Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Chỉ phê bình chủ đầu tư cầu “mới xây hai tuần đã sập”

22/10/2015 13:22 GMT+7

TTO - Cầu Vĩnh Bình do nhà nước và nhân dân cùng đóng góp xây dựng với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng, UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư.

Cầu Vĩnh Bình bị sập - Ảnh: An Long
Cầu Vĩnh Bình bị sập ngày 27-5-2015 - Ảnh: An Long

Ngày 22-10, ông Nguyễn Hữu Hồng - phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng, Long An - cho biết cầu Vĩnh Bình bắc qua kênh 28 trên địa bàn xã Vĩnh Bình đã được khắc phục xong và đã được kiểm định chất lượng, thông xe lại để tiếp tục phục vụ cho người dân.

Cầu Vĩnh Bình chính là cây cầu trước đó đã được khánh thành và chỉ sau 14 ngày đã đổ sập một nửa xuống sông vào ngày 27-5. Cây cầu này do nhà nước và nhân dân cùng đóng góp xây dựng với tổng kinh phí gần 2,5 tỉ đồng, UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An sau đó đã thuê một đơn vị kiểm định độc lập và kết luận là do tất cả các đơn vị đều thiếu kinh nghiệm, có sai sót ở khâu thiết kế và thẩm tra thiết kế khi đã không thăm dò địa chất và để tải trọng bêtông ở mố cầu quá lớn dẫn đến việc đẩy nền đất dưới một trong hai trụ chính dẫn đến gãy trụ chính này, gây sập cầu.   

Cũng theo khảo sát, kiểm định của Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An, nửa cầu còn lại vẫn không hề ảnh hưởng và vẫn có thể “xài tốt”, nên đã giao cho UBND huyện chủ trì khắc phục sự cố.

Ông Nguyễn Hữu Hồng - phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - cho biết sau khi được chính Sở Giao thông vận tải chủ trì giám sát, thiết kế lại, nửa cây cầu bị sập đã được “phục hồi” và nối nhịp lại với nửa cầu cũ. Tổng kinh phí khắc phục sự việc là 419 triệu đồng.

Ông Hồng cho biết thêm số tiền 419 triệu đồng này đều do các công ty tham gia trong việc xây dựng cầu bỏ ra để khắc phục sự cố chứ không hề ảnh hưởng đến ngân sách của nhà nước.

Trao đổi thêm về việc trách nhiệm của đơn vị quản lý nhà nước, ông Hồng cho biết do đây là công trình nhà nước và nhân dân cùng làm nên có thể nói UBND xã Vĩnh Bình là chủ đầu tư mà cũng như đại diện của nhân dân giám sát quá trình thi công.

Dù quá trình giám sát rất chặt chẽ nhưng do tất cả đều thiếu kinh nghiệm, nên UBND huyện chỉ phê bình trách nhiệm chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chứ không thể xử lý kỷ luật gì lớn hơn được.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận