Phì đại lành tính tuyến tiền liệt, đừng coi thường

18/09/2019 15:00 GMT+7

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu yếu… những dấu hiệu tưởng như rất bình thường lại là báo hiệu của căn bệnh phổ biến của quý ông khi bước vào tuổi xế chiều: phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt, đừng coi thường - Ảnh 1.

Không phải mọi trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt đều dẫn đến UTTTL như mọi người vẫn nghĩ.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở lên, và tỷ lệ này thường tăng dần theo độ tuổi. 

Chứng bệnh này thực chất là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt gây chèn ép lên niệu đạo và cổ bàng quang, khiến các quý ông gặp khó khăn khi tiểu tiện. 

Chính vì được nhìn nhận như một loại bệnh do tuổi tác, nên đa phần nam giới thường thờ ơ và không tìm cách chữa trị hoặc không chữa trị đúng cách, dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Một vài triệu chứng thường gặp của bệnh này nhưng lại dễ dàng bị nam giới bỏ qua có thể kể đến như tiểu đêm, khó tiểu hay tiểu nhiều lần.

Mục tiêu trong thời gian đầu của quá trình điều trị thường là tập trung giảm các triệu chứng, không để chúng diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Cần phân biệt PDLTTLT và UTTTL vì có một số triệu chứng giống nhau như tiểu đêm, tiểu khó và tiểu nhiều lần. 

Biểu hiện của bệnh ung thư nói chung thường đi kèm sụt cân trong thời gian ngắn và khi khối u đã xâm lấn hoặc di căn sẽ đi cùng với đau xương. Vì vậy, người bệnh nên xét nghiệm định lượng PSA và sinh thiết để chuẩn đoán bệnh.

Quay lại với PDLTTL, tuy được nhìn nhận là một bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, chứng phì đại tuyến tiền liệt có thể gây nên nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống của nam giới và cả người bạn đời của họ. 

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần đến bác sĩ hoặc chuyên gia để thăm khám cũng như xét nghiệm khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt, đừng coi thường - Ảnh 2.

Ngoài chế độ ăn uống và tập luyện thể thao, sinh hoạt tình dục điều độ cũng góp phần giúp nam giới giảm nguy cơ đối mặt với ung thư tuyến tiền liệt.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt, trong số đó giải phẫu cắt bỏ tiền liệt tuyến thường là lựa chọn dùng trong trường hợp bệnh nặng hoặc có biến chứng xảy ra. 

Còn lại, các bác sĩ đều hướng về việc điều trị nội khoa, không những phù hợp với người bệnh ở giai đoạn nhẹ, chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong số đó, những sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần tự nhiên đều được ưu tiên hơn cả vì hiệu quả cũng như an toàn với sức khỏe người dùng. Việc lựa chọn các sản phẩm loại này cũng cần chú ý về thành phần, liều lượng và nguồn gốc. 

Đáng chú ý có thể kể đến chính là các loại thực phẩm chức năng có thành phần là chiết xuất từ quả cây cọ lùn - Serenoa Repens.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt, đừng coi thường - Ảnh 3.

Nhờ những công dụng mà Serenoa Repens mang lại, chất này bỗng nổi lên như một hiện tượng của ngành y, đặc biệt là việc hỗ trợ điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài ra, chiết xuất này được đánh giá an toàn và có tính dung nạp tốt, không để lại di chứng hoặc ảnh hưởng đến khả năng tình dục, thích hợp cho các lộ trình điều trị lâu dài. 

Đó cũng chính là lý do khiến Serenoa Repens thường xuyên xuất hiện trên truyền thông cũng như được các chuyên gia, bác sĩ khuyến nghị cho bệnh nhân của mình trong nhiều năm gần đây.

Sau khi đã tìm được phương án điều trị lâu dài, các quý ông cũng cần tự cải thiện sức khỏe bằng cách điều chỉnh sinh hoạt hằng ngày, thường xuyên hoạt động thể thao để rèn thể lực, hoạt động tình dục điều độ, góp phần giúp quá trình điều trị sớm có kết quả hơn.

V.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận