Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Phiếu tín nhiệm: Tư lệnh ngành nhạy cảm chịu thiệt thòi hơn

25/10/2018 18:22 GMT+7

TTO - "Người đứng mũi chịu sào các lĩnh vực bức xúc, nhạy cảm đều phải chịu tác động, nếu cũng bộ trưởng đó nhưng là ở một lĩnh vực khác thì chưa chắc số phiếu đã như vậy. Chúng ta phải khách quan".

Phiếu tín nhiệm: Tư lệnh ngành nhạy cảm chịu thiệt thòi hơn - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi - Ảnh: VIỄN SỰ

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi - phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - đánh giá"Tôi cho rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là khách quan, phản ánh được bức xúc của từng lĩnh vực. 

Tư lệnh các lĩnh vực như giáo dục, giao thông, y tế... chưa đạt được số phiếu tín nhiệm cao cũng phản ánh rõ. Những lá phiếu đã thể hiện sự đánh giá về nhiệm vụ của các bộ ngành rất khó khăn.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần nhìn nhận là không phải tất cả những tồn tại đó đều là do trách nhiệm của tư lệnh ngành mà đó chính là bức xúc, yêu cầu, đòi hỏi khách quan của cử tri cả nước ứng với các lĩnh vực đó".

Tín nhiệm thấp là để nỗ lực

* Như vậy tư lệnh ngành giáo dục, giao thông… nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp cũng có những lý do?

- Giáo dục có nhiều vấn đề rất cần cần cải cách, giảm tải, vấn đề thi cử. Còn giao thông thì BOT thời gian qua tình hình như thế. Không phải tư lệnh ngành có thể xử lý được hết.

Qua lấy phiếu tín nhiệm, Chính phủ, Quốc hội cũng nhìn thấy được những vướng mắc cần giải quyết cho người dân. Kết quả bỏ phiếu là sự đánh giá để các tư lệnh ngành thấy được những vướng mắc, những khó khăn mà các ngành cần giải quyết.

Tôi cũng rất chia sẻ với các tư lệnh ngành là có những vấn đề tồn tại từ các nhiệm kỳ trước, không thể giải quyết ngay trong nửa đầu nhiệm kỳ này. Và lá phiếu đã thể hiện là những nỗ lực của các ngành, của tư lệnh ngành chưa đáp ứng được yêu cầu để thay đổi, Chính phủ, Quốc hội cũng phải quan tâm, hỗ trợ cho các lĩnh vực mà cử tri, đại biểu còn đòi hỏi.

Ông Bùi Sỹ Lợi nhận định về kết quả lấy phiếu tín nhiệm - Video: VIỄN SỰ

* Như vậy theo ông, những người đứng đầu ở các lĩnh vực mà cử tri có nhiều mong muốn, đòi hỏi sẽ thiệt thòi hơn các tư lệnh ngành khác?

- Rõ ràng là người đứng mũi chịu sào các lĩnh vực bức xúc, lĩnh vực nhạy cảm phải chịu tác động. Cũng là bộ trưởng đó nhưng là ở một lĩnh vực khác thì chưa chắc số phiếu đã như vậy. Cái đó chúng ta phải khách quan.

Có những người điều hành giỏi, số phiếu cao nhưng nếu làm ở những lĩnh vực nhạy cảm thì chưa chắc số phiếu đã như vậy.

* Có thể thấy là số phiếu tín nhiệm cao của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đa số là nhiều hơn các thành viên Chính phủ, phải chăng cũng phản ánh điều ông vừa nói?

- Quốc hội là cơ quan lập pháp, ít tác động đến những vấn đề nhạy cảm, không phải điều hành trực tiếp, phải giải quyết trực tiếp bức xúc của người dân. Tôi cho rằng những tư lệnh ngành có sự bức xúc trong xã hội, những ngành có sự nhạy cảm thì họ cũng bị thiệt thòi về mặt lá phiếu.

* Như vậy với số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất, bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng "thiệt thòi" như ông nói?

- Cũng một phần thiệt thòi, nhưng rõ ràng vấn đề giáo dục là một vấn đề rất cần phải quan tâm. Bộ trưởng mới làm thì cũng phải gánh cái quá khứ, những việc đang còn dang dở của nhiệm kỳ trước. 

Lá phiếu hôm nay là lời nhắc nhở bộ trưởng rằng lĩnh vực của bộ trưởng đang rất có vấn đề, cử tri quan tâm nên bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa. Và nếu có khó khăn gì thì bộ trưởng phải có đề xuất với Chính phủ, Chính phủ đề nghị với Quốc hội giải quyết.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

TTO - Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 lãnh đạo cao cấp vừa được công bố ở Quốc hội chiều 25-10.

Đừng quá nặng nề với các lá phiếu

* Nhưng rõ ràng những cảnh báo đó ảnh hưởng trực tiếop đến hình ảnh hiện thời của các bộ trưởng?

- Tôi cho rằng, không phải vì lá phiếu mà đánh giá bộ trưởng yếu kém, mà chúng ta phải nhìn nhận rằng ngành đó đang có những vấn đề mà cả xã hội phải quan tâm. 

Muốn giáo dục tốt lên thì cả xã hội phải quan tâm, thầy phải xứng đáng là thầy, học trò cũng phải cố gắng, gia đình phải chăm lo. Chứ không "đổ lên đầu" tư lệnh ngành đó thôi được.

Tôi không bênh ai cả nhưng phải đánh giá khách quan, trong thâm tâm khi bỏ phiếu các đại biểu cũng thể hiện điều ấy. Đại biểu đặt vấn đề đó lên vai các bộ trưởng để các bộ trưởng chú tâm giải quyết tốt hơn.

* Ông đánh giá thế nào về sự giám sát của Quốc hội thể hiện qua các lá phiếu?

- Lấy phiếu tín nhiệm chính là một hình thức giám sát tối cao, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, chỉ ra những nhạy cảm, khó khăn để các tư lệnh ngành giải quyết. Kỳ trước đã có những tư lệnh ngành có phiếu tín nhiệm lần đầu rất thấp, nhưng sau đó họ đã chú tâm giải quyết và lần lấy phiếu tín nhiệm sau đã có tỉ lệ phiếu tín nhiệm cao rất tốt.

Không nên đánh giá gì quá mức về kết quả lấy phiếu tín nhiệm nhưng cũng không nên xem nhẹ. Các bộ trưởng hãy coi đây là trọng trách mà Quốc hội giao để làm tốt hơn và nếu như có sự chuyển biến thì chắc chắn sự tín nhiệm lần sau của các tư lệnh ngành sẽ lên cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Tôi không nghĩ mình thiệt thòi về lá phiếu'

TTO - Chiều 25-10, ngay sau khi Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ - người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất - đã trao đổi ngắn với báo chí.

VIỄN SỰ ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận