Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Phạt tiền, đình chỉ bay phi công để Lý Nhã Kỳ lên buồng lái

10/05/2013 12:47 GMT+7

TTO - Sáng 10-5, Chánh Thanh tra Cục Hàng không VN, ông Nguyễn Trọng Thắng đã ra quyết định xử phạt, tước quyền sử dụng giấy phép máy bay và chứng chỉ tiếp viên hàng không 1 tháng đối với cơ trưởng, cơ phó và tiếp viên trưởng chuyến bay mang số hiệu 595 của Vietnam Arlines.

Những người trên bị phạt vì để Lý Nhã Kỳ vào buồng lái máy bay tạo dáng chụp hình.

Xử phạt tổ bay để Lý Nhã Kỳ chụp ảnh trong buồng láiGọi nữ tiếp viên lái giúp, hai phi công ngủ giữa chuyến bay

dtAqSCjE.jpgPhóng to
Lý Nhã Kỳ chụp ảnh cùng phi công trong buồng lái máy bay - Ảnh: B.Đ

Ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh Thanh tra Cục Hàng không VN cho biết, sau khi nhận được thông tin sự việc, ngày 7-5 Thanh tra Cục Hàng không VN đã mời cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên trưởng và hành khách Lý Nhã Kỳ đến làm việc.

Qua đó, thanh tra Cục Hàng không đã xác định hành khách Lý Nhã Kỳ vào buồng lái là được sự đồng ý của chỉ huy tàu bay - Cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý. Vì vậy, hành khách Lý Nhã Kỳ không có lỗi.

Thanh tra Cục Hàng không đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý với hai hành vì vi phạm gồm: thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình theo quy định gây uy hiếp an toàn hàng không (Điểm b khoản 3 điều 9 NĐ 60 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng) với mức phạt 3 triệu đồng và hành vi cho người vào buồng lái không đúng quy định (điểm C khoảng 4 điều 12, NĐ 60) với mức phạt 4 triệu đồng.

Như vậy, cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý bị phạt tiền 7 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay vận tải hàng không 1 tháng.

Còn cơ phó Nguyễn Xuân Hải cũng bị phạt vì hành vi thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình theo quy định gây uy hiếp an toàn hàng không (theo điểm b, khoản 3. điều 9, NĐ 60…) với mức phạt tiền 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay vận tải hàng không 1 tháng.

Riêng viên trưởng Lâm Quang Tiến bị phạt tiền 750.000 đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ tiếp viên hàng không 1 tháng về hành vi thực hiện nhiệm vụ không đúng theo chứng chỉ chuyên môn đã được cấp (quy định tại điểm d, khoản 2 điều 9 NĐ 60…).

T. PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận