21/11/2022 14:00 GMT+7

Phẫu thuật ‘lấy lại gương mặt’ cho bé sơ sinh 17 ngày tuổi

LINH HÂN
LINH HÂN

TTO - Khi sinh ra, trẻ có khe hở từ môi trên đến ổ mắt phải, khoang miệng thông với ổ mắt, dị tật gây biến dạng hoàn toàn nửa khuôn mặt. Các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ, giúp cải thiện đáng kể tình trạng của trẻ.

Phẫu thuật ‘lấy lại gương mặt’ cho bé sơ sinh 17 ngày tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ mặt của trẻ - Ảnh: BVCC

Khoa sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cho bé 17 ngày tuổi (ở Sơn La). 

Bé trai mắc dị tật khe hở mặt phức tạp Tessier 3,4,5,6, gây biến dạng nặng nề nửa khuôn mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng cơ quan của trẻ.

Khi mang thai trẻ ở tháng thứ 2, mẹ của bé mắc cúm, tuy nhiên do nhà nghèo, đường sá đi lại khó khăn, lại thấy 2 con trước hoàn toàn khỏe mạnh nên chị chủ quan không đi siêu âm.

Đến tháng thứ 7 của thai kỳ, chị mới đi siêu âm lần đầu tiên và được bác sĩ thông báo con bị dị tật vùng mặt rất phức tạp.

Bác sĩ Phạm Tuấn Hùng - khoa sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Nhi trung ương - cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng có đa khe hở mặt rất phức tạp và hiếm gặp. Trẻ có khe hở từ môi trên đến ổ mắt phải, khoang miệng thông với ổ mắt khiến lưỡi của trẻ thường xuyên liếm lên cả ổ mắt.

Trẻ còn khuyết toàn bộ mi dưới, sàn ổ mắt phải, khuyết xương từ bờ dưới ổ mắt đến toàn bộ 1/2 cung hàm trên bên phải và toàn bộ xoang hàm trên bên phải; nhãn cầu phải tụt xuống dưới, lộ hoàn toàn ra bên ngoài; biến dạng mũi. Một bên mặt của trẻ bị biến dạng khiến con không thể tự bú mẹ và phải ăn qua ống từ lúc sinh ra.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - trưởng khoa sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Nhi trung ương - thông tin thêm sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp 3D cho thấy dị tật khe hở sọ mặt của bệnh nhi phức tạp và nguy hiểm.

"Nếu không nhanh chóng được phẫu thuật tạo hình lại sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống, sinh hoạt. Nhãn cầu phải của trẻ không được bảo vệ do khuyết toàn bộ mi dưới, nhãn cầu tụt xuống dưới nên không giữ được nước mắt, khiến trẻ dễ bị khô giác mạc.

Ổ mắt phải của trẻ thông với khoang miệng nên lưỡi thường xuyên liếm lên trên vùng mắt, gây viêm quanh mắt, khiến trẻ có nguy cơ cao bị tổn thương mắt dẫn đến mù lòa", bác sĩ Thơm cho hay.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, môi của bệnh nhi đã được tạo hình lại, trẻ đã có thể tự bú. Ổ mắt được đưa về vị trí sinh lý bình thường, mi trên và mi dưới đã khép kíp, che phủ toàn bộ nhãn cầu, khắc phục được tình trạng chảy tràn nước mắt.

Các khe hở mặt được đóng kín tạo nên khuôn mặt cân đối, tình trạng dị hình trên khuôn mặt trẻ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chức năng mắt của trẻ vẫn cần được theo dõi và đánh giá thêm.

Trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sự phát triển của xương hàm mặt để can thiệp ghép xương, phẫu thuật khe hở vòm họng, phẫu thuật tạo hình điều chỉnh mũi về vị trí cân đối để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng cho trẻ.

Mổ can thiệp cứu sống trẻ sơ sinh gặp dị tật hiếm gặp khi chỉ mới 22 ngày tuổi Mổ can thiệp cứu sống trẻ sơ sinh gặp dị tật hiếm gặp khi chỉ mới 22 ngày tuổi

TTO - Một bệnh nhi sơ sinh chỉ mới 22 ngày tuổi đã được các bác sĩ mổ can thiệp phình tĩnh mạch não hiếm gặp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận