25/05/2013 19:56 GMT+7

Phía sau thiên đường

THÁI A
THÁI A

TTCT - Người ta biết nhiều về động Thiên Đường, nhưng đến nay cũng mới chỉ được chiêm ngưỡng phần ngoài của hang, khoảng 1km tính từ cửa vào.

Với tổng chiều dài 31km, động Thiên Đường vẫn là một trong các bí ẩn lớn của vùng Phong Nha - Kẻ Bàng, chứa đựng nhiều điều lạ lẫm.

oC5ZMb9O.jpgPhóng to

Nhóm khảo sát hang động nghiệp dư chúng tôi đi tiếp 6km vào lòng núi cho tới một cửa hang từ trên sườn núi soi thẳng xuống, mang tên Giếng Trời, đẹp và kỳ ảo không kém Sơn Đoòng. Đây là phạm vi chưa đưa vào khai thác du lịch rộng rãi. Rút kinh nghiệm từ đợt đi Sơn Đoòng, chúng tôi chuẩn bị ba chiếc đèn pha công suất 50W, bộ ăcquy khô 12V và kích điện đeo vai.

Quãng đường 1km có cầu gỗ phía ngoài tuy trơn ướt nhưng vẫn là quá tiện nghi so với phần tiếp theo, tại đó chỉ có bóng tối vĩnh cửu ngự trị. Đã vào hang lớn như Thiên Đường thì những chiếc đèn đeo trên trán, đèn pin cầm tay chẳng có nghĩa lý gì lắm bởi với tầm cao trần trên dưới 30m, mọi tia sáng đều bị mất hút vào bóng đêm.

Có dò dẫm giữa các vách đá sắc như dao, đôi chỗ lại gặp dòng sông chợt mở rộng lòng, thỉnh thoảng nghe tiếng nước nhỏ từ trên cao xuống, mới thấy hết ấn tượng mà tác giả của bộ sách phiêu lưu kỳ ảo về những kẻ trộm mộ Ma thổi đèn đang làm mưa làm gió trong giới trẻ.

Kinh ngạc vẻ đẹp tạo hóa ban

Phần bên trong của Thiên Đường chất chứa biết bao nhiêu hình khối thạch nhũ lạ lùng. Đứng trước các đường nét tạo hình diễm lệ của Thiên Đường, quả thật không bút nào tả hết được nét đẹp phong phú của các hình tượng của tự nhiên. Đột ngột giữa nền hang mọc lên một cây cột thẳng tắp, tỏa ra những nhánh lá sắc nhọn. Nơi khác thạch nhũ như chảy tràn ra từ vách hang, tạo thành các nếp uốn mềm mại tỏa sắc vàng óng.

Rất thú vị ở sự chuyển màu của nhũ, nơi trắng tinh khiết, góc khác lại vàng ruộm màu rơm chín. Màu đã vậy, hình dáng thì khỏi nói, từ măng đá nhọn cho tới các vách tường xếp lớp, từ hình khối cuồn cuộn trên cao như phảng phất dáng rồng bay cho tới những nếp xếp đều đặn ở dưới nền hang.

Dòng sông chảy xuyên qua Thiên Đường cũng không giữ nguyên dòng chảy, có lúc êm đềm xuyên qua một dải cát rộng, lúc dâng ngập một phần hang chồng chất đá. Con đường tiến sâu vào trong luôn men theo dòng sông ngầm, phần lớn chúng tôi đi trên bờ, song không thiếu đoạn phải lội dọc sông và đó là những chỗ nguy hiểm nhất. Mặt nước che giấu các hang hốc, bàn chân bất cẩn sẽ khiến ta thụt sâu xuống nước trong bóng đêm.

Khá kinh hãi khi phải vượt qua những khe đá hẹp và cao, tại đó mấy chàng hướng dẫn phải đạp chân vào vách để mọi người giẫm lên làm điểm tựa. Ướt và lạnh, bàn chân đau như cắt bởi phải đạp qua hàng trăm mỏm đá sắc nhọn trơn nhẫy, song dù sao phần đường đó vẫn tốt chán nếu so với điểm vách hang hẹp lại, nước dâng cao ngang ngực và cách duy nhất để vượt qua là dò dẫm đi trong nước.

Bọc hết thiết bị vào túi nilông, cánh đàn ông cởi trần nhường áo phao cho mấy cô gái. Dù đã quen tắm nước lạnh cả đông và hè, tôi vẫn phải ớn lạnh khi băng qua làn nước đen kịt phản ánh đèn pin yếu ớt. Dài như không bao giờ hết, trơn trượt và nghiêng ngả, dưới chân cảm nhận rõ những mép đá sắc nhọn như dao và bùn trơn.

Qua khoảng 50m nước ngập, lòng hang lại mở bung và dòng sông bỗng như biến mất dưới nền đá. Thật kỳ lạ địa hình của hang động Quảng Bình! Đoàn khảo sát lúc trầm trồ trước một thửa ruộng bậc thang kỳ thú tạo thành những thành vách đá mỏng, khi kinh ngạc bởi bờ đá dài lấp lánh tinh thể, dưới ánh đèn bỗng sáng như được khảm hàng triệu hạt kim cương.

c5CozXEG.jpgPhóng to
Đường vào động Thiên Đường - Ảnh: Thái A

Liêu trai Giếng Trời

Trên đường tới Giếng Trời, chúng tôi bắt gặp những khối nhũ rắn chắc như đã hình thành cả triệu năm, gần đó lại gặp một khối măng vẫn đang trong quá trình hình thành, từ thân đá chĩa ra những sợi râu trắng muốt, nhỏ xíu, cứng như đinh ghim, trông không khác gì những mầm cây đang nhú. Một hang động tuyệt đẹp vẫn đang tiếp tục sống, theo đúng lẽ thường của tạo hóa.

Sau khoảng bốn giờ mò mẫm, trước mắt bỗng hiện lên nguồn sáng mờ. Giếng Trời, đích đến đã hiện ra, song để có thể xuống được bãi đá bên dưới còn gian truân lắm. Bằng cả tay và chân, tôi men theo vách đá trơn tuột, vượt qua chồng chất đá dưới lòng suối và cuối cùng thì cũng có thể tự thưởng cho mình một hơi thuốc lá trên tảng đá khổng lồ, tận hưởng làn ánh sáng mờ ảo tràn từ trên cao xuống.

Giếng Trời tính từ nền lên đỉnh cao khoảng 50m, mù mịt hơi nước, trên miệng hang um tùm cây nên không gian trong lòng hang mang ấn tượng rất liêu trai.

Bữa trưa vội vàng, những tấm ảnh kỷ niệm cho nhau chụp vội để rồi lại tất bật lên đường. Hành trình trở ra tất nhiên lặp lại hệt như chặng vào, vô số đá, bùn, nước ngập, cộng thêm thể trạng khác biệt khiến nhóm người tản mát rất xa. Ra khỏi cửa động, nhìn đồng hồ đã 20g. Tính ra chúng tôi đi bộ trong động Thiên Đường 14km với thời gian khoảng 12 giờ.

tJuvCpl6.jpgPhóng to
Có thể bắt gặp những hình ảnh ngây thơ, dễ thương trên đường khám phá - Ảnh: Thái A
EtFVVbnm.jpgPhóng to
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo hóa - Ảnh: Thái A
RR5YuagK.jpgPhóng to
Nhũ đá tạo ra cơ man hình thù kỳ lạ thách thức trí tưởng tượng của du khách - Ảnh: Thái A
T2jYSkS0.jpgPhóng to
Nhũ đá tạo ra cơ man hình thù kỳ lạ thách thức trí tưởng tượng của du khách - Ảnh: Thái A
evvTD4oD.jpgPhóng to
Dưới chân hang Giếng Trời - Ảnh: Thái A
THÁI A
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên