Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Phê xấu lý lịch vì nợ hơn 7 triệu của xã là đúng thực tế?

21/11/2017 21:09 GMT+7

TTO - Công an huyện Nam Đàn, Nghệ An cho rằng nội dung trưởng công an xã Hùng Tiến phê "chưa chấp hành tốt quy định của địa phương" vào tháng 11-2016 là đúng thực tế.

Phê xấu lý lịch vì nợ hơn 7 triệu của xã là đúng thực tế? - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Quyết - trưởng Công an xã Hùng Tiến cho rằng mình phê như vậy không sai - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 21-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Xuân Quyết - trưởng Công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An xác nhận sau khi báo chí phản ánh câu chuyện cha nợ hơn 7 triệu đồng tiền đóng góp, hai con bị phê "xấu" vào hồ sơ lý lịch thì ông mới nhận được báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Công an huyện Nam Đàn chuyển từ tháng 6-2017.

Phê "xấu"… đúng thực tế

Báo cáo xác minh đơn ông Nguyễn Văn Hùng (53, ngụ xóm Bình Sơn, xã Hùng Tiến) khiếu nại ông Quyết xác nhận vào đơn dân sự hai con ông ghi "chưa chấp hành tốt quy định của địa phương" do thượng tá Bùi Quang Vinh - phó trưởng Công an huyện Nam Đàn ký.

Theo đó, gia đình ông Hùng còn nợ UBND xã Hùng Tiến và UBND huyện Nam Đàn hơn 7,4 triệu đồng (có xác nhận của địa phương).

Việc ông Quyết ký xác nhận anh Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi), con trai ông Hùng có nội dung "…chưa chấp hành tốt quy định của địa phương" vào tháng 11-2016 "là đúng thực tế" do anh Bắc đủ tuổi công dân, bản thân anh Bắc và gia đình còn nợ các khoản đóng góp với địa phương.

Còn việc ông Quyết xác nhận nội dung tương tự với anh Nguyễn Đình Trung (20 tuổi), con trai ông Hùng - làm hồ sơ kết nạp Đảng "là không cần thiết" vì việc xác nhận dân sự chỉ cần làm rõ nội dung liên quan anh Trung, không bao gồm gia đình. 

Bản thân anh Trung tham gia nghĩa vụ quân sự 18 tháng, được miễn giảm các khoản đóng góp tại địa phương.

Tuy nhiên, trong báo cáo này không nói rõ việc ông Quyết ký nội dung "chưa chấp hành tốt quy định của địa phương là đúng thực tế" với hai người con ông Hùng được căn cứ theo quy định pháp luật nào.

Trong khi đó, cùng nội dung giải quyết kiến nghị của ông Hùng, UBND xã Hùng Tiến cho rằng bản thân bố mẹ anh Trung (anh Trung là người xin kết nạp Đảng - PV) còn nợ hơn 7,4 triệu đồng, tức là chưa chấp hành quy định của địa phương.

Ông Nguyễn Đình Việt - bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến cho rằng lý lịch xin vào Đảng của anh Trung không gửi tới Đảng ủy xã mà đơn vị quân đội gửi thư tay tới gia đình. 

Do vậy, việc thẩm tra, xác minh, nhận xét và hướng dẫn của Đảng ủy xã là đúng quy trình, không có chuyện từ chối thẩm tra lý lịch người xin vào Đảng.

Không có biện pháp nào khác

Phê xấu lý lịch vì nợ hơn 7 triệu của xã là đúng thực tế? - Ảnh 2.

Các khoản nợ của gia đình ông Hùng hơn 7,4 triệu đồng - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo UBND xã Hùng Tiến, cuối tháng 12-2016, gia đình ông Hùng còn nợ hơn 7,4 triệu đồng gồm hơn 1,8 triệu đồng nợ các khoản quỹ từ trước năm 2015; hơn 2,7 triệu đồng kinh phí xây kênh vay của huyện; đào đắp giao thông, thủy lợi nội đồng (hơn 2 triệu đồng) và các khoản thu trong năm 2016 là hơn 800.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Kỳ - chủ tịch UBND Hùng Tiến giải thích: "Tiền nợ ông Hùng có các khoản thu bắt buộc theo pháp lệnh đã quy định ở trên và các khoản xây dựng tự nguyện, nói là tự nguyện nhưng đều được người dân trong xã thống nhất, biểu quyết, thông qua hội đồng xã như xây dựng trạm y tế xã, kênh mương…".

Theo ông Kỳ, người dân muốn được thụ hưởng các dịch vụ thì cũng phải cần có trách nhiệm đóng góp chung với mọi người. Các hộ nghèo, cận nghèo khác trong xã họ đóng được sao gia đình ông Hùng lại không? Như vậy là không công bằng với những hộ dân khác.

"Chúng tôi cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động gia đình ông Hùng trả nợ, thực hiện nghĩa vụ nhưng vẫn không được và không có biện pháp nào khác. Việc công an xã phê như vậy cũng là do gia đình ông Hùng chưa trả nợ, chưa chấp hành tốt quy định của địa phương", ông Kỳ nói.

Đến nay, UBND xã Hùng Tiến đã chỉ đạo bộ phận một cửa chỉ chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch và không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân.

Ông Trần Xuân Quyết - trưởng Công an xã Hùng Tiến cho rằng, bản thân mình phê như vậy là không sai. Hiện ông Quyết không còn được giao nhiệm vụ phê vào xác nhận dân sự của công dân.

Về việc ông Hùng cho rằng việc xã phê "xấu" đã ảnh hưởng đến quyền lợi của hai con khi một người không đi xuất khẩu lao động và một người không được kết nạp Đảng, xã giải quyết thế nào? 

Ông Nguyễn Đình Việt - bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến cho biết, ngày 22-11, ban thường vụ Đảng ủy xã sẽ tổ chức họp để tìm phương án giải quyết dứt điểm vụ việc.

Do nợ xã hơn 7 triệu đồng nên hai người con của ông Nguyễn Văn Hùng (54 tuổi, ngụ xóm Bình Sơn, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) có hai con liên tục bị xã phê xấu vào hồ sơ lý lịch, thậm chí một người con không được kết nạp Đảng.

Ông Hùng cho rằng, hằng năm có nhiều khoản quỹ, phí do xã vận động các gia đình tự nguyện đóng góp nhưng gia đình ông hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo nên không có tiền nộp cho xã.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận