24/02/2020 18:40 GMT+7

Phẫu thuật chỉnh hình cột sống 'uốn lượn' của thiếu nữ 15 tuổi

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Lần đầu tiên tại ĐBSCL, một nữ bệnh nhân đã được Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống từ ngực đến thắt lưng thành công.

Phẫu thuật chỉnh hình cột sống uốn lượn của thiếu nữ 15 tuổi - Ảnh 1.

Cột sống nữ bệnh nhân bị vẹo (trái) và sau khi phẫu thuật chỉnh hình (phải) - Ảnh: T. LŨY

Ngày 24-2, bác sĩ Lê Văn Công - chủ nhiệm khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) - cho biết các bác sĩ của khoa phối hợp với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã phẫu thuật thành công trường hợp nữ bệnh nhân bị vẹo cột sống nặng (từ đốt sống ngực thứ 3 đến đốt sống thắt lưng L2).

Trước đó, khi đến khám, gia đình em Nguyễn Thị Trúc L. (15 tuổi, ngụ ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) cho hay gia đình mới phát hiện em bị vẹo và đi lệch vai một bên từ khoảng 2-3 năm nay. 

Trước đó em không hề bị chấn thương hay té ngã gì, theo các bác sĩ, trường hợp này có thể bị cong vẹo cột sống vô căn (chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể - PV). 

Các yếu tố thuận lợi làm cong vẹo cột sống ở độ tuổi này có thể do tư thế ngồi học sai, mang vác vật nặng sai tư thế trong một thời gian dài mà không chú ý…

Sau khi khám và chụp hình tư thế cột sống bị vẹo, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật chỉnh hình. Ca mổ kéo dài gần 4 giờ, bác sĩ đã dùng từ 10-14 vít (bằng titan) và 2 thanh dọc để nắn chỉnh cột sống về chiều cong sinh lý bình thường. Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã giảm đau, đi đứng trở lại gần như bình thường.

Phẫu thuật chỉnh hình cột sống uốn lượn của thiếu nữ 15 tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân đi lại sau phẫu thuật chỉnh hình cột sống - Ảnh: T. LŨY

Theo bác sĩ Lê Văn Công, đây là trường hợp góc cột sống lệch trên 40 độ khá nhiều, cần phải phẫu thuật mới trả lại được nếp bình thường. 

Trong trường hợp cong vẹo cột sống, độ tuổi từ 15-16 tuổi là tốt nhất cho việc phẫu thuật chỉnh hình, nếu để trễ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao, tư thế đi làm các em thiếu tự tin; việc mổ trễ còn có nguy cơ ảnh hưởng khó hồi phục sau mổ…

Thiếu nữ 15 tuổi có cột sống cong vẹo như chữ S Thiếu nữ 15 tuổi có cột sống cong vẹo như chữ S

TTO - Bệnh nhân nữ L.N.Q. (15 tuổi, ngụ ở Kiên Giang) bị vẹo cột sống 3 khúc, vùng cong nặng nhất đến 110 độ khiến cột sống của em trông như hình ảnh “múa lụa”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận