Philipines: Baguio cấm sử dụng thiết bị điện tử khi đi bộ trên phố

04/07/2019 13:52 GMT+7

Quy định được ban hành xuất phát từ quan ngại việc sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay trong khi đi bộ tại các khu vực công cộng có thể dẫn tới tai nạn.

Philipines: Baguio cấm sử dụng thiết bị điện tử khi đi bộ trên phố - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: autoindustriya.com

Cuối tháng 6 vừa qua, hội đồng thành phố Baguio của Philippines đã thông qua quy định cấm sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay khi đi bộ tại các khu vực công cộng.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành phố Baguio, ông Francis Robert Ortega, Quy định Chống phân tâm khi đi bộ được hội đồng thành phố thông qua ngày 24/6 vừa qua, nhằm bảo đảm sự an toàn của người đi bộ.

Quy định được ban hành xuất phát từ quan ngại việc sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay trong khi đi bộ tại các khu vực công cộng có thể dẫn tới tai nạn và những sự cố ngoài ý muốn khác.

Quy định trên của thành phố Baguio bao gồm chế tài xử phạt hành vi vi phạm, theo đó mức xử phạt tăng dần theo số lần vi phạm, từ nhắc nhở, cảnh cáo đối với vi phạm lần đầu, đến phạt tiền từ 1.000 peso (19,55 USD) đối với lần vi phạm thứ 2, đến 2.000 peso (khoảng 39 USD) và 10 ngày lao động công ích đối với lần vi phạm thứ 3, và 2.500 peso (48,88 USD) cùng 11 đến 30 ngày lao động công ích đối với lần vi phạm tiếp theo.

Quy định này cần được Thị trưởng Baguio ký duyệt và sẽ có hiệu lực 15 ngày sau đó.

Sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay, trong đó có điện thoại thông minh, trong khi đi bộ là thực trạng đáng quan ngại hiện nay trên toàn thế giới.

Hiện người ta còn sử dụng từ 'Smombie' - cụm từ kết hợp của 'Smartphone' (điện thoại thông minh) và 'Zombie' (xác sống) để mô tả những người đi bộ cúi gằm nhìn điện thoại thay vì chú ý môi trường xung quanh.

Tại Hàn Quốc, đây là một vấn nạn bởi nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra khi người đi bộ băng qua đường mà không chú ý tín hiệu đèn giao thông.

Chính vì lý do này, tháng 3 vừa qua, chính quyền thành phố Ilsan của Hàn Quốc đã cho lắp đặt hệ thống đèn hiệu đặc biệt cảnh báo người đi đường có thói quen dán mắt vào điện thoại. Theo đó, Ilsan trở thành thành phố đầu tiên lắp đặt hệ thống này ở Hàn Quốc.

Một số thành phố ở các nước khác, như Trùng Khánh của Trung Quốc hay Antwerp của Bỉ thậm chí đã phân định đường dành riêng cho người đi bộ sử dụng điện thoại thông minh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận