Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Phẫu thuật cắt đuôi tụy bằng nội soi

27/11/2018 14:30 GMT+7

Vừa qua, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp phẫu thuật thành công cắt đuôi tụy có chứa khối u bằng kỹ thuật nội soi cho chị Đặng Thị E., 43 tuổi (ngụ xã Phú Thuận A, Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Phẫu thuật cắt đuôi tụy bằng nội soi - Ảnh 1.

Phẫu thuật cắt u đuôi tụy bằng nội soi Tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Chị E. cho biết chị bị bệnh đã lâu, đi điều trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Thời gian gần đây chị bị đau bụng bên hạ sườn trái ngày càng nhiều.

Ngày 22-11-2018 chị đến BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp khám và được bác sĩ cho nhập viện để điều trị. Sau khi được bác sĩ thăm khám, siêu âm và chụp CT. Kết quả chụp CT tụy bị tổn thương choáng chỗ dạng nang vùng đuôi, kích thước #64 x 57mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tại đây xác định bệnh nhân bị u đuôi tụy cần phải cắt bỏ khối u vì khối u tương đối to, làm cho bệnh nhân rất đau. Với hệ thống phẫu nội soi tiên tiến cùng các bác sĩ đầy kinh nghiệm, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã phẫu thuật thành công cắt u đuôi tụy bằng nội soi.

Phẫu thuật cắt đuôi tụy là một phẫu thuật khó và phức tạp vì can thiệp vào những tổ chức quan trọng, liên quan đến nhiều mạch máu lớn. Vì tụy nằm sát các mạch máu lớn trong ổ bụng khi phẫu tích dễ chảy máu, và khi cắt nếu khâu không tốt sẽ làm rò tụy, tuy tiết ra enzym làm phân hủy các mô lân cận…

Bác sĩ Huỳnh Công Trứ - giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp cho biết:

Cùng với các phẫu thuật nội soi phức tạp khác như: cắt đại tràng nội soi, cắt dạ dày nội soi, cắt tuyến giáp nội soi…thì đây là một phẫu thuật nội soi kỹ thuật cao đã được êkíp bác sĩ Bệnh viện BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp thực hiện rất tốt trong các năm qua, góp phần giảm khó khăn cho người bệnh vì khỏi phải vất vả lên TP.HCM phẫu thuật.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của chị E. đã bình phục và ổn định, dự kiến được xuất viện vào ngày thứ 3 sau phẫu thuật.

Tụy là tuyến nằm ở phần trên phía sau ổ bụng, dưới và sau dạ dày. Nó chứa các tế bào ngoại tiết sản sinh men để tiêu hóa thức ăn, và các tế bào nội tiết sản sinh hóc môn để điều chỉnh mức độ đường huyết. Tụy có 3 phần chính: đầu, thân và đuôi. Đầu tụy cạnh với ống mật chủ (nơi dẫn lưu mật từ gan) và tá tràng (phần đầu tiên của ruột).


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận