết", ông Lorenzana khẳng định trong cuộc họp báo tại Manila. Ít nhất 17 con tin bị giam giữ cũng được giải cứu ngay sau đó.

Theo nhà chức trách Philippines, Hapilon được xem là đầu não tối cao của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Đông Nam Á. Y chịu trách nhiệm tuyển mộ, chiêu dụ và tổ chức các nhóm khủng bố, phiến quân khác có tư tưởng thân IS trong khu vực.

Hồi tháng 5-2017, quân đội Philippines nhận được thông tin cho biết Hapilon đang trốn ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao. 

Cuộc đột kích vây bắt sau đó thất bại, mở màn cho cuộc chiến giữa quân đội và các tay súng thân IS ở thành phố này trong gần 5 tháng qua. 

Trong số các lực lượng đối đầu với quân đội chính quyền Philippines ở Marawi, Maute là nhóm có tiềm lực nhất do 2 anh em nhà Maute cầm đầu.

"Tin từ các lực lượng mặt đất của quân đội Philippines tại Marawi cho biết một cuộc đột kích vào khu vực cố thủ của bọn khủng bố đã khiến hai thủ lĩnh của chúng là Omarkhayam Maute và Isnilon Hapilon bỏ mạng. Xác của chúng đã được quân đội phát hiện", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định.

Mahmud Ahmad, một thủ lĩnh khác người Malaysia, được cho là đã trốn thoát. Như vậy, Maute, nhóm có thực lực nhất tại Marawi, đang như rắn mất đầu sau cái chết của hai đầu lĩnh. Abdullah Maute, anh em với Omarkhayam Maute, đã bỏ mạng cách đây 2 tháng.

Philippines diệt được chỉ huy khủng bố ở Marawi - Ảnh 2.

Ba tên đầu lĩnh của phiến quân thân IS tại Marawi đã bị tiêu diệt - Ảnh chụp màn hình

Cũng theo Bộ trưởng Lorenzana, ngay sau khi nhận được thông tin trong sáng 16-10, Tổng thống Rodrigo Duterte và ông đã hoãn chuyến đi tới Marawi.

Việc tiêu diệt được hai tên đầu lĩnh ở Marawi có thể xem là một chiến thắng quan trọng của quân đội Philippines. 

Trước đó, việc quân đội và chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte không thể kết thúc cuộc chiến ở Marawi sau bao nhiêu "thời hạn chót" được đưa ra đã làm dấy lên những chỉ trích gay gắt trong dư luận suốt mấy tháng qua.

Hàng trăm ngàn dân thường đã phải tháo chạy vì chiến sự. Dưới sự hỗ trợ về vũ khí, tình báo của Mỹ, Úc lẫn Trung Quốc, nhà chức trách Philippines tuyên bố đã tiêu diệt 813 tay súng nhưng cũng đồng thời mất 162 binh sĩ, 47 dân thường thiệt mạng.

"Cuộc khủng hoảng ở Marawi sắp đi tới hồi kết. Chúng tôi sẽ tuyên bố đã quét sạch khủng bố khỏi thành phố trong vài ngày nữa", Hãng tin Reuters dẫn lời bộ trưởng Lorenzana. 

Bất chấp điều này, các chuyên gia về khủng bố cảnh báo quân đội Philippines không nên tự mãn về chiến thắng trên. 

"Quá khứ đã cho thấy cái chết của những tên đầu lĩnh không có nghĩa tổ chức của chúng sẽ suy yếu", chuyên gia Rommel Banlaoi bình luận.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận