Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Phe Cộng hòa khẳng định không có thông đồng trong bầu cử Mỹ

13/03/2018 08:04 GMT+7

TTO - Phe Cộng hòa trong Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 12-2 xác nhận họ kết luận Nga không cố giúp ông Donald Trump, nay là Tổng thống Mỹ, giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Phe Cộng hòa khẳng định không có thông đồng trong bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Mike Conaway, người đứng đầu cuộc điều tra của Ủy ban tình báo hạ viện, cho biết không tìm thấy bằng chứng của bất cứ ai về sự thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ - Ảnh: REUTERS.

Phía Cộng hòa cho biết họ không tìm thấy bằng chứng rằng chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Nga và sẽ kết thúc cuộc điều tra vốn kéo dài cả năm nay. 

Quan điểm này của phe Cộng hòa sẽ vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ và dự kiến làm dấy lên căng thẳng trong nội bộ ủy ban tình báo hạ viện, theo CNN. 

Đảng viên Cộng hòa Mike Conaway, người đứng đầu cuộc điều tra trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News, nói rằng Ủy ban tình báo hạ viện đã kết thúc các cuộc thẩm vấn cho cuộc điều tra về sự liên quan của Nga đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và đang chuẩn bị báo cáo dài khoảng 150 trang để  phía Dân chủ góp ý vào sáng 13-3. 

"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về sự thông đồng dù có vài lời nhận xét không hay, vài cuộc gặp không phù hợp. Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng của bất cứ sự thông đồng nào do bất kỳ người nào thực hiện ngoại trừ việc tham gia cuộc gặp mà lẽ ra họ không nên tham gia hoặc vô tình cùng có mặt ở một tòa nhà". 

Phe Cộng hòa khẳng định không có thông đồng trong bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump sẽ vui mừng về kết luận của Ủy ban tình báo hạ viện - Ảnh: REUTERS

Phía Dân chủ nói vẫn còn nhiều nhân chứng ủy ban cần gọi thẩm vấn và cho rằng phía Cộng hòa đã thất bại trong việc yêu cầu các nhân chứng trả lời các câu hỏi mấu chốt về vụ điều tra. 

Ông Conaway cho biết cá nhân ông cảm thấy ủy ban đã điều tra tất cả các khía cạnh. Họ đã điều tra cuộc gặp gỡ với phía Nga của con trai ông Trump. 

Conaway cho rằng cuộc gặp tại Tháp Trump tháng 6-2016 giữa những người tổ chức vận động tranh cử cho ông Trump và vị luật sư Nga do lời hứa có thể bôi bẩn bà Clinton là do một "lời khuyên tồi". 

Nhưng ủy ban không tìm thấy bằng chứng thông đồng và người móc nối cuộc gặp đã thổi phồng những gì mà phía Nga có thể cung cấp. 

Báo cáo của ủy ban sẽ kết luận rằng họ đồng ý với đánh giá của cộng đồng tình báo vào tháng 1-2017 rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, theo lời một người là trợ lý trong ủy ban, CNN đưa tin. 

Phía Cộng hòa đã xem xét cáo buộc ông Putin cố gắng làm cho ông Trump thắng cuộc bầu cử. Ông Conaway nói việc Nga cố gắng gieo rắc bất hòa về cuộc bầu cử là rõ ràng. 

Cuộc điều tra của ủy ban về sự liên quan của Nga đã gọi thẩm vấn 73 nhân chứng, xem xét khoảng 300.000 trang tài liệu. Các nhân vât như con trai ông Trump: Donald Trump Jr., con rể ông Trump Jared Kushner và Steve Bannon, cựu chiến lược gia Nhà Trắng cũng bị thẩm vấn nhưng phía Dân chủ vẫn cho rằng những nhân vật này không cung cấp toàn bộ tài liệu và không trả lời những câu hỏi quan trọng. 

Conaway cho biết ông hi vọng phía Dân chủ sẽ hợp tác với phía Cộng hòa về bản thảo báo cáo điều tra về Nga. Ông từ chối đưa ra thời gian công bố công khai bản báo cáo. 

Ông cũng cho rằng phía Dân chủ sẽ đồng ý với nhiều khía cạnh khác của báo cáo như sự can thiệp của mạng xã hội. 

Theo CNN, có thể phía Dân chủ sẽ thảo báo cáo của riêng mình về cáo buộc thông đồng và những khía cạnh mà ủy ban đã bỏ qua trong cuộc điều tra. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận