09/02/2020 08:30 GMT+7

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi do sỏi trên bệnh nhân chỉ có 1 lá phổi

T.D.V
T.D.V

Vừa qua, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp phẫu thuật nội soi thành công sỏi túi mật trên bệnh nhân trên 60 tuổi, xẹp một bên phổi hoàn toàn và tràn dịch màng ngoài tim, tăng men gan, đái tháo đường tuýp 2.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi do sỏi trên bệnh nhân chỉ có 1 lá phổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.T.B, 60 tuổi, ngụ tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhập cấp cứu với tình trạng đau hạ sườn phải. Tình trạng bệnh nhân đột ngột đau hạ sườn phải khoảng hơn 48 giờ đau quặn từng cơn và cơn đau tăng nhiều nên bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp CTscan, kết quả chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi, bệnh nhân xẹp phổi (T) hoàn toàn, kèm tràn dịch màng ngoài tim, đái tháo đường và tăng men gan.

Sau khi điều trị ổn định các bệnh lý đi kèm, hội chẩn và xem xét đầy đủ các điều kiện phẫu thuật, chuẩn bị các phương án xử trí trong lúc mổ, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật, bằng kỹ thuật chuyên môn và năng lực của các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, sau 45 phút phẫu thuật ca mổ đã thành công, không xảy ra biến chứng, bệnh nhân tiến triển tốt, và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Bệnh nhân cho biết tình trạng sỏi túi mật đã lâu, đã khám và điều trị qua nhiều bệnh viện, nhưng chưa được phẫu thuật.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo nếu người bệnh bị sỏi túi mật nên đến khám tại bệnh viện với các bác sĩ ngoại khoa, để được tư vấn và xử trí sớm, nếu để kéo dài sỏi túi mật sẽ gây biến chứng nguy hiểm, ngay cả những bệnh nhân có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim…cũng cần phải được phẫu thuật sớm, mới tránh được biến chứng nặng nề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên