Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Phi công Vietjet cứ 3-4 ngày làm việc sẽ có 1 ngày nghỉ, chế độ du lịch miễn phí

17/11/2019 08:11 GMT+7

TTO - Vietjet đảm bảo tất cả phi công sẽ có một ngày nghỉ trong khoảng 3-4 ngày làm việc, nghỉ phép có lương 1 tuần mỗi tháng, đi du lịch miễn phí trên khắp các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam và quốc tế nơi hãng có đường bay.

Phi công Vietjet cứ 3-4 ngày làm việc sẽ có 1 ngày nghỉ, chế độ du lịch miễn phí - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Vietjet phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: VJ

Chủ tịch HĐQT Vietjet - bà Nguyễn Thanh Hà, cho biết như trên tại Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề: “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” vào ngày 16-11. 

Sự kiện này có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ  tham dự, với sự đóng góp thảo luận của các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong nhiều ngành nghề như Vietjet, FPT, Vingroup… 

Đãi nghộ theo mặt bằng quốc tế

“Hàng không là một ngành đặc thù và nguồn nhân lực hàng không cũng rất đặc thù khi các yêu cầu đầu vào không nhất thiết phải có trình độ đại học nhưng phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để đáp ứng được các hệ thống đánh giá và bằng cấp, chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế” - bà Hà nói trong phần tham luận về vai trò chủ động của doanh nghiệp xong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. 

Chủ tịch của hãng bay tư nhân lớn nhất Việt Nam cho biết hàng không là ngành đặc thù và nguồn  nhân lực hàng không cũng rất đặc thù.

Do đó, doanh nghiệp phải xây dựng và thực thi kế hoạch nguồn nhân lực hàng không chủ động, hệ thống khung chính sách đãi nghộ theo mặt bằng quốc tế, không phân biệt quốc tịch là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Vietjet.

Điều này, theo bà Hà không chỉ đáp ứng nhu cầu của chính doanh nghiệp mà còn cho thị trường.

Với chủ trương của hãng bay tư nhân hướng đến hãng hàng không đa quốc giá, vấn đề đầu tư đào  về nguồn nhân lực chuyên biệt, thậm chí hài hòa tỉ lệ phi công giữa Việt Nam và quốc tế cũng được hãng Vietjet chú trọng. 

Phi công Vietjet cứ 3-4 ngày làm việc sẽ có 1 ngày nghỉ, chế độ du lịch miễn phí - Ảnh 2.

Hành khách đi máy bay của Vietjet - Ảnh: VJ

"Nữ tướng" của Vietjet cho biết để tạo điều kiện cho sự phát triển nghề nghiệp trình độ cao cho người Việt, hãng hàng không cũng định hướng duy trì tỉ lệ cao phi công Việt Nam. 

“Do kế hoạch tốt, chính sách phù hợp nên từ lúc bắt đầu với 3 tàu bay đến nay hãng đã vận hành hơn 80 tàu bay, bao gồm cả liên doanh Vietjet Thái Lan, chúng tôi chưa bao giờ gặp vấn đề về nguồn nhân lực"

Bà Nguyễn Thanh Hà - chủ tịch HĐQT Vietjet nói.

Vietjet có quy trình tuyển chọn và đào tạo phi công, tiếp viên, điều phái bay, kỹ sư, thợ kỹ thuật… theo đúng quy chuẩn quốc tế bao gồm kiểm tra trình độ, kinh nghiệm, sức khoẻ và lý lịch nhân thân. 

Sau khi vượt qua các khoá kiểm tra, huấn luyện bay và đạt chứng chỉ bay, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét cấp bằng cho phi công, điều phái, kỹ sư,…”

Tính đến ngày 31-8-2019 Vietjet có 791 phi công trong đó phi công có kinh nghiệm trên 5.000 giờ bay chiếm tỷ lệ 42%, phi công có kinh nghiệm trên 10.000 giờ bay chiếm tỷ lệ 12%. 

Phi công là ngành nghề đối mặt với áp lực công việc lớn, mức độ chịu đựng căng thẳng cao nên cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ vào từng thời điểm trong ngày hay trong tuần.

"Vietjet đảm bảo tất cả phi công sẽ có một ngày nghỉ trong khoảng 3-4 ngày làm việc, nghỉ phép có lương 1 tuần mỗi tháng, đi du lịch miễn phí trên khắp các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam và quốc tế nơi hãng có đường bay" - chủ tịch Vietjet nói.

Phối hợp với Airbus đào tạo nhân lực

Với kế hoạch phát triển của Vietjet, bà Hà cho biết trong 5 năm tới, tính trung bình mỗi năm hãng hàng không Vietjet sẽ có kế hoạch bổ sung thêm khoảng 1.000 lao động hàng không trình độ cao.

Trong vai trò chủ động đào tạo nguồn nhân lực, hãng hàng không Vietjet đã có đầu tư mạnh mẽ vào Học viện Hàng không - cơ sở đào tạo - nghiên cứu ứng dụng công nghệ hàng không được đầu tư hiện đại nhất trong khu vực, đáp ứng bộ tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn hàng đầu thế giới do Vietjet và tập đoàn hàng không Airbus phối hợp xây dựng và vận hành. 

Phi công Vietjet cứ 3-4 ngày làm việc sẽ có 1 ngày nghỉ, chế độ du lịch miễn phí - Ảnh 5.

Trong khuôn khổ hoạt động của diễn đàn, ngày 15/-11, Vietjet cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các hoạt động đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho người lao động, hướng nghiệp... Ảnh: VJ

Đây là cơ sở đào tạo đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho đến nay nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ tập đoàn hàng không danh tiếng Airbus. 

Tiền thân là Trung tâm đào tạo của Vietjet được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn từ năm 2014, đến tháng 11-2018, Học viện Hàng không Vietjet chính thức ra mắt và kế thừa những thành quả của những năm trước đây.

Ngoài ra, hãng còn hợp tác đào tạo với các đối tác danh tiếng trong và ngoài nước như Boeing, CAE, RMIT, với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển không chỉ của riêng Vietjet mà còn trong khu vực và thế giới.

Kết quả nỗ lực của Vietjet trong công tác đào tạo với con số "biết nói" đáng ghi nhận. Từ khi khai trương tổ hợp buồng lái mô phỏng vào tháng 11-2019, sau 8 tháng hoạt động đến ngày 30-6-2019 hãng  đã khai thác huấn luyện 3.178 giờ tại đây cho 2.809 lượt học viên và giáo viên. 

Hoạt động huấn luyện, đào tạo của Vietjet cũng hết sức khả quan với 827 khóa đào tạo phi công, bao gồm buồng lái ảo cho 9.987 lượt học viên, 592 khóa đào tạo cho 9.339 lượt tiếp viên, 134 khóa cho 1.553 lượt chuyên viên điều hành bay, 485 khóa cho khối kỹ thuật với 11.801 lượt kỹ sư, thợ máy trình độ cao. Học viện cũng là nơi đào tạo 14.381 lượt học viên khối dịch vụ mặt đất, phục vụ cho tất cả các đầu sân bay mà hãng khai thác...

Bà Nguyễn Thanh Hà tin rằng, sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, thậm chí cung cấp nhân lực chất lượng cao cho cả các thị trường nước ngoài.

Nâng tầm kỹ năng lao động

Phát biểu khép lại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam - “những con sếu đầu đàn” trong chiến lược nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam: “Việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp thời gian qua đã có chuyển biến rất tích cực, có thể nêu ra những tấm gương tốt như Viettel, Vietjet, FPT..”.

Thủ tướng khẳng định sự nghiệp đào tạo nghề nghiệp góp phần quyết định tới sự thành bại của một quốc gia.

Thủ tướng tin tưởng rằng các cơ quan chính quyền, các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp sẽ năng động, sáng tạo, vượt qua thách thức, dựa nhu cầu của mỗi bên, tiếp tục có những đột phá mô hình hợp tác hiệu quả, các bên cùng có lợi, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Từ đó đưa sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp lên một tầng cao mới để giáo dục nghề nghiệp Việt Nam có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, đưa kinh tế Việt Nam phát triển.


CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận