Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới

28/03/2019 15:35 GMT+7

TTO - Bên trong hang muối Malham dài 10km, người tham quan có thể nhìn thấy những phiến đá muối khổng lồ, những giọt nước muối chảy ra từ mỏm các khối đá...

Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 1.

Những nhũ đá muối trong hang Malham - Ảnh: AFP

Một nhóm nhà thám hiểm quốc tế vừa hoàn thành việc lập bản đồ một hang động muối khổng lồ gần Biển Chết của Israel và phát hiện đây là hang động dài nhất thế giới với chiều dài 10km.

Được đặt tên là Malham, hang này đã lật đổ kỷ lục "Hang động muối dài nhất thế giới" của Qeshm - một hang động dài 6,8km nằm ở eo biển Hormuz của Iran.

Theo báo chí Israel, hơn 80 nhà thám hiểm từ 9 quốc gia đã tham gia cuộc thám hiểm hang Malham - do Trung tâm nghiên cứu hang động của Đại học Jerusalem (CRC), Câu lạc bộ thám hiểm hang động Israel và Câu lạc bộ Sofia Speleo của Bulgaria dẫn đầu.

Giáo sư Amos Frumkin thuộc CRC cho biết hang muối Malham hiện vẫn đang tiếp tục phát triển. Bên trong hang, các khối đá muối nhạt màu treo lơ lửng trên trần hang, trong khi các tinh thể muối bám đầy trên tường và người tham quan có thể nhìn thấy được các giọt nước muối chảy ra từ mỏm các khối đá.

Những phiến đá muối khổng lồ, trong đó có một số phiến có màu hổ phách do bụi và khoáng chất kết hợp lại, đã tạo nên khung cảnh ấn tượng.

Hang muối Malham - Video: YouTube

Theo Times of Israel, các hang động muối hình thành chủ yếu ở những vùng sa mạc có các mỏ muối, như sa mạc Atacama ở Chile. Khi trời mưa, nước chảy qua các khe hở, hòa tan muối và tạo thành các kênh ngầm. Khi nước rút, các kênh này vẫn còn và hình thành những hang động muối.

Một số hình ảnh trong hang do các nhà nghiên cứu ĐH Hebrew chụp:

Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 3.
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 4.
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 5.
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 6.
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 7.
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 8.
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới - Ảnh 9.
Đón xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ Đón xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ

TTO - Trong tháng 7 này, những người yêu thích thiên văn trên thế giới có cơ hội ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

M.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận