Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Phát hiện hang động ở Thanh Hóa có đồ sứ nghi là cổ vật

06/12/2018 16:12 GMT+7

TTO - Ngày 6-12, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa đang cho giám định mẫu hiện vật là hai chiếc chậu sứ vừa được phát hiện tại một hang động ở xã Trí Nang, huyện miền núi Lang Chánh.

Phát hiện hang động ở Thanh Hóa có đồ sứ nghi là cổ vật - Ảnh 1.

Chiếc chậu sứ vừa được phát hiện tại một hang động ở xã Trí Nang, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Đầu tháng 12, trong khi người dân xã Trí Nang đi tìm dược liệu đã phát hiện một quần thể hang động tại cánh rừng cách di tích danh thắng thác Ma Hao, xã Trí Nang khoảng 2km. 

Đây là một hang động nằm bên cạnh dòng suối, có độ sâu khoảng 6m, miệng hang chỉ đủ một người chui lọt. Khi người dân vào sâu trong hang xem thì thấy có nhiều vật lạ, nghi là cổ vật nên trình báo chính quyền địa phương.

Đoàn cán bộ chuyên môn của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa cùng ngành chức năng vừa đến khảo sát hang động ở xã Trí Nang. 

Ban đầu, đoàn khảo sát phát hiện có hai chậu sứ đang vùi dưới đất. Một chiếc chậu có đường kính 40cm, chiều sâu của chậu 15cm, đã bị nứt; chiếc chậu còn lại có đường kính 30cm, sâu 10cm, còn nguyên vẹn. 

Hai chiếc chậu sứ đã được đưa về bảo quản tại xã để các nhà khoa học, cơ quan chức năng xác minh, giám định niên đại của hiện vật.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - chủ tịch UBND huyện Lang Chánh - cho biết hiện nay UBND huyện đang phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục khảo sát thêm hang động này.

Phát hiện hang động ở Thanh Hóa có đồ sứ nghi là cổ vật - Ảnh 2.

Hai chiếc chậu sứ vừa được phát hiện tại một hang động ở xã Trí Nang, huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Phát hiện hang động ở Thanh Hóa có đồ sứ nghi là cổ vật - Ảnh 3.

Cửa hang vừa được phát hiện ở xã Trí Nang, huyện miền núi Lang Chánh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận