06/05/2023 07:15 GMT+7

Phát hiện ngôi sao nuốt chửng hành tinh, dự báo tương lai Trái đất

Các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát thấy một ngôi sao nuốt chửng một hành tinh. Tình huống tương tự sẽ xảy ra với Trái đất trong tương lai.

Video mô phỏng ngôi sao đang nuốt chửng một hành tinh, củng cố giả thuyết Trái đất sẽ chịu chung số phận - trong khoảng 5 tỉ năm nữa - Video: R. Hurt (Caltech/IPAC)

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, một ngôi sao cạn kiệt nhiên liệu sẽ nở ra gấp hàng triệu lần kích thước ban đầu và "nuốt chửng" mọi vật chất cũng như hành tinh lân cận.

Kết luận được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu ghi nhận vụ nổ từ một ngôi sao đã trở nên sáng hơn 100 lần chỉ trong 10 ngày trước khi nhanh chóng mờ dần. 

Vụ nổ xảy ra gần chòm sao Thiên Ưng (Aquila), cách Trái đất khoảng 12.000 năm ánh sáng. Sau tia sáng này là tín hiệu cho thấy ngôi sao tỏa ra khí lạnh hơn.

Các nhà khoa học cho rằng những diễn biến như vậy chỉ có thể xảy ra khi một ngôi sao "nuốt chửng" một hành tinh gần đó. 

Theo nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard và Viện Công nghệ California (Caltech) đứng đầu, tình huống tương tự cũng sẽ xảy ra với Trái đất khi Mặt trời được cho là đốt cháy hết các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, điều này sẽ chưa thể xảy ra trong 5 tỉ năm nữa.

Tác giả chính của nghiên cứu, Kishalay De - Viện Nghiên cứu vật lý thiên văn và vũ trụ Kavli thuộc MIT, cho rằng: "Chúng tôi đang nhìn thấy tương lai của Trái đất".

"Mặt trời của chúng ta hiện vẫn ổn định. Nhưng cuối cùng nó cũng sẽ phình ra, đầu tiên nó sẽ nuốt chửng sao Thủy, sau đó là sao Kim và sau đó là Trái đất", Morgan MacLeod, một trong tác giả nghiên cứu nói.

Trái đất vừa tránh được vụ phóng vật chất cực mạnh từ Mặt trờiTrái đất vừa tránh được vụ phóng vật chất cực mạnh từ Mặt trời

Một vụ phóng vật chất cực mạnh từ khối vành nhật hoa của Mặt trời (CME) có thể làm hỏng đường điện và sập Internet trên Trái đất. May mắn vào giờ chót vụ phóng này chuyển hướng khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên