07/07/2022 20:32 GMT+7

Phát hiện mới: Vi khuẩn ăn đường có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong máy bay

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Loại vi khuẩn ăn đường Streptomyces, một chi vi khuẩn dạng sợi thuộc họ Streptomycetaceae có thể được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong máy bay hiện nay.

Phát hiện mới: Vi khuẩn ăn đường có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong máy bay - Ảnh 1.

Vi khuẩn Streptomyces - Ảnh: SCIENCE SOURCE

Trang tin Euronews ngày 5-7 trích dẫn một kết quả nghiên cứu của nhà nghiên cứu vi sinh vật Pablo Cruz Morales - Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho biết một loại vi khuẩn ăn đường Streptomyces có thể dùng để thay thế các nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để đốt cháy động cơ của các loại máy bay thương mại.

Theo đó, loại vi khuẩn Streptomyces có thể tạo ra các phân tử gây nổ khi chúng ăn đường. Trong quá trình ăn đường hoặc các loại axit amin, chúng sẽ chuyển hóa các phân tử này thành các liên kết carbon bền vững có thể sử dụng để điều chế nhiên liệu cho động cơ máy bay.

Các phân tử nổ được tạo ra trong quá trình tiêu hóa đường của vi khuẩn Streptomyces có hình tam giác. Theo tiến sĩ Morales, hình dạng này làm cho các liên kết carbon bị uốn cong và hình thành rất nhiều lực căng. Nếu những liên kết carbon này bị gãy, chúng sẽ giải phóng năng lượng và tạo ra nhiệt năng.

"Nếu chúng ta có thể tạo ra nhiên liệu sinh học này từ loại vi khuẩn Streptomyces thì không có lý do gì để chế tạo nhiên liệu máy bay bằng dầu hay khí đốt. Giải pháp này có thể giúp các công ty hàng không phát triển bền vững", tiến sĩ Morales phân tích.

Nhiên liệu máy bay thông thường được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu, xăng hay khí đốt. Tuy nhiên, điều đó tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ thải vào bầu khí quyển. Ngoài ra, một trong nhiều vấn đề với nhiên liệu hóa thạch là phải mất hàng triệu năm để hình thành dưới bề mặt Trái đất.

Trang tin Interesting Engineering tuần trước cũng trích dẫn một nghiên cứu tương tự của các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) cho biết họ đã thu hoạch thành công nhiên liệu phản lực từ các loài vi khuẩn đất thường được tìm thấy thuộc chi Streptomyces.

Họ tin rằng nhiên liệu sinh học được tạo ra từ vi khuẩn ăn đường Streptomyces có thể cung cấp năng lượng cho máy bay phản lực, máy bay thương mại hay thậm chí là nhiên liệu tên lửa trong tương lai.

Theo Euronews, ngành hàng không hiện chiếm khoảng 2% lượng khí thải carbon toàn cầu của thế giới.

Thế giới mất 8 tỉ USD mỗi ngày do ô nhiễm từ đốt nhiên liệu hóa thạch Thế giới mất 8 tỉ USD mỗi ngày do ô nhiễm từ đốt nhiên liệu hóa thạch

Ô nhiễm không khí toàn cầu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ gây tổn thất 8 tỉ USD mỗi ngày, nhiều hơn 3% giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra hằng ngày.

CHẤN PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên