Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Phát hiện vực thẳm sâu đến 3,5km trên đất liền

16/12/2019 10:06 GMT+7

TTO - Các nhà băng hà học của ĐH Califronia (Mỹ) đã phát hiện ra nơi sâu nhất trên đất liền: một vực sâu bên dưới sông băng Denman, Đông Nam cực với độ sâu 3,5km bên dưới mực nước biển.

Phát hiện vực thẳm sâu đến 3,5km trên đất liền - Ảnh 1.

Bản đồ địa hình BedMachine hiển thị chi tiết các rãnh, đỉnh và sườn dốc bên dưới lớp băng ở Nam cực

Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ địa hình hiển thị chi tiết các rãnh, đỉnh và sườn dốc bên dưới lớp băng ở Nam cực. Bản đồ này gọi là BedMachine, hình thành từ dữ liệu trong hơn 40 năm (từ năm 1967 đến nay) của 19 viện nghiên cứu trên thế giới.

Ngoài ra, theo Đài CNN ngày 15-12, nhóm còn kết hợp dữ liệu của các viện nghiên cứu với ảnh radar, dữ liệu từ vệ tinh và lượng tuyết tích tụ từ các mô hình khí hậu khu vực để có được ước tính tốt nhất về địa hình rãnh, đỉnh và sườn dốc của khu vực này.

Nhờ bản đồ BedMachine, nhóm nghiên cứu đã phát hiện vực thẳm bên dưới sông băng Denman dài khoảng 100km, rộng khoảng 20km và ở độ sâu 3,5km bên dưới mực nước biển. Điều này giúp cho vực thẳm này trở thành nơi sâu nhất trên đất liền.

"Chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật lập bản đồ này cho toàn khu vực và phát hiện ra vực rất sâu này bên dưới lớp băng" - ông Mathieu Morlighem, trưởng nhóm nghiên cứu và làm việc tại khoa khoa học trái đất của ĐH California tại Irvine, cho biết.

"Thách thức lớn nhất của dự án này là Nam cực rất rộng lớn, lớn hơn cả nước Mỹ và Mexico gộp lại" - ông Morlighem, làm việc 6 năm trong dự án BedMachine, nói thêm.

Để so sánh, theo BBC, nơi thấp nhất trên đất liền trước phát hiện này là biển Chết ở Israel (một hồ nước mặn nằm trên đất liền) với chỗ sâu nhất là 413m dưới mực nước biển, kém hơn 8 lần so với độ sâu của vực thẳm bên dưới sông băng Denman.

Trong khi đó, điểm sâu nhất trên Trái đất, tính cả dưới đáy đại dương, là rãnh Mariana ở phía tây Thái Bình Dương với độ sâu hơn 11km dưới mực nước biển.

Có gì ở nơi sâu nhất Trái đất? Có gì ở nơi sâu nhất Trái đất?

TTO - Mariana là rãnh sâu nhất trên Trái đất từng được ghi nhận. Điểm thấp nhất của rãnh này cũng là nơi sâu nhất trên lớp vỏ Trái đất.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận