19/05/2020 14:09 GMT+7

Phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt cuối cùng trên trái đất

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các nhà cổ sinh vật học của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Argentina ngày 18-5 công bố họ tìm thấy bộ xương hóa thạch có niên đại 70 triệu năm của một con khủng long ăn thịt megaraptor.

Phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt cuối cùng trên trái đất - Ảnh 1.

Các thành viên dự án của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Argentina làm sạch mẫu hóa thạch con khủng long megaraptor ở El Calafate, Santa Cruz, Argentina ngày 15-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Đây có thể là hóa thạch của một trong những con khủng long ăn thịt cuối cùng sống trên trái đất.

Hóa thạch này được phát hiện ở tỉnh Santa Cruz, phía nam Argentina vào giữa tháng 3-2020. 

Sau khi phân tích mẫu hóa thạch dài 10 mét, các chuyên gia khẳng định họ đang tiếp xúc với một phần của một con khủng long săn mồi từ cuối "thời đại khủng long".

Fernando Novas, nhà cổ sinh vật học phụ trách dự án, trả lời hãng tin Reuters: "65 triệu năm trước, nạn tuyệt chủng xảy ra với khủng long. Vì vậy, thời điểm này, hóa thạch của loài megaraptor mới phát hiện cho phép chúng ta nghiên cứu một trong những đại diện cuối cùng của nhóm này".

Phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt cuối cùng trên trái đất - Ảnh 2.

Federico Brisson, thành viên dự án của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Ảgentina, làm sạch mẫu hóa thạch của con khủng long megaraptor ở El Calafate, Santa Cruz, Argentina ngày 15-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Không giống như loài Tyrannosaurus rex, loài megaraptors có thân hình mảnh mai hơn để tối ưu về tốc độ, nó có đuôi dài giúp giữ thăng bằng, đôi chân vạm vỡ nhưng thon để bước những bước dài.

Theo các nhà khoa học, đặc điểm nổi bật của megaraptors là chúng có cánh tay rất dài và ngón tay cái có móng vuốt dài khoảng 40cm giúp chúng chụp lấy con mồi.

Megaraptor là chi khủng long chính trong họ Megaraptoridae, loài khủng long chân thú lớn từng sống ở Argentina vào cuối kỷ Phấn Trắng cách đây 85-90 triệu năm, được mô tả chính thức vào năm 1998. Hóa thạch duy nhất được biết của chúng là một móng vuốt hình liềm dài tới 37cm ở chi trước.

Phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt cuối cùng trên trái đất - Ảnh 3.

Hình ảnh phục dựng của một con megaraptor - Ảnh: https://www.extinctanimals.org/

Loài khủng long ăn thịt này có thể dài 8m, cao 2,2 m và nặng 1-2 tấn. Chúng có thể chạy tới 50km/giờ. 

Nguồn gốc của Megaraptor hiện nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Chúng không được cho là một loài Raptor thật sự mà gần với Allosaurus và Neovenator hơn. Thậm chí còn có giả thuyết cho rằng chúng chỉ là phiên bản trưởng thành của loài khủng long ăn thịt khác nhỏ hơn ở Nam Mỹ là Unenlagia.

Chuyện gì xảy ra vào ngày khủng long tuyệt chủng? Chuyện gì xảy ra vào ngày khủng long tuyệt chủng?

TTO - 66 triệu năm trước, một tiểu hành tinh khổng lồ đã rơi xuống vùng biển nông gần Mexico. Vụ va chạm đã tạo ra một miệng hố rộng 145km và cày xới toàn bộ mặt đất. Điều gì đã xảy ra sau đó?


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên