Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Phạt trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ 8 năm 6 tháng tù

19/09/2019 13:28 GMT+7

TTO - HĐXX nhận định để đưa trót lọt hàng trăm chuyến xe chở gỗ lậu từ biên giới về các kho xưởng, nhóm của ông trùm Phượng ‘râu’ đã lót tay các cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng hàng trăm triệu đồng…

Phạt trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ 8 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 19-9, sau ba ngày xét xử, nghị án, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt 25 bị cáo trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu liên quan đến ông trùm Phan Hữu Phượng (Phượng "râu", 51 tuổi, trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) về các tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; đưa, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Mua gỗ đấu giá để làm bình phong 

Theo HĐXX, vào năm 2017, Phượng ‘râu’ và Nguyễn Thành Kiệt - giám đốc Công ty Thảo Trúc (TP Cần Thơ) dùng 640m3 đã mua trúng đấu giá khu vực biên giới trong địa phận Vườn quốc gia (VQG) Yók Đôn để làm bình phong khai thác, vận chuyển gỗ lậu.

Số gỗ trúng đấu giá Phượng để dọc biên giới, gần đồn biên phòng Bo Heng (đồn 747, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk) dù đã được đóng búa kiểm lâm nhưng không vận chuyển đi.

Để ‘canh gỗ’ mua trúng đấu giá, Phượng lập lán trại, thuê hàng chục công nhân đến ở tại khu vực khe suối sát biên giới, ngay trong địa phận vườn quốc gia Yok Đôn. Nhóm công nhân còn xin câu điện, câu nước từ đồn biên phòng Bo Heng để ‘ở lại dài ngày’.

Phạt trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ 8 năm 6 tháng tù - Ảnh 2.

Hơn 640m3 gỗ để mục nát dọc biên giới để làm bình phong - Ảnh: TR.TÂN

Khi đã có gỗ mua trúng đấu giá làm bình phong, Phượng ‘râu’ cho người mua gỗ trôi nổi, khai thác thêm gỗ rừng sát dọc biên giới trong thời gian dài.

Theo sổ sách ghi chép, các đối tượng đã thu mua, khai thác hơn 900m3 gỗ bất hợp pháp, quá trình điều tra chỉ thu giữ được 632 m3, có giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Chi đậm để... mua đường, mua dấu búa kiểm lâm

Nhưng để việc khai thác, vận chuyển hàng trăm chuyến gỗ lậu trót lọt qua hàng loạt trạm kiểm lâm, kiểm soát bảo vệ rừng, ông Kiệt và Phượng cử Nguyễn Hoàng Trang đi liên hệ, chung chi để ‘mua đường’.

Nhận lệnh, Trang liên hệ ông Lê Quang Thái - đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông) để thỏa thuận chung chi tiền. Cụ thể, Trang đã 5 lần đưa tiền cho Thái với tổng số tiền 249,5 triệu đồng. 

Phạt trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ 8 năm 6 tháng tù - Ảnh 3.

Phượng 'râu' bị phạt 8 năm 6 tháng tù về hai tội danh - Ảnh: TR.TÂN

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Kiệt, Phượng ‘râu’, Trang cũng chung chi tiền cho các trạm kiểm lâm, chốt công ty lâm nghiệp trên đường xe gỗ đi qua để dễ bề ‘lọt trạm’.

Không những vậy, nhóm của Phượng đã lót tay cho hai lãnh đạo Hạt kiểm lâm Buôn Đôn lúc bấy giờ là ông Bùi Văn Khang - hạt trưởng và Hà Thăng Long - phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk với số tiền hơn 155 triệu đồng. 

Việc ‘lót tay’ này là để Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đóng dấu búa kiểm lâm vào gỗ đã mua trúng đấu giá cũng như gỗ lậu thành gỗ hợp pháp.

Ngoài ra, theo yêu cầu của ông Khang, nhóm của Phượng ‘râu’ còn biếu ông Y Sy H’đơr - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk - gần 8m3 gỗ để ông này làm nhà. 

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành kiểm lâm Đắk Lắk thoái thác rằng đây là gỗ vợ ông mua, chưa đưa tiền mà thôi. Hiện số gỗ này đã giao nộp lại cho cơ quan công an…

Phạt trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ 8 năm 6 tháng tù - Ảnh 4.

Ông Kiệt được đưa tới tòa. Đây là bị cáo duy nhất không được tại ngoại - Ảnh: TR.TÂN

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra đã trực tiếp gây thiệt hại cho nhà nước, làm thu hẹp diện tích rừng tự nhiên. Việc làm của các bị cáo đồng thời còn là một trong những nguyên nhân khiến con người phải hứng chịu ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan và ngày càng khốc liệt như bão lụt, lũ quét, lở đất.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Phan Hữu Phượng 6 năm tù về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; 2 năm 6 tháng tù về tội đưa hối lộ. Tổng hình phạt 8 năm 6 tháng tù, cao hơn mức VKS đề nghị 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Thành Kiệt bị phạt 5 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; 2 năm 6 tháng tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 8 năm tù, thấp hơn 3 năm so với mức đề nghị của VKS.

Nguyễn Hoàng Trang (trú tại tỉnh Khánh Hoà) 6 năm tù về các tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”.

Phạt trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ 8 năm 6 tháng tù - Ảnh 5.

Vì chi đậm cho cán bộ kiểm lâm, giữ rừng, nhóm Phượng 'râu' đã khai thác trái phép gần 1.000m3 gỗ các loại mà không bị phát hiện, ngăn chặn - Ảnh: TR.TÂN

Đối với nhóm cán bộ kiểm lâm cũng bị xử phạt mức án khá cao. Trong đó ông Lê Quang Thái bị tuyên phạt 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Cùng tội danh, ông Bùi Văn Khang bị tuyên phạt 2 năm tù. Riêng ông Hà Thăng Long bị tuyên 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng Bùi Đăng Hiệp, Phạm Văn Hồng đều nguyên cán bộ Công ty Lâm nghiệp Đắk Will và đều bị 2 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Nhóm công nhâm làm thuê cho Kiệt và Phượng ‘râu’ đều cho hưởng án treo như đề nghị trước đó của đại diện VKS.

Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng 'râu'

TTO - Khi trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (51 tuổi, trú thị trấn Ea T’Linh, Cư Jut, Đắk Nông) bị khởi tố, trạm trưởng trạm kiểm lâm đã viết đơn xin làm nhân viên để tránh áp lực. Mới đây ông này bị khởi tố vì nhận tiền của Phượng "râu".

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận