25/12/2012 05:41 GMT+7

Philippines cấm an ninh bắt cóc thường dân

HÀ AN
HÀ AN

TT - Tổng thống Philippines đã ký ban hành luật cấm quân đội, cảnh sát bắt cóc người dân sau khi quốc hội đã thông qua luật này vào tháng 10-2012.

RXnF9HJH.jpgPhóng to

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ký ban hành luật mới - Ảnh: Asie-Info

Theo luật mới, an ninh chính phủ nếu phạm tội bắt cóc thường dân sẽ bị xử tù mức cao nhất là chung thân. Luật ghi rõ hành vi “mất tích do cưỡng chế” xảy ra khi một công dân bị an ninh nhà nước tước đi quyền tự do và tung tích của người này bị che giấu.

Theo báo Daily Inquirer, với luật này, Philippines là nước châu Á đầu tiên xác định hành vi bắt cóc do an ninh nhà nước thực hiện là tội hình sự. Gia đình nhiều nạn nhân bị “mất tích do cưỡng chế” ở Philippines mô tả luật mới là “món quà giáng sinh giàu ý nghĩa”. Tổ chức Giám sát nhân quyền mô tả luật mới của Philippines “là cột mốc lớn trong nỗ lực chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền rùng rợn”.

Việc lực lượng an ninh tùy tiện bắt cóc, tra tấn và sát hại những công dân bị tình nghi “chống chính phủ”, theo báo New York Times, là di sản từ thời nhà độc tài Ferdinand E. Marcos vào thập niên 1970.

HÀ AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên