Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Philippines bảo vệ người lao động, chấp nhận căng thẳng với Kuwait

26/04/2018 22:03 GMT+7

TTO - Bất đồng giữa Kuwait và Philippines liên quan đến việc các lao động Philippines bị lạm dụng đã diễn biến theo chiều hướng xấu hơn với việc Kuwait trục xuất Đại sứ Philippines.

Hình ảnh cuộc giải cứu người giúp việc Philippines ở Kuwait - Nguồn: Bộ ngoại giao Philippines

Theo báo Rappler của Philippines, hôm nay (26-4), Bộ Ngoại giao nước này đã ra tuyên bố cho biết "đã gửi công hàm ngoại giao tới Đại sứ quán Kuwait bày tỏ sự bất ngờ và rất không hài lòng về tuyên bố của Kuwait không hoan nghênh Đại sứ Philippines Renato Pedro Villa. Những hành động này đi ngược với những sự đảm bảo và tuyên bố của Đại sứ Kuwait về nhiều mối quan ngại của ông".

Cuộc tranh cãi trên đã kéo dài 3 tháng qua, xuất phát từ thông tin cho biết một số người lao động Philippines đã bị chủ lao động người Kuwait lạm dụng đến chết.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Rodrigo Duterte đã kêu gọi người lao động Philippines tại Kuwait về nước sau khi có thông tin phát hiện thi thể một người giúp việc trong tủ lạnh ở một ngôi nhà bị bỏ hoang.

Nạn nhân sau đó được xác định tên Joanna Demefalis, 29 tuổi, người Philippines làm giúp việc cho một gia đình người Kuwait.

Hai nước đã phối hợp trong thời gian qua để đưa ra một thỏa thuận bảo vệ người lao động xa quê sau khi Philippines cấm người lao động nước mình đến Kuwait làm việc.

Philippines bảo vệ người lao động, chấp nhận căng thẳng với Kuwait - Ảnh 2.

Người lao động Philippines từ Kuwait về đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila hồi tháng 2 vừa qua theo lệnh của Tổng thống Duterte - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ngày 25-4, chính quyền Kuwait đã yêu cầu Đại sứ Philippines phải về nước trong vòng một tuần, đồng thời triệu hồi Đại sứ của mình về tham vấn sau khi các nhân viên đại sứ quán Philippines tại Kuwait cố gắng giải cứu những người làm giúp việc gia đình.

Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Đại sứ Kuwait tại Manila là ông Musaed Saleh Ahmad Althwaikh để yêu cầu giải thích về hành động của Kuwait, nhưng được thông báo rằng nhà ngoại giao này đã rời Philippines từ chiều 24-4.

Căng thẳng mới nhất này được cho là xuất phát từ việc Đại sứ quán Philippines tại Kuwait thuê người thực hiện chiến dịch "giải cứu" người lao động của mình hôm 21-4 vừa qua.

Vụ việc bị lộ ra ngoài và 4 người Philippines tham gia việc cứu người giúp việc Philippines từ nhà chủ bị chính quyền Kuwait bắt giữ.

Đại sứ Philippines Renato Pedro Villa đã bị Bộ Ngoại giao Kuwait gọi lên và ông phải xin lỗi về chuyện xâm phạm chủ quyền của Kuwait.

Bộ Ngoại Giao Philippines sau đó quyết định công bố hai đoạn video ngắn (15 và 24 giây) ghi lại cảnh người của họ đến trước một căn nhà đón một nữ giúp việc cùng túi hành lý đưa lên xe chạy đi.

Vụ việc rõ ràng có tổ chức bởi phía Philippines đi 2 xe, ghi hình lại và việc công bố dường như để cho phía Kuwait thấy Manila quyết không ngồi yên khi sinh mạng của đồng bào lâm nguy, bất chấp phản ứng của chính quyền sở tại.

Theo giải thích từ Manila, kể từ ngày 7-4, có 26 phụ nữ Philippines được cho là đang bị đe dọa tính mạng khi làm việc tại nhà chủ đã được cứu thoát như vậy.

Philippines bảo vệ người lao động, chấp nhận căng thẳng với Kuwait - Ảnh 3.

Đại sứ Philippines Renato Pedro Villa tổ chức họp báo tại Kuwait sau khi xảy ra căng thẳng - Ảnh: AFP

Ngày 24-4, Đại sứ Kuwait tại Manila đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano và nhất trí các biện pháp để ngăn chặn tái diễn các sự cố tương tự. Tuy nhiên sang hôm sau thì xảy ra quyết định trục xuất từ Kuwait.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, có hơn 260.000 người lao động Philippines hiện làm việc ở Kuwait và số người làm giúp việc gia đình chiếm hơn 65% số này.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền cho biết việc hộ chiếu của hàng triệu lao động nước ngoài tại nhiều nước vùng Vịnh bị chủ giữ lại, kể cả điện thoại cầm tay, khiến người lao động bị bóc lột tàn tệ mà không có khả năng tự vệ, chưa kể sinh mạng bị xâm hại như nữ công dân Philippines xấu số nói trên.

Ước tính, khoảng 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài và lượng kiều hối do lực lượng lao động này gửi về nước đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. 

Kuwait là một trong những thị trường sử dụng lao động lớn của Philippines. Tuy nhiên, quốc gia vùng Vịnh này cũng đối mặt với nhiều chỉ trích về hệ thống sử dụng lao động nước ngoài với tiếng xấu về bóc lột người lao động, ép buộc họ làm việc như những nô lệ.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận