Phẫu thuật thành công cho cô gái mắc bệnh 'chim sệ cánh' 17 năm không thể khép vai

03/05/2021 10:15 GMT+7

TTO - 17 năm ròng, N.T.T.T. (21 tuổi) không thể khép vai, đau vai khi phải căng, xách vật nặng... vì mắc bệnh 'chim sệ cánh' (xơ hóa cơ Delta). Cách đây 10 năm, Việt Nam đã xảy ra đợt bùng phát và báo động về bệnh này.

Phẫu thuật thành công cho cô gái mắc bệnh chim sệ cánh 17 năm không thể khép vai - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh xơ hóa cơ Delta - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 3-5, khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết vừa phẫu thuật thành công cho N.T.T.T. (nữ, 21 tuổi, ngụ Đồng Nai) mắc bệnh xơ hóa cơ Delta, còn gọi "chim sệ cánh".

Khai thác bệnh sử, T. không thể khép vai từ năm 4 tuổi. Trước đó hai năm, em có tiêm vắc xin vào vùng cơ Delta. Đến năm 2009, T. được chẩn đoán xơ hóa gân cơ Delta và được chỉ định cắt dải xơ Delta tại một bệnh viện đa khoa ở địa phương.

Sau đó, T. được hướng dẫn đeo nịt khép cánh tay phải và tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên quá trình tập vật lý trị liệu này không diễn ra thường xuyên theo khuyến cáo, nên sau một năm T. vẫn không thể khép vai, đau vai phải khi căng, xách vật nặng, xoay hay nâng vai bị hạn chế...

Tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm liên quan và hội chẩn cùng các chuyên gia để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu và tiến hành cắt dải xơ Delta trên cánh tay phải của T. vào tuần trước.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Hiện T. đã có thể khép cánh tay và cử động khớp vai. Tuy nhiên để khắc phục hoàn toàn, bác sĩ cho biết T. cần thêm thời gian theo dõi và tập vật lý trị liệu xuyên suốt, đúng hướng dẫn trong thời gian 4-5 tuần.

Bệnh teo cơ Delta hay xơ hóa cơ Delta là sự rối loạn cơ với đặc tính chính là những sợi đai của cơ trong cơ Delta bị xơ hóa và ảnh hưởng đến cơ chế của các xương trong khu vực vai. Hậu quả phần xương bả vai nhô lên như có cánh và vùng giữa hai vai bị xệ xuống, có khi xương sống bị vẹo.

Trong vài trường hợp hiếm, cũng được phát hiện cả chân và tay, có thể làm hạn chế hoạt động của tay chân.

Xơ hóa cơ Delta không phải là một bệnh mới. Ở Việt Nam cách đây hơn 10 năm đã xảy ra đợt bùng phát bệnh này và giới y khoa nghi ngờ đây là hệ quả của tiêm thuốc.

Các bác sĩ khuyến cáo khi thấy cơ thể có các dấu hiệu về bệnh nêu trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị, tránh các biến chứng không mong muốn gặp phải khi để tình trạng bệnh diễn ra quá lâu.

Hà Tĩnh: Lại phát hiện thêm 10 ca teo cơ Delta Hà Tĩnh: Lại phát hiện thêm 10 ca teo cơ Delta

Tại Hà Tĩnh, một trong những địa phương từng phát hiện xơ hóa cơ Delta thì nay lại tiếp tục phát hiện bệnh nhân mới.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận