Nghiêm trọng hơn là lẽ ra Công ty chế biến thức ăn chăn nuôi Harles und Jentzsch đã có thể báo động vấn đề này từ nhiều tháng trước.
Đức đóng cửa gần 5.000 trại chăn nuôi
Phóng to |
Ai là thủ phạm gây nhiễm dioxin? - Ảnh: Reuters |
Do áp lực giá cả, các loại dầu công nghiệp đã được pha thêm để rút ngắn quy trình chế biến và tăng sản lượng lên mức tối đa. Trong khi đó, dioxin, một chất hình thành trong sản xuất công nghiệp và đốt rác thải, lại là một chất có thể tan trong dầu. Giả thiết ban đầu được đặt ra là dầu công nghiệp đã được pha vào dầu thực phẩm tại Công ty Harles und Jentzsch khiến dioxin theo đó đi vào thực phẩm. Thịt và các sản phẩm từ sữa, cá nước ngọt là những loại dễ bị nhiễm dioxin từ thực phẩm nhất. Đây cũng chính là lý do khiến quan chức Đức sẽ đề xuất các cải tổ luật quản lý dầu công nghiệp và dầu dành cho thức ăn gia súc lên Liên minh châu Âu vào tuần tới, như Reuters cho biết. |
Các quan chức bang Hạ Saxony ngày 7-1 cho biết khoảng 100.000 quả trứng đã không vượt qua được kiểm tra dioxin, hàng ngàn con gà đã bị tiêu hủy và hàng triệu quả trứng được thu hồi trên toàn quốc.
Ngoài ra, ngày 8-1, Bộ Nông nghiệp Đức cũng báo cáo tìm thấy nồng độ dioxin cao gấp đôi mức cho phép trong ba mẫu thịt gia cầm. Hiệp hội Nông dân Đức ước tính việc gần 5.000 nông trại, chiếm khoảng 10% tổng số trang trại cả nước, không thể xuất sản phẩm gây thiệt hại 40-60 triệu euro mỗi tuần cho người chăn nuôi.
Mối lo sợ dioxin không chỉ lây lan sang châu Âu mà còn vượt biên giới xa hơn. Tại Anh, các siêu thị, cửa hàng như Tesco, Morrisons và Sainsbury đã thu hồi các sản phẩm có thành phần trứng. Hàn Quốc giảm lượng nhập khẩu gia cầm và thịt heo từ Đức cho đến khi “biết rõ chúng đã an toàn”. Nga cũng giám sát chặt chẽ thức ăn gia súc nhập từ Đức.
Chính phủ Đức đã cho mở cuộc điều tra theo hướng đây là “hành vi tội phạm” mang tính phá hoại sau khi phát hiện nguồn thức ăn chăn nuôi bị nhiễm dioxin có nguồn gốc từ một công ty chuyên sản xuất dầu để sản xuất nhiên liệu sinh học.
Bang Schleswig-Holstein ở miền bắc đã báo cáo kết quả xét nghiệm đối với các mẫu nguyên liệu tại Công ty Harles und Jentzsch, qua đó cho thấy mức độ nhiễm dioxin cao khủng khiếp. Trong số 30 mẫu đã được kiểm tra, có 10 mẫu phát hiện dioxin nồng độ cao nhất lên đến 58,17 nanogram, tức gấp hơn 77 lần mức cho phép là 0,75 nanogram.
Nghiêm trọng hơn, theo báo Hannoversche Allgemeine Zeitung, những xét nghiệm được thực hiện vào tháng 3-2010 đã phát hiện những dấu vết nhiễm độc trong các chất béo thực phẩm do Công ty Harles und Jentzsch bán ra thị trường.
Bộ trưởng nông nghiệp bang Schleswig-Holstein, nơi công ty này đặt trụ sở chính, đã khẳng định các thông tin này và cho biết ông cũng chỉ được thông báo những kết quả xét nghiệm ấy vào ngày 27-12-2010 thay vì lẽ ra là ngày 19-3. Vào thời điểm ấy, mức nhiễm dioxin gấp hơn hai lần so với mức cho phép.
Báo Spiegel ngày 5-1 cho biết: “Công ty Harles und Jentzsch đã sản xuất thức ăn chăn nuôi từ một loại dầu được dùng trong công nghiệp vốn bị cấm trong bất kỳ dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi nào”. Thế nhưng, công ty lại cứ đổ tội cho nhà cung cấp Petrotec, vốn đã lên tiếng nêu rõ là “họ đã đặc biệt lưu ý trong tất cả hợp đồng cung cấp, phiếu giao hàng và hóa đơn thanh toán là các chất dầu chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, không được sử dụng trong chế biến bất kỳ thực phẩm nào”.
Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Harles und Jentzsch là Siegfried Sievert trả lời phỏng vấn Spiegel TV, mà nội dung được phát hôm nay (9-1), vẫn khẳng định “đã không sử dụng bất cứ các chất dầu nào không được phép” và “hoàn toàn không hay biết gì” về nguồn gốc lây lan dioxin từ đâu.
Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi của Đức trị giá gần 10 tỉ USD, với 70 triệu tấn được sản xuất để chăn nuôi hàng trăm triệu gia cầm và gia súc mỗi năm.
Dù vậy, các quan chức y tế Đức vẫn trấn an người tiêu dùng trứng nhiễm dioxin chỉ nguy hiểm khi được tiêu thụ 80 quả mỗi tuần đối với một người cân nặng 75kg.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận