Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Tự giới thiệu

Phát triển trung tâm cà phê nghệ thuật đầu tiên ở Tây Nguyên

28/01/2021 20:00 GMT+7

Để nâng cao được vị thế ngành cà phê Việt Nam trên thế giới cần đưa Việt Nam trở thành trung tâm cà phê nghệ thuật của thế giới.

Phát triển trung tâm cà phê nghệ thuật đầu tiên ở Tây Nguyên - Ảnh 1.

Chương trình hòa nhạc đương đại Rainbow Show đã từng diễn ra tại Bảo tàng thế giới cà phê

Để thực hiện điều đó một cách tập trung, Trung Nguyên Legend đã đầu tư xây dựng Bảo tàng thế giới cà phê nằm trong khuôn viên dự án Thành phố cà phê. Chỉ sau hơn hai năm đi vào hoạt động, nơi đây đã khởi tạo thành công trung tâm văn hóa - nghệ thuật - sáng tạo của Tây Nguyên đại ngàn, trở thành công trình biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam.

Ngay từ khi mở cửa, bảo tàng đã trở thành nơi triển lãm, giới thiệu chuyên về cà phê nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những giá trị của ngành, tác động, ảnh hưởng tới các lĩnh vực: kinh tế, khoa học, sáng tạo, nghệ thuật, văn hóa xã hội, lịch sử đời sống... Trong hai năm, Bảo tàng thế giới cà phê đã tổ chức hàng chục triển lãm chuyên đề định kỳ.

Theo đó, các triển lãm chuyên đề đem đến những thông tin kiến thức giá trị của lịch sử cà phê thế giới, Việt Nam, làm rõ về nghệ thuật thưởng lãm của từng nền văn minh từ khi đồ uống xuất hiện trong đời sống con người như: Lịch sử cà phê thế giới; Văn minh cà phê - Hành trình khám phá những giá trị nhân văn; Nghệ thuật thưởng lãm cà phê; Cà phê - Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật...

Bên cạnh đó, nơi đây cũng tổ chức hàng trăm sự kiện văn hóa, nghệ thuật, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. 

Một số sự kiện tiêu biểu tổ chức thường niên như: Hội thi ủ rượu cần Ê đê, Tết trồng cây... Ngoài ra, Trung Nguyên Legend, Bảo tàng thế giới cà phê thường xuyên kết hợp tổ chức các chương trình; Giao lưu văn hóa thổ cẩm Ê đê và batik Indonesia; Nghệ thuật xếp giấy origami Nhật Bản; Ngày hội thả diều, cùng nhiều hoạt động trải nghiệm về cà phê...

Phát triển trung tâm cà phê nghệ thuật đầu tiên ở Tây Nguyên - Ảnh 2.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, nhiều chương trình nghệ thuật lần đầu tổ chức trong không gian Bảo tàng thế giới cà phê. Cụ thể như chương trình hòa nhạc đương đại "The Rainbow show" đem đến trải nghiệm âm nhạc mới mẻ cho khách tham dự. 

Với các nhạc cụ đặc trưng của từng vùng đất Việt, kết hợp với dàn nhạc giao hưởng phương Tây giúp người yêu nghệ thuật đến gần nhau hơn. Ngoài ra, show trải nghiệm "Ba nền văn minh cà phê: Ottoman - Thiền - Roman" là một sản phẩm du lịch khác biệt, được tổ chức thường xuyên. 

Show trải nghiệm ba văn minh cà phê là một sản phẩm có thể giúp du khách chạm vào được một phần về "cà phê nghệ thuật" mà Trung Nguyên Legend đang nỗ lực xây dựng cho ngành cà phê Việt Nam.

Họa sĩ Lê Vấn, người con của Buôn Ma Thuột tham dự nhiều triển lãm chuyên đề, cho biết, Bảo tàng thế giới cà phê là một trung tâm đào tạo về cà phê. Nội dung của các triển lãm tập trung, khai thác chiều sâu của ngành cà phê. Trung Nguyên Legend rất sáng tạo trong cách trưng bày triển lãm, mang hơi thở đương đại giúp cộng đồng dễ dàng tiếp nhận nội dung.

Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các chương trình nghệ thuật - văn hóa; điểm đến yêu thích để các nghệ sĩ sáng tạo, thực hiện các tác phẩm của riêng mình như: Khắc cốt ghi tâm - Trung Quang Idol - một bản tình ca ý nghĩa dành cho tình yêu đôi lứa. 

Đặc biệt trong những ngày đầu năm, rapper Wowy đã thực hiện MV Hướng Dương với ý nghĩa truyền cảm hứng đến giới trẻ.

Định hướng để bảo tàng trở thành trung tâm văn hóa - nghệ thuật của một vùng miền, một quốc gia đã có từ lâu trên thế giới, ở các quốc gia phát triển. Tuy nhiên tại Việt Nam, Bảo tàng thế giới cà phê thuộc Thành phố cà phê đang trở thành nơi tiên phong, xứng danh trung tâm sáng tạo nghệ thuật của thủ phủ Tây Nguyên.

V.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận