Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

'Phí chia tay mà tôi đề xuất chỉ ngang một bữa ăn sáng'

13/06/2019 11:19 GMT+7

TTO - Bên hành lang Quốc hội sáng 13-6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng - người đề xuất thu "phí chia tay" khi công dân Việt Nam ra nước ngoài - trao đổi thêm về ý tưởng của mình.

Phí chia tay mà tôi đề xuất chỉ ngang một bữa ăn sáng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng trả lời báo chí sáng 13-6 - Ảnh: B.D.

"Mục tiêu mà tôi mong muốn là sẽ có một khoản phí cho công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ xúc tiến du lịch, quảng bá con người đất nước Việt Nam. Ý tưởng là của tôi, còn diễn đạt, cụ thể ra sao thì phải là các cấp các ngành", đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) nói về đề xuất "phí chia tay" khi thảo luận dự án Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam sáng 12-6.

"Người Việt Nam ra nước ngoài cũng có lúc cần sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết. Khi làm thủ tục ở cửa khẩu, công dân cũng cần có hỗ trợ về khoa học công nghệ để làm thủ tục được nhanh, văn minh lịch sự và đặc biệt là thuận tiện".

Ông Hưng phân tích rõ hơn: Hiện nay công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng mà không nằm trong phạm vi hỗ trợ, cơ quan ngoại giao cũng không có nguồn lực. Ví dụ gần đây có một số công dân Việt Nam đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt, việc tổ chức thương lượng, đưa công dân về nước rất khó khăn. Hay một số công dân vi phạm an ninh của các nước, họ cần có sự bảo trợ, hỗ trợ nhưng nguồn lực rất ít.

"Cái nữa mà chúng tôi cũng rất mong muốn là cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện hơn những hạng mục kỹ thuật, sự ân cần và tinh thần thái độ của cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, cung cấp thêm những trang thiết bị hiện đại để giúp việc làm thủ tục nhanh gọn hơn, không phải để dân xếp hàng chờ đợi máy móc chạy hàng chục phút, rất phiền toái", ông Hưng nói.

"Như tôi cũng đã nói là mong muốn cán bộ làm việc thì có thái độ ân cần, nở một nụ cười để công dân an tâm".

Theo đại biểu Hà Nội thì ý tưởng của ông cũng là một đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh con người Việt Nam. Khi hình ảnh con người Việt Nam được nâng cao thì công dân Việt Nam cũng sẽ được nước ngoài tôn trọng, tạo điều kiện hỗ trợ tốt hơn khi ra nước ngoài.

Đại biểu Hà Nội, cũng là nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết hiện nay có nước huy động các nguồn lực xã hội hóa để quảng bá, xúc tiến, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người.

"Hiện nay nguồn lực của chúng ta rất ít, mỗi năm chỉ dành được 2 triệu USD cho quỹ xúc tiến du lịch quốc gia", ông Hưng nói.

"Khoản phí mà mà tôi đề xuất thực sự là không nhiều, chỉ ngang một bữa ăn sáng. Đó là mong muốn của tôi nên tôi đề xuất như thế, còn câu từ, cách thức như thế nào thì cơ quan thẩm quyền nghiên cứu làm sao thuận tiện nhất".

Ý tôi là muốn tạo điều kiện cho công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ công tác xúc tiến chứ không có mục đích là mình đóng tiền thì cán bộ làm thủ tục hải quan sẽ tươi cười.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội)

Đại biểu Quốc hội đề xuất thu Đại biểu Quốc hội đề xuất thu 'phí chia tay' khi công dân xuất cảnh

TTO - Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng Việt Nam nên quy định công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là 'phí chia tay' khoảng 3-5 USD/người.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận