Phi công Mỹ bức xúc vì không được cảnh báo lỗi kỹ thuật máy bay Boeing

14/11/2018 15:58 GMT+7

TTO - Công đoàn của hai hãng hàng không Mỹ vừa lên tiếng phản ánh việc hãng Boeing không cảnh báo trước về lỗi kỹ thuật của Boeing 737 Max có thể khiến máy bay mất độ cao gây tai nạn.

Phi công Mỹ bức xúc vì không được cảnh báo lỗi kỹ thuật máy bay Boeing - Ảnh 1.

Nhân viên Boeing chụp ảnh kỷ niệm trước chiếc Boeing 737 thứ 10.000 của công ty và đây là dòng 737 Max 8 - Ảnh: AFP

Sau vụ một chiếc Boeing 737 Max của hãng Lion Air gặp nạn khiến 189 người thiệt mạng, hãng Boeing đã rà soát kỹ lại hàng loạt máy bay dòng 737 Max. 

Tuần trước, Boeing và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) trực tiếp thông báo đến phi công và các hãng hàng không tại Mỹ về lỗi kỹ thuật trong hệ thống an ninh của dòng máy bay này.

Đây là hệ thống an ninh mới được thêm vào cho dòng 737 Max nhằm hỗ trợ phi công trong trường hợp mất kiểm soát tay lái. Tuy nhiên lỗi trong hệ thống điện tử giám sát có thể khiến máy bay "bổ nhào xuống đột ngột" như vụ tai nạn của Lion Air.

Bloomberg ngày 13-11 cho biết thông báo của Boeing - FAA khiến các phi công, công đoàn hàng không và cơ sở huấn luyện phi công nhận ra rằng trước đây Boeing không có hướng dẫn và cảnh báo nào về lỗi hệ thống giám sát điện tử của Boeing 737 Max.

"Chúng tôi không thích việc chúng tôi không được cảnh báo trước", chủ tịch Hiệp hội Phi công Southwest Airlines Jon Weaks nói. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Hiệp hội liên minh Phi công tại hãng American Airlines là ông Dennis Tajer khẳng định các phi công trong công đoàn của ông đã rất lo lắng khi không được cảnh báo về lỗi kỹ thuật trên.

"Các công ty và phi công cần được thông tin. Sự việc khiến chúng tôi nghi ngờ rằng các cảnh báo vừa bổ sung là hết rồi? Tôi hi vọng sẽ không còn bất ngờ nào nữa", cơ trưởng một chiếc Boeing 737 Max, ông Weaks chia sẻ.

Cho đến nay có rất ít thông tin về nguyên nhân khiến máy bay hãng Lion Air rơi trên biển gần Jakarta hôm 29-10. Tuy nhiên các nhà điều tra Indonesia nói rằng lỗi trong hệ thống điện tử giám sát của Boeing 737 Max đã khiến máy bay lao bổ xuống.

Hiện tại Southwest Airlines là hãng vận hành nhiều chiếc Boeing 737 Max nhất, chưa kể họ còn có một đơn hàng gồm 257 chiếc Boeing 737 Max chưa được bàn giao. Trong khi đó hãng hàng không lớn nhất Mỹ là American Airlines cũng có đơn mua hàng 85 chiếc Boeing 737 Max.
Indonesia ngừng tìm kiếm nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air Indonesia ngừng tìm kiếm nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air

TTO - Ngày 10 -11, Indonesia thông báo kết thúc chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay của Hãng Lion Air chở 189 người.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận