25/10/2018 16:31 GMT+7

'Số phiếu tín nhiệm thấp là điều phải suy nghĩ'

VIỄN SỰ - LÊ KIÊN - THÁI BÁ DŨNG
VIỄN SỰ - LÊ KIÊN - THÁI BÁ DŨNG

TTO - Ông Vũ Hồng Thanh - chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - chia sẻ với báo chí ngay sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói về kết quả lấy phiếu tín nhiệm - Video: VIỄN SỰ

Ông Vũ Hồng Thanh - chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - nói: "Trước việc lấy phiếu tín nhiệm, chúng tôi cũng rất trách nhiệm trước công việc của mình, vì đã được Quốc hội, cử tri tín nhiệm bầu vào vị trí trong suốt quá trình vừa qua, đã cố gắng làm sao để hoàn thành trọng trách mà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho.

Với cá nhân tôi thì kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này cũng làm tôi vui vì so với khi được Quốc hội bầu thì kết quả lấy lần này, đánh giá của Quốc hội lần này với bản thân tôi, đã tốt hơn, ghi nhận sự cố gắng.

Tuy nhiên tôi vẫn còn hơn 5% phiếu tín nhiệm thấp, đó cũng là điều tôi cho là phải suy nghĩ, phải cố gắng, vì có nghĩa là mình cũng chưa làm tốt hết các công việc, làm sao để làm tốt hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với từng việc cụ thể thì tôi phải rà soát các khía cạnh để có giải pháp. Việc nào chưa tốt thì làm cho tốt, việc nào đã tốt thì tốt hơn nữa. Để kỳ sau lấy phiếu tín nhiệm thì có thể tốt hơn nữa".

* Ông Vũ Hồng Thanh có số phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp lần lượt là 263 - 182 - 29

Số phiếu tín nhiệm thấp là điều phải suy nghĩ - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Ảnh: LÊ KIÊN

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì chia sẻ: "Tôi vui mừng trước kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với cá nhân tôi cũng như đối với 48 người thuộc diện Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lần này. 

Tôi nghĩ sự đánh giá của các đại biểu Quốc hội là khách quan, dân chủ. Tôi rất cảm ơn các đại biểu Quốc hội và hiểu rằng họ đã đại diện cho cử tri đưa ra đánh giá qua từng lá phiếu. 

Qua kết quả nhận được, cá nhân tôi cũng phân tích để thấy những gì mình đã làm được, những gì chưa làm được. Với những phiếu tín nhiệm thấp thì qua đó để mình cố gắng hơn nữa khắc phục những hạn chế, những điểm còn yếu của mình, làm tốt hơn công việc, nhiệm vụ được giao phó. 

Tôi cũng coi những phiếu tín nhiệm cao dành cho mình là sự động viên, khích lệ để mình phát huy, và đó là động lực để mình phấn đấu. Kết quả tín nhiệm sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn, khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm, cố gắng làm việc để nhận được đánh giá cao hơn trong thời gian tới.

Số phiếu tín nhiệm thấp là điều phải suy nghĩ - Ảnh 3.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trả lời báo chí sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm - Ảnh: LÊ KIÊN

* Bà có cho rằng ở lĩnh vực dân nguyện mà mình phụ trách, đặc biệt trong các báo cáo của Ban Dân nguyện thường đề cập đến những tồn tại, khuyết điểm của bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua cũng ảnh hưởng đến kết quả, đặc biệt là với những phiếu tín nhiệm thấp cho cá nhân bà không?

- Đây cũng là đặc thù công việc thuộc lĩnh vực tôi phụ trách, bởi trong các báo cáo chúng tôi phải nêu chân thực ý kiến, kiến nghị của cử tri, người dân cùng với các số liệu, đánh giá, phân tích qua quá trình chúng tôi giám sát, theo dõi hoạt động của các bộ, ngành, địa phương, theo quy định của pháp luật.

Thực tế thì thời gian qua các báo cáo Ban Dân nguyện tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã từng bước có hiệu quả, đặc biệt là chuyển biến tích cực trong việc tiếp thu, trả lời ý kiến cử tri của các bộ trưởng, trưởng ngành.

Nếu như trước đây các ý kiến, đặc biệt là kiến nghị của cử tri còn để tồn đọng rất nhiều, nay qua sự quyết liệt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc này đã có chuyển biến mạnh mẽ và nhận được sự đánh giá cao của cả 63 đoàn đại biểu Quốc hội.

Đương nhiên là trong quá trình làm việc thì có những sự va chạm nhất định, nhưng những kết quả công việc và sự đánh giá tích cực đã khích lệ chúng tôi. Chúng tôi luôn ý thức lấy sự hài lòng của cử tri làm thước đo đánh giá công việc của mình.

* Nếu sự va chạm ảnh hưởng tới kết quả, đặc biệt là có thể dẫn tới những phiếu tín nhiệm thấp, thì nó có làm cho bà chùn tay không? 

- Về cá nhân tôi thì không. Bởi nếu có va chạm thì tôi nghĩ rằng có thể là do cách mình diễn đạt, cách mình tiếp cận vấn đề chưa được khéo, chưa hài hoà, chứ bản chất không phải là vì sự va chạm đó mà có 25 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm thấp đối với tôi. 

Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện mình, có phương pháp làm việc tốt hơn, chứ không nghĩ rằng vì đó mà mình chùn tay hay ngại va chạm.

* Bà Nguyễn Thanh Hải có số phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp lần lượt là 279 - 171 - 25

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu trong cả 3 lần lấy phiếu tín nhiệm Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu trong cả 3 lần lấy phiếu tín nhiệm

TTO - Kết quả kiểm phiếu được công bố chiều nay 25-10 cho thấy với 437 phiếu tín nhiệm cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt tỉ lệ tín nhiệm cao nhất trong số 48 lãnh đạo cao cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên