Phía Nam lo... camera, phía Bắc ngại thời tiết

25/06/2019 10:51 GMT+7

TTO - Hai đầu đất nước đã có những mối quan tâm và nỗi lo khác nhau trong ngày làm thủ tục thi THPT quốc gia 24-6.

Phía Nam lo... camera, phía Bắc ngại thời tiết - Ảnh 1.

Theo quy định phòng thi không được gắn camera, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc yêu cầu niêm phong tất cả camera đã gắn trước đó tại các phòng học được chọn làm phòng thi ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: T.HUỲNH

Trong khi tại miền Nam, chuyện chiếc camera sử dụng để giám sát kỳ thi được nhiều người quan tâm thì ở miền Bắc, những diễn biến đáng lo ngại của thời tiết khiến các địa phương phải sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Thêm camera phòng chấm thi, che camera phòng thi

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai ngày 24-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có những chỉ đạo nóng tại hiện trường.

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ có 33 phòng thi với 772 thí sinh (9 thí sinh tự do) của 3 trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên. Đáng chú ý, tại tất cả các phòng thi là phòng học đều có gắn sẵn camera. Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo nhà trường cho biết đều đã dán băng keo che tất cả camera này lại.

Chưa yên tâm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã chỉ đạo giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện ngay việc niêm phong tất cả camera trong các phòng thi này. "Cần đặc biệt lưu ý phòng thi có gắn sẵn camera. Các camera này nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến việc bị hack, bên ngoài có thể quan sát được bên trong phòng thi, dẫn đến lộ đề thi... 

Ngay trong sáng nay, tất cả các điểm thi trong tỉnh phải kiểm tra kỹ lại camera ở các phòng thi. Phải niêm phong và dán tem tất cả camera này và lập biên bản" - ông Phúc nhấn mạnh.

Ngay lập tức, ông Nguyễn Thanh Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, đã ra văn bản nhắc tất cả các điểm thi thực hiện ngay việc này theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc.

Còn tại tỉnh Đồng Nai, báo cáo với đoàn công tác của Bộ GD-ĐT chiều 24-6, bà Nguyễn Hoài Hiệp - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết sau khi Sở GD-ĐT tỉnh đề xuất gắn camera ở tất cả các điểm chấm thi, lưu trữ đề thi, bài thi, điểm thi..., tỉnh đã chỉ đạo làm ngay việc này.

Tổng số tiền lắp đặt thêm camera hơn 1 tỉ đồng. "Tỉnh chỉ đạo để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, hạn chế tiêu cực, tốn kém bao nhiêu cũng làm" - bà Hiệp nhấn mạnh.

Phía Nam lo... camera, phía Bắc ngại thời tiết - Ảnh 2.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Giang - Ảnh: C.TUỆ

Phương án cho mưa lũ, nắng nóng

Dự báo mưa lũ có thể xảy ra, các tỉnh miền núi như Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng đều chuẩn bị phương án hỗ trợ thí sinh trong các ngày thi sắp tới.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai, Lai Châu đều bố trí cho thí sinh các địa bàn xa ở trong các khu nội trú của các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường THPT có khu nội trú. 

Theo ông Hoàng Đức Minh - phó giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu, sở đã lựa chọn các điểm thi kiên cố, có thể an toàn khi xảy ra mưa lũ. Tương tự, tại Lào Cai, ban chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu bố trí chỗ ăn, ở miễn phí toàn bộ cho trên 2.000 thí sinh.

Tại Cao Bằng, ông Vũ Văn Dương, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết đã có phương án bố trí các lực lượng hỗ trợ thí sinh ở những điểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở khi có mưa lũ. 

Những thí sinh ở địa bàn khó khăn đã được hỗ trợ đưa về gần điểm thi từ ngày 24-6. Tỉnh Hà Giang huy động công an, bộ đội biên phòng, thanh niên tình nguyện sẵn sàng ứng cứu, đưa thí sinh đi thi nếu xảy ra ngập lụt.

Còn tại Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở GD-ĐT - cho biết trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ban chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu ngành điện lực đảm bảo nguồn điện cung cấp đủ cho các điểm thi, không được cúp điện để các sĩ tử yên tâm dự thi. Ngoài ra, các điểm thi phải có nguồn điện dự phòng (máy nổ). Theo Sở

GD-ĐT Nghệ An, các điểm thi đều có nước miễn phí và các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, đảm bảo đủ nước uống cho thí sinh.

Thí sinh làm thủ tục dự thi đạt 99,17%

Số liệu từ Bộ GD-ĐT cho hay tổng số thí sinh tới làm thủ tục dự thi ngày 24-6 là 879.742, đạt 99,17%. Theo quy chế, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào trước 7h sáng 25-6. Theo đánh giá chung của Bộ GD-ĐT, buổi làm thủ tục dự thi nghiêm túc, đúng quy chế, không có sự cố, sai sót lớn xảy ra.

Mời phụ huynh, học sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM và Hà Nội

Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) tổ chức đồng thời ngày 21-7 tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (1 Đại Cồ Việt, Hà Nội).

Sau kỳ thi THPT quốc gia, ngày 14-7 Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia. Từ ngày 22-7 thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Căn cứ vào điểm thi của mình và tình hình đăng ký nguyện vọng, điểm chuẩn các năm trước, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ để có lựa chọn đúng đắn, quyết định tương lai của mình.

Hai ngày hội tư vấn xét tuyển trên sẽ có sự tham gia của hầu hết các trường ĐH, CĐ, trung cấp, là cơ hội tốt để thí sinh có thông tin chính xác nhất, từ đó đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tư vấn đến từ Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường ĐH uy tín cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ các thống kê thực tế về tình hình đăng ký xét tuyển, lựa chọn ngành nghề cũng như cung cấp các thông tin về các ngành nghề đang và sẽ có nhu cầu nhân lực cao.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng sẽ được tiếp cận các chương trình đào tạo chất lượng cao, các chương trình hợp tác quốc tế, du học tại chỗ của các trường. Các trung tâm tư vấn du học sẽ là cầu nối đưa các bạn thí sinh có nhu cầu đến với những trường ĐH trong khu vực và quốc tế.

TRẦN HUỲNH

Đón xem bài giải hai môn văn và toán

Hôm nay (25-6), thí sinh sẽ dự thi hai môn ngữ văn và toán. Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ cập nhật liên tục bài giải từng môn ngay sau giờ thi.

Bài giải các môn cũng sẽ được đăng tải chi tiết trên nhật báo Tuổi Trẻ phát hành ngày 26-6. Kèm theo phần bài giải là nhận định, đánh giá của các giáo viên, chuyên gia về đề thi nhằm giúp bạn đọc, thí sinh có cái nhìn đầy đủ hơn về tính phân loại, mức độ làm bài của thí sinh. Mời bạn đọc đón xem.

M.G.

Thí sinh cả nước thi môn văn, đón xem đề thi, đáp án trên Tuổi Trẻ Online Thí sinh cả nước thi môn văn, đón xem đề thi, đáp án trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Sáng nay 25-6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên là ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

TRẦN HUỲNH - V.HÀ - D.HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận