Phẫu thuật căng da mặt

19/05/2018 07:58 GMT+7

Phẫu thuật căng da mặt được coi là biện pháp cuối cùng có hiệu quả cao trong tạo hình thẩm mỹ mặt.

Phẫu thuật căng da mặt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: attraitmod.jp

Khi con người lớn tuổi việc lão hoá da xuất hiện tạo ra nhiều đốm nâu và nhiều nếp nhăn sâu ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt. Có nhiều biện pháp để cải thiện vấn đề này như dinh dưỡng, mỹ phẩm, laser, sử dụng chất làm đầy, tiêm thuốc chống nhăn tạm thời, RF... trong đó phẫu thuật căng da mặt được coi là biện pháp cuối cùng có hiệu quả cao trong tạo hình thẩm mỹ mặt.

Thế nào là phẫu thuật căng da mặt?

Có nhiều kỹ thuật căng da mặt, ở đây chúng tôi giới thiệu sơ lược 2 kỹ thuật căng da mặt toàn bộ có và không có kết hợp căng cân cơ nông:

- Kỹ thuật căng da mặt toàn bộ không kết hợp căng cân cơ nông: Sau khi vô cảm (gây mê , gây tê và tiền mê hoặc gây tê tại chổ) phẫu thuật viên tiến hành rạch da từ thái dương xuống trước tai rồi sau đó vòng ra sau tai. Tiếp theo bóc tách lớp da mặt thường từ 6-8cm ở vùng trước tai và 5cm ở vùng dưới tai. Cuối cùng kéo căng vùng da bóc tách, cắt bỏ da thừa và khâu lại vết mổ. Phương pháp này sử dụng cho những trường hợp da dư nhiều, hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên dễ để lại sẹo xấu và hiệu quả thẩm mỹ không lâu dài.

- Kỹ thuật căng da mặt toàn bộ có kết hợp căng cân cơ nông: Tương tự như kỹ thuật căng da mặt toàn bộ.Tiếp theo bóc tách da phẫu thuật viên tiến hành bóc tách cân cơ nông. Đường cắt bóc tách lớp cân cơ nông thường song song dưới cung gò má và dọc theo trước tai đến điểm cuối dưới bờ dưới xương hàm dưới khoảng 5cm. Hướng bóc tách thường theo hướng cơ gò má lớn, có thể bóc tách đến rãnh mũi má. Đây là lớp bóc tách rất quan trọng dễ tổn thương các nhánh dây thần kinh mặt nên cần những phẫu thuật viên có tay nghề cao. 

Sau khi bóc tách tiến hành kéo căng lớp cân cơ nông. Hướng kéo thường tùy theo nhu cầu thẩm mỹ của mỗi bệnh nhân nhưng thường kéo theo 3 hướng: Hướng má để nâng rãnh mũi má, hướng trước tai để nâng vùng xương hàm dưới, hướng sau tai để nâng vùng cổ. Sau khi kéo căng cắt bỏ phần cân cơ dư rồi khâu lại. Lớp cân cơ nông là lớp có liên hệ mật thiết với các cơ bám da mặt, các cơ bám da mặt truyền cử động vào da mặt qua các sợi thẳng đứng xuất phát từ cân cơ nông vào da. 

Khi con người lớn tuổi không chỉ da mặt bị chùng mà cả lớp cân cơ nông cũng vậy. Việc bóc tách và căng lớp cân cơ nông kết hợp giúp cho bệnh nhân đạt hiệu quả thẩm mỹ cao hơn và thời gian đạt hiệu quả kéo dài hơn.

Các biến chứng thường gặp trong phẫu thuật căng da mặt là gì?

Biến chứng thường gặp là chảy máu, tụ máu dưới da, phù nề, nhiễm trùng, đứt các nhánh thần kinh, hoại tử da, đau... Điều này sẽ được hạn chế tối đa ở những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được phép của các cơ quan chức năng y tế và các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Những điều cần lưu ý khi phẫu thuật căng da mặt

Trước khi phẫu thuật cần phải được tư vấn bởi bác sĩ trực tiếp phẫu thuật. Bệnh nhân phải được khám tổng quát và làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo cho cuộc phẫu thuật an toàn. Nếu là phẫu thuật có gây mê hoặc sử dụng thuốc tiền mê bệnh nhân phải nhịn ăn uống từ 22 giờ đêm trước. Sau khi phẫu thuật vết mổ được băng kín và được thay sau 24 giờ. Sau 48 giờ không cần băng vết mổ. Uống thuốc theo toa bác sĩ. Nằm đầu cao nhưng không được gập cổ. 

Được gội đầu trong tuần lễ đầu sau phẫu thuật. Cắt chỉ sau khoảng 8 ngày. Sẹo có thể nhìn thấy. Chơi thể thao hoặc làm việc nặng sau 1 tháng. Nguyên tắc còn đau không được làm việc nặng. Không ăn những thức ăn có khả năng gây dị ứng và làm sẹo xấu (tôm, cua, rau muống....)

Nguồn: Bệnh Viện Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận