Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Phát triển hạ tầng, du lịch tăng tốc

30/10/2019 21:00 GMT+7

Du lịch Quảng Ninh đang như “đầu tàu”, “ngôi sao sáng” trong bứt phá, tăng tốc phát triển. Tỉnh đã xác định chiến lược chuyển đổi mô hình từ “nâu” sang “xanh”, lấy đột phá hạ tầng để thu hút đầu tư, phát triển du lịch...

Phát triển hạ tầng, du lịch tăng tốc - Ảnh 1.

Du khách thưởng thức một tiết mục biểu diễn nghệ thuật trên tàu tham quan lưu trú vịnh Hạ Long - Ảnh: H.NAM

Chiến lược này đang dần cho "quả ngọt" khi lượng khách đến Quảng Ninh năm sau tăng hơn nhiều năm trước...

Đột phá hạ tầng giao thông để du lịch phát triển

"Không phải địa phương nào cũng làm được việc này" - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý khen ngợi Quảng Ninh như vậy khi dự khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hồi cuối năm 2018.

Theo Thủ tướng, Quảng Ninh đã vận dụng, phát triển với những công trình quan trọng, có ý nghĩa, thậm chí những công trình lần đầu tiên như sân bay mà không trông chờ vào nguồn ngân sách trung ương.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ GTVT, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã nêu ý kiến "đây là điển hình trong cả nước về đổi mới, đột phá trong đầu tư hạ tầng".

Theo  giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy, cuối năm 2018 Quảng Ninh đồng loạt đưa vào khai thác chuỗi dự án giao thông trọng điểm, đánh dấu giai đoạn phát triển mới như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và tuyến cao tốc hiện đại Hạ Long - Vân Đồn.

Trước đó, tháng 9-2018 cầu Bạch Đằng, điểm cuối của cao tốc Hạ Long - Hải Phòng cũng được khánh thành, rút ngắn quãng đường và thời gian từ Hà Nội, Hải Phòng đi Quảng Ninh. Đến tháng 4-2019, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được khởi công.

Theo ông Thủy, cùng với đột phá hạ tầng giao thông, tỉnh Quảng Ninh cũng "đồng bộ" đột phá về hạ tầng du lịch. Hàng loạt các công trình hiện đại bậc nhất đã được triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động các tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng "đẳng cấp quốc tế" như Tuần Châu, Sun World Halong Complex, quảng trường biển Sun Carnival Plaza, khu nghỉ dưỡng ven biển Sun Premier Village Ha Long Bay, FLC Ha Long Bay Golf Club & Luxury Resort, Vinpearl Resort & Spa Hạ Long...

"Chúng tôi chưa dừng lại, mà những kết quả thời gian qua sẽ là bàn đạp, tiền đề để chúng tôi bước tiếp lên. Rất nhiều nhà đầu tư lớn vẫn đang tiếp tục đầu tư hàng tỉ USD cho hệ thống các tổ hợp vui chơi giải trí, casino, nghỉ dưỡng cao cấp nhằm mở rộng không gian du lịch chất lượng cao đẳng cấp 4, 5 sao tại Quảng Ninh..." - giám đốc Sở Du lịch khẳng định.

Du khách muốn trở lại Quảng Ninh.

"Trước đây, đi du lịch Hạ Long không biết làm gì ngoài đi thăm vịnh, tắm biển Bãi Cháy hoặc bắt phà qua Hòn Gai mua hải sản. Ngày đó, thời gian đi từ Hà Nội đến Hạ Long phải mất tới 5-6 tiếng chưa kể chờ phà Bãi Cháy", ông Nguyễn Tiến Hưng (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) một khách du lịch vừa có chuyến thăm Hạ Long, so sánh.

Phát triển hạ tầng, du lịch tăng tốc - Ảnh 2.

Các du khách nước ngoài vui vẻ, mãn nguyện khi được trải nghiệm trên những tàu du lịch tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo vị khách này, giờ đến Hạ Long, đến Quảng Ninh có quá nhiều lựa chọn thăm thú, chơi bời. Người già thì có thể đi tuyến du lịch tâm linh như Yên Tử, chùa Ba Vàng, đền Cửa Ông. Người trẻ thì thích vào công viên Sun World Halong Complex với cáp treo khổng lồ vừa cao, vừa dài cùng biết bao trò mạo hiểm. Rồi du lịch trải nghiệm tới vùng biên giới, ra các đảo xa...

Ông Trần Thế Dũng - phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ (TP.HCM) - cũng thừa nhận từ năm 2010 trở lại đây, mỗi năm du lịch Quảng Ninh lại thay đổi tích cực hơn.

Cho đến bây giờ, khách ở TP.HCM, Đà Nẵng có thể bay thẳng tới Vân Đồn, đường đi lại thì toàn cao tốc, chỉ mất hơn 3 tiếng đồng hồ, rút ngắn gần nửa thời gian đi lại so với 5-6 tiếng trước đây để từ Hà Nội xuống đến Hạ Long. Còn ở đảo xa như Cô Tô, giờ điện lưới đã có, chủ động được nước sinh hoạt, tàu ra đảo thì đầu tư nhiều tàu mới lớn hơn, tiện nghi hơn...

"Chính vì hạ tầng được đầu tư, tạo nhiều thuận lợi cho du khách và doanh nghiệp, nên dù ở xa, mỗi mùa du lịch chỉ hơn 2 tháng thì doanh nghiệp của tôi cũng tổ chức cả chục đoàn khách. Rất nhiều khách đi rồi vẫn muốn trở lại..." - ông Dũng thừa nhận.

Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy cho biết do hạ tầng Quảng Ninh đã đồng bộ, thuận lợi hơn cũng như các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh ngày càng tốt, thông thoáng nên gần đây làn sóng đầu tư vào lĩnh vực du lịch hết sức mạnh mẽ.

Cùng với những nhà đầu tư truyền thống, tỉnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược mới là các tập đoàn kinh tế tư nhân, tạo nên diện mạo nổi bật của Quảng Ninh hiện nay với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm, giải trí đẳng cấp, có thể nói đứng tốp đầu Việt Nam.

Trong đó phải kể đến: tổ hợp dự án công viên Ðại Dương Hạ Long, công viên vui chơi giải trí lớn nhất Ðông Nam Á; quần thể du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Hạ Long Bay Resort; quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân gofl FLC Hạ Long; khu nghỉ dưỡng suối khoáng Quang Hanh; khu tổ hợp du lịch SonaSea Dragon Bay tại Vân Đồn; Quảng Ninh GATE và dịch vụ du lịch biển, kết hợp biên mậu Móng Cái...

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, 9 tháng đầu năm 2019 Quảng Ninh đã đón 11,3 triệu lượt du khách, tăng 15% so với cùng kỳ 2018 (bằng 80% kế hoạch năm), trong đó hơn 4 triệu lượt khách quốc tế (năm 2018, Quảng Ninh đón 12,2 triệu khách, trong đó có 5,2 triệu lượt khách quốc tế).

Tổng doanh thu từ du lịch 9 tháng đạt hơn 22.700 tỉ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ) và đạt 85% kế hoạch năm 2019 (27.000 tỉ đồng).

Đ.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận