25/10/2015 17:19 GMT+7

Phẫu thuật bắc cầu không gây mê cho bệnh nhân 104 tuổi

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Cụ ông M.V.H. bị tắc động mạch chân trái từ gối trở xuống, chỉ còn một nhánh nhỏ động mạch ở bàn chân. Êkíp điều trị đã gây tê tại chỗ, phẫu thuật bắc cầu bằng tĩnh mạch để đưa máu xuống mu bàn chân.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viên cung cấp
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 25-10, thạc sĩ - bác sĩ Lê Thanh Phong, trưởng đơn vị phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 104 tuổi bị tắc động mạch chi dưới cấp tính.

Đó là cụ ông M.V.H., 104 tuổi, ở Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 13-10, cụ H. được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y dược vì bị đau chân trái dữ dội.

Khi khám bệnh, bác sĩ thấy chân trái của bệnh nhân tím lạnh từ cẳng chân xuống bàn chân, mạch chân không bắt được, cảm giác da bàn chân giảm, vận động của bàn chân và các ngón chân khó khăn.

Hình chụp mạch máu cho thấy các động mạch chân trái bị tắc hoàn toàn từ ngang gối trở xuống, chỉ còn lại một nhánh nhỏ động mạch ở bàn chân.

Bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu chi dưới nguy kịch do tắc các động mạch nuôi chân cấp tính trên nền bệnh động mạch mãn tính do xơ vữa. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rối loạn nhịp tim và bệnh phổi mãn tính.

Các bác sĩ đã tích cực điều trị bằng thuốc nhưng tình trạng thiếu máu chân ngày càng nặng, các ngón chân và bàn chân trái vẫn rất đau và bắt đầu xuất hiện những đốm hoại tử.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân vì đây là giải pháp duy nhất vừa giữ được chân vừa cứu mạng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, bệnh nhân không thể gây tê tủy sống vì đang sử dụng thuốc chống đông máu, còn gây mê sẽ rất nguy hiểm vì bệnh nhân còn có bệnh tim, phổi kèm theo.

Ngày 17-10, êkip điều trị đã gây tê tại chỗ, phẫu thuật lấy một phần cục máu đông, sau đó bắc cầu bằng tĩnh mạch để đưa máu từ phía trên chỗ tắc xuống phía dưới chỗ tắc ở mu bàn chân.

Sau mổ một ngày, chân trái bệnh nhân hết đau, ấm và hồng hào. Một tuần sau, bệnh tim, phổi của bệnh nhân đã ổn định và bệnh nhân đã đi lại được.

Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Thanh Phong, đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật bắc cầu tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận