Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Phát triển nhà cho thuê và nhà ở xã hội

10/03/2018 10:21 GMT+7

TTO - Đẩy mạnh phân khúc nhà chung cư, tăng số lượng nhà cho thuê và khuyến khích phát triển nhà ở xã hội là một trong những định hướng quan trọng nhằm phát triển thị trường bất động sản tại TP.HCM một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

Phát triển nhà cho thuê và nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã chia sẻ những trăn trở, giải pháp để lành mạnh hóa thị trường BĐS tại diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp BĐS triển khai thực hiện đề án phát triển thị trường BĐS TP.HCM do Sở Xây dựng và Hiệp hội BĐS TP.HCM tổ chức ngày 9-3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đề án "Phát triển thị trường BĐS TP.HCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030" được UBND TP.HCM phê duyệt tháng 10-2017, quan điểm phát triển của thị trường BĐS là quản lý phát triển thị trường theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả và đồng bộ trong mối liên kết vùng với các địa phương lân cận. 

Mục tiêu cụ thể:

- Thị trường hoạt động có tính minh bạch, lành mạnh, chuyên nghiệp, ngang tầm khu vực, có hệ thống cung ứng dịch vụ, sản phẩm đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

- Thúc đẩy hình thành và phát triển các doanh nghiệp BĐS chuyên nghiệp, có thương hiệu để tạo thành một thị trường có sức hấp dẫn tầm khu vực và thế giới.

- Góp phần chỉnh trang phát triển đô thị, kiến trúc, cảnh quan và bảo vệ môi trường bền vững trong quá trình phát triển đô thị của TP.HCM.

Giá nhà tăng...10/ngày, người nghèo khỏi mơ Giá nhà tăng...10/ngày, người nghèo khỏi mơ

TTO - Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM hiện tiềm ẩn rất nhiều bất ổn: giá BĐS tăng phi mã, lệch pha cung cầu giữa các phân khúc căn hộ cao cấp và bình dân, tình trạng đầu cơ...

Đề án đưa ra những định hướng để phát triển thị trường như phát triển đa dạng các sản phẩm BĐS, đẩy mạnh phân khúc nhà chung cư, có tối thiểu 30% nhà ở được xây dựng mới hằng năm là nhà chung cư. 

Tăng số lượng nhà cho thuê và khuyến khích phát triển nhà ở xã hội; khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, văn phòng kết hợp nhà ở, căn hộ khách sạn.

Những giải pháp để thị trường BĐS TP.HCM phát triển minh bạch, bền vững là tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư, có những biện pháp, chính sách khắc phục khó khăn của chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp lý về quy hoạch, công khai các thông tin trong đồ án quy hoạch đã được duyệt để doanh nghiệp, người dân tiếp cận dễ dàng.

Nghiên cứu trình Chính phủ quy định về thuế suất giao dịch BĐS để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, bảo đảm thị trường phát triển minh bạch. Xây dựng và công bố chỉ số giá thị trường BĐS để cung cấp thông tin chính thống cho thị trường...

TIẾN LONG - DƯƠNG NGỌC HÀ - TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận