08/02/2022 13:23 GMT+7

Phiên bản NFT của ca khúc 'Hey Jude' có giá gần 77.000 USD

TTXVN
TTXVN

TTO - Phiên bản NFT bản thảo viết tay của ca khúc kinh điển "Hey Jude" đã được mua lại với giá gần 77.000 USD trong một phiên đấu giá do Julien's Auctions tổ chức ngày 7-2 tại California (Mỹ).

Hey Jude Arrangement Notes Written by Paul McCartney

Đây là một trong số những tác phẩm "sống mãi với thời gian" của nhóm nhạc danh tiếng thế giới The Beatles. Bài hát được Paul McCartney viết vào năm 1968, nhằm an ủi cậu bé Julian Lennon khi cha mẹ cậu quyết định ly thân (John Lennon và Cynthia).

Phiên bản NFT của Hey Jude được trình bày dưới dạng hình ảnh động (animation), trong đó các ca từ lần lượt hiển thị trên giao diện, kèm theo một đoạn thu âm bình luận của Julian Lennon.

Phát biểu với báo giới tại Los Angeles, Julian Lennon cho biết: "Trong suy nghĩ của tôi, một bức tranh đơn thuần sẽ không đủ sức thuyết phục để tôi mua về. Vì vậy, tôi muốn bổ sung điều gì đó cá nhân hơn. Và do đó, tác phẩm này được bổ sung thêm những dòng chữ viết và những lời tường thuật về câu chuyện đằng sau những hình ảnh này".

Ngoài phiên bản NFT của "Hey Jude", các hiện vật ấn tượng khác được Julien's Auctions đấu giá trong ngày 7-2 còn bao gồm phiên bản NFT của một chiếc áo khoác Afghanistan mà huyền thoại John Lennon đã mặc trong chuyến lưu diễn "Magical Mystery Tour". Hiện vật này được mua lại với giá 22.400 USD.

NFT - viết tắt của "non-fungible tokens" (mã thông báo không thể thay thế) - là các vật phẩm kỹ thuật số duy nhất có các chứng nhận về tính xác thực và quyền sở hữu được đăng ký trên chuỗi khối (blockchain), công nghệ đứng sau sự phát triển của tiền điện tử.

Mặc dù nội dung của tác phẩm có thể sao chép được, nhưng NFT vẫn được xem là "bản gốc" - tương tự như việc trên thế giới hiện nay có vô số bản sao tác phẩm "Mona Lisa" của danh họa Leonardo da Vinci, nhưng chỉ có Bảo tàng Louvre ở Pháp sở hữu bản gốc của kiệt tác này.

Get Back: Get Back: 'Chuyện tào lao' của The Beatles

TTO - Sử gia Mark Lewisohn thậm chí còn từng viết một cuốn biên niên về từng ngày làm việc của ban nhạc từ thời hát trong những câu lạc bộ ẩm ướt ở Liverpool đến khi tan rã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận