Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Phát móc khóa có số điện thoại lãnh đạo phường cho dân

23/02/2018 09:31 GMT+7

TTO - Cách làm của lãnh đạo phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM đã được người dân hưởng ứng, gửi nhiều thông tin đến chính quyền địa phương.

Phát móc khóa có số điện thoại lãnh đạo phường cho dân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng quà biểu dương các chủ tịch phường, xã, thị trấn giỏi tại buổi gặp gỡ chiều 22-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại buổi gặp gỡ 322 chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tại TP.HCM vào chiều 22-2, lãnh đạo TP yêu cầu mỗi chủ tịch phường, xã nói về một nội dung tâm đắc nhất ở địa phương và TP, đồng thời hiến kế phát triển địa phương, TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận xét các ý kiến của chủ tịch phường, xã lần này không còn tập trung vào vấn đề lương, phụ cấp mà đã mở ra nhiều vấn đề trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ. Đó là công tác tiếp dân, giảm tội phạm, lập lại trật tự lòng lề đường...

Ghi số điện thoại vào móc khóa nhà dân

Cách làm này của lãnh đạo P.Tân Thành (Q.Tân Phú) đã được người dân hưởng ứng. Phường phát đến từng hộ dân một chiếc móc khóa, trong đó có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường.

Bà Trần Thị Hồng Cúc, chủ tịch UBND P.Tân Thành, chia sẻ mục đích ban đầu của việc này là nhằm thu thập thông tin về an ninh trật tự trên địa bàn. 

Nhưng sau đó, lãnh đạo phường nhận thấy những tin báo của người dân không chỉ đơn thuần về vấn đề an ninh trật tự, mà còn rất nhiều vấn đề khác. 

Từ đó, khi nhận những cuộc điện thoại báo tin, dù đang là nửa đêm thì lực lượng trực ban của phường cũng đến tận nơi. 

"Dù không thể giải quyết sự việc ngay lúc đó, nhưng sự có mặt của lực lượng chức năng cũng làm người dân yên tâm hơn. Những kiến nghị, phản ảnh của người dân được giải quyết nhanh chóng thì dân mới tin tưởng vào chính quyền" - bà Cúc nói.

Khi TP.HCM bắt đầu ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, bà Trương Thị Minh Tín, chủ tịch UBND P.Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân), đã hứa trước lãnh đạo TP là bà sẽ lùi về làm nhiệm vụ khác nếu như không làm tốt công tác lập lại trật tự lòng lề đường. 

Gần một năm trôi qua, bà Tín tự tin báo cáo với lãnh đạo TP là P.Bình Trị Đông B không có tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường vì phường làm rất quyết liệt. 

Cách làm của P.Bình Trị Đông B là lập tổ tự quản do hội cựu chiến binh phụ trách, ở các khu dân cư thì giao cho tổ dân phố phụ trách. 

Các tuyến đường kẻ vạch sơn trên vỉa hè thì dân chỉ sử dụng phần bên trong vạch sơn. Còn những tuyến do vỉa hè nhỏ quá thì dân chủ động sử dụng 50%.

Một nữ chủ tịch phường khác cũng được chủ tịch UBND TP đánh giá đã thực hiện tốt lời hứa về việc giữ trật tự vỉa hè. Đó là chủ tịch UBND P.Đa Kao (Q.1) Ngô Hải Yến. Bà Yến cho biết đến nay cơ bản các vật cản trên vỉa hè ở P.Đa Kao không còn. 

Tuy nhiên, phường vẫn chưa tìm được một khu vực đủ điều kiện để tổ chức khu ẩm thực theo giờ như đường Nguyễn Văn Chiêm hay công viên Bách Tùng Diệp nên chỉ vận động người dân buôn bán cho gọn gàng...

Chúng tôi làm quyết liệt và nhận được sự đồng tình rất cao từ người dân. Nói đi đôi với làm thì dân tin, dân ủng hộ - Bà Trương Thị Minh Tín (chủ tịch UBND P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân)

Mong chờ sự thay đổi về thu nhập

Bà Ngô Hải Yến cho biết hiện nay cán bộ phường, xã đang rất mong chờ sự thay đổi về thu nhập. Bà Yến kể bà về làm chủ tịch UBND P.Đa Kao từ tháng 8-2016 tới nay nhưng đã phải giải quyết cho 5 người nghỉ việc vì lý do kinh tế. 

Một số người mới tốt nghiệp đại học được tuyển vào, nhưng khi tìm được một công việc bên ngoài tốt hơn thì sẵn sàng nghỉ việc ở phường. Một số chủ tịch UBND phường khác thì bày tỏ mong muốn được đào tạo thêm về công nghệ để phục vụ cho công việc.

Chủ tịch UBND P.Thạnh Mỹ Lợi (Q.2) Nguyễn Kiều Ánh Nguyệt đặt vấn đề phải có cơ chế quy định sự phối hợp giữa UBND phường và các ban quản trị chung cư vì ở các địa phương có nhiều chung cư thương mại, nếu các ban quản trị này thiếu hợp tác với phường thì rất khó khăn trong quản lý.

Rất nhiều ý kiến khác cũng chia sẻ về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Câu chuyện của chủ tịch UBND P.An Lạc A (Q.Bình Tân) Lê Thị Ngọc Dung được nêu ra như một điển hình: tiếp dân không chỉ trong giờ làm việc mà có thể tiếp ngoài giờ, đến tận nhà dân để nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. 

Bà Dung chia sẻ thực tế có nhiều vấn đề khi chủ tịch phường tiếp xúc trực tiếp với dân thì kết quả khả quan hơn là cử cán bộ. 

"Để giảm được bức xúc của người dân thì người đứng đầu cũng cần học kinh nghiệm để làm việc, không chỉ học qua sách vở mà phải học cả những người đi trước và các đơn vị bạn để áp dụng cho địa phương mình" - bà Dung nói.

Tận tụy, năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Đây là 8 chữ mà Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh khi nói về chủ tịch xã, phường, thị trấn của TP. Người đứng đầu TP cho biết ông rất phấn khởi, rất cảm động khi các nữ chủ tịch xã, phường phát biểu đánh giá rất cao vai trò và thực hiện tốt công tác dân vận.

Điểm lại những thành tựu của năm 2017, ông Phong nói với 322 chủ tịch xã, phường, thị trấn: "Chúng ta đã cùng nhau hợp tác và làm nên điều đó".

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận