09/04/2024 18:00 GMT+7

Phát triển AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung

AI được kỳ vọng sẽ có tác động đáng kể đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, từ phòng ngừa đến chẩn đoán và điều trị.

Lễ ký kế - Ảnh: Đ.H

Lễ ký kế - Ảnh: Đ.H

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) vừa phối hợp Công ty CP Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường (NTD Healthcare) tổ chức hội thảo Hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc về phát triển công nghệ AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Nằm trong chuỗi sự kiện Xúc tiến đầu tư TP.HCM vào vùng Tây Nguyên năm 2024, hội thảo diễn ra nhiều hoạt động chuyên sâu ý nghĩa xoay quanh chủ đề Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc về phát triển công nghệ AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung, phối hợp các doanh nghiệp tổ chức các chương trình hướng về cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

Theo đó, với công nghệ tiên tiến hàng đầu Hàn Quốc, hội thảo đã mang tới những thông tin hữu ích, giúp tầm soát, sàng lọc ung thư cổ tử cung ở mức chi phí thấp hơn, nhanh gọn hơn, góp phần giúp các cơ sở y tế nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về công tác chăm sóc, nâng cao chất lượng sức khỏe phụ nữ Việt Nam, đặc biệt phụ nữ ở tuyến cơ sở.

Lễ ký kết - Ảnh: Đ.H

Lễ ký kết - Ảnh: Đ.H

Theo GS. TS Woong Ju, giám đốc bệnh viện đại học nữ Ewha Hàn Quốc, AI hiện được kỳ vọng sẽ có tác động đáng kể đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, từ phòng ngừa đến chẩn đoán và điều trị, cũng như dự đoán và sàng lọc bệnh dựa trên dữ liệu Big Data.

Trong đó, CerviCare AI là một công cụ đột phá giúp rút ngắn đáng kể thời gian xử lý và đóng vai trò là một công cụ hỗ trợ quyết định cho các chuyên gia y tế.

"Sau khi chụp, chỉ cần 5 giây để hoàn thành phân tích AI với độ nhạy rất cao. Đồng thời, cung cấp dữ liệu hình ảnh khách quan, nâng cao hiểu biết về tình trạng của bệnh nhân. Hơn nữa, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và quản lý hình ảnh và dữ liệu, làm cho việc theo dõi trước và sau thủ thuật trở nên tiện lợi hơn.

Việc xử lý nhanh chóng khiến nó trở nên cực kỳ giá trị cho các quy trình sàng lọc hàng loạt", GS.TS Woong Ju phân tích.

GS. TS Woong Ju cũng cho biết, bệnh viện có thể truy cập và quản lý phân tích AI cũng như thông tin bệnh nhân thông qua tài khoản được cấp. Kết quả phân tích AI thời gian thực có sẵn trong vòng 5 giây.

"Ngoài ra, với trường hợp đội ngũ bác sĩ cần hội chẩn, bằng cách nhấp vào "Yêu cầu ý kiến của chuyên gia", bệnh viện có thể tìm kiếm ý kiến thứ hai từ các chuyên gia y tế để đánh giá chuyên môn và chia sẻ kiến thức y học.

Lễ trao tặng thiết bị y tế. Ảnh: Đ.H

Lễ trao tặng thiết bị y tế. Ảnh: Đ.H

Về các phần kết quả, sau khi AI phân tích sẽ có 3 phân loại, 1 là bình thường, 2 là khả nghi, và 3 là bất thường. AI xác định vị trí tổn thương dựa trên các đặc điểm hình thái như biểu hiện acetowhite. Kết quả bình thường chỉ ra không có gì bất thường và bệnh nhân khỏe.

Kết quả không bình thường cho biết sự biên giới giữa bình thường và không bình thường, nên cần phải so sánh với kết quả xét nghiệm tế bào hoặc HPV và tiến hành theo dõi sau 3 đến 6 tháng.

Kết quả bất thường đòi hỏi việc tiến hành soi cổ tử cung và sinh thiết. Trong kết quả bất thường được phân chia thành cấp thấp và cấp cao để cung cấp hiểu biết chi tiết hơn", GS. TS Woong Ju bổ sung.

Bà Taehee Kim, giám đốc điều hành NTL Healthcare, đánh giá với sự tiến bộ của công nghệ y tế, sự ra đời của CerviCARE AI, hệ thống sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng trí tuệ nhân tạo có thể kiểm tra tại chỗ dễ dàng và chính xác sẽ góp phần rất lớn vào việc giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới.

"Tại các bệnh viện đại học, Cervicare AI đang thay thế phương pháp soi cổ tử cung, vì máy soi cổ tử cung là thiết bị rất nặng và đắt tiền", bà Kim nói.

Tuy vậy, GS. TS Woong Ju cũng cho rằng AI y tế dù có phát triển đến đâu thì cũng không thể thay thế được bác sĩ, bởi vai trò của bác sĩ trong môi trường y tế là rất quan trọng nhầm giảm thiểu sai sót của trí tuệ nhân tạo.

"Bác sĩ sẽ là người quản lý việc AI học từ dữ liệu. Vì vậy, bác sĩ rất cần thiết và quan trọng trong việc giúp các dịch vụ y tế khoa học AI phát triển hơn", ông nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Giàu, chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây - Ảnh: Đ.H

Bà Lê Thị Giàu, chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây - Ảnh: Đ.H

Theo bà Lê Thị Giàu, chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây, ngoài bàn luận tính hữu ích của ứng dụng CerviCAREAI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung, tình hình thử nghiệm ứng dụng CerviCARE AI ở bệnh viện Hùng Vương, đào tạo, tập huấn sử dụng CerviCARE AI cho đội ngũ y bác sĩ, hội thảo còn trao tặng máy cho các cơ sở y tế.

"Đóng góp cho cộng đồng, hỗ trợ người dân hay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn là điều chúng tôi luôn hướng tới. Lần tặng máy này, chúng tôi hỗ trợ nhiều cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, với hi vọng sẽ giúp sức được nhiều cho chị em phụ nữ, những người nông dân miền Tây luôn chịu thương, chịu khó", bà Giàu cho hay.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên