Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Philippines chính thức rút khỏi Tòa hình sự quốc tế

18/03/2019 09:40 GMT+7

TTO - Ngày 17-3 Philippines chính thức rời khỏi Tòa Hình sự quốc tế (ICC), trở thành nước thứ 2 sau Burundi thực thi quyết định này.

Philippines chính thức rút khỏi Tòa hình sự quốc tế - Ảnh 1.

Lối vào của Tòa hình sự quốc tế (ICC) tại The Hague, Hà Lan - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn LHQ, ông Eri Kaneko, cho biết tổng thư ký LHQ đã thông báo tới tất cả các nước có liên quan là việc rút khỏi ICC của Philippines sẽ có hiệu lực từ ngày 17-3.

Theo Đài ABS-CBN (Philippines), quyết định rút khỏi ICC của Philippines có nguyên nhân từ việc cơ quan quốc tế này đã mở cuộc điều tra về những cáo buộc giết người hàng loạt liên quan tới cuộc chiến chống ma túy của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte cáo buộc ICC là một phần của "ý đồ có dự tính" của LHQ nhằm biến ông trở thành một người vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Philippines đã bắt đầu quá trình rút khỏi ICC từ năm ngoái sau khi cơ quan này bắt đầu điều tra sơ bộ về chiến dịch trấn áp hoạt động buôn bán ma túy gây tranh cãi của ông Duterte.

Theo quy định của hiệp ước tại ICC, việc rút khỏi tổ chức này chỉ có hiệu lực sau một năm kể từ khi quốc gia đó gửi văn bản thông báo lên Tổng thư ký LHQ.

Mặc dù Philippines đã chính thức rút khỏi ICC, nhưng theo 9ài Russia Today (Nga), việc này cũng không ngăn được ICC, trong thời gian tới, có thể công bố những cáo buộc chống lại Tổng thống Duterte.

Còn ICC tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi việc thẩm định những vụ giết người bị cáo buộc là phi pháp trong cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Theo các tổ chức nhân quyền, khoảng 20.000 người đã bị sát hại trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6-2016.

Dù vậy, cảnh sát Philippines vẫn khẳng định con số tội phạm bị giết chỉ là 5.000 người và đó là những nghi phạm đã bị giết trong các cuộc nổ súng đối đầu với lực lượng thực thi pháp luật.

Ông Duterte sẽ rút Philippines khỏi Tòa Hình sự quốc tế? Ông Duterte sẽ rút Philippines khỏi Tòa Hình sự quốc tế?

TTO - Truyền thông quốc tế ngày 14-3 đồng loạt đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ rút nước này khỏi Quy chế Rome về thành lập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), nhấn mạnh nó "có hiệu lực ngay lập tức".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận