Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Phát hiện điểm giết mổ lậu tiêm thuốc an thần vào heo

22/12/2015 14:56 GMT+7

TTO - Người ăn phải thịt heo tiêm thuốc prozil (một loại thuốc an thần) sẽ bị hạ huyết áp, suy hô hấp nhưng vì lợi nhuận, chủ điểm giết mổ heo lậu vẫn tiêm thuốc này trước khi giết mổ.

Heo có dấu hiệu ngủ li bì tại điểm giết mổ ông
Heo có dấu hiệu ngủ li bì tại điểm giết mổ

Ngày 22-12, trạm Thú y Q.12 - Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa phối hợp lực lượng Công an quận, quản lý thị trường ập vào kiểm tra, phát hiện một điểm giết mổ heo tại KP 5 phường Thạnh Xuân do ông Hoàng Đình Phúc (36 tuổi, quê Hà Nội) làm chủ. 

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện ông Phúc cùng 3 nhân viên đang tổ chức giết mổ heo trái phép. Tại đây cũng đang tập kết 8 con heo sống và 1 con heo đã được giết mổ với trọng lượng gần 100kg để trên nền nhà dơ bẩn. 8 con heo sống có dấu hiệu ngủ li bì, đi đứng khó khăn.

Ông Phúc cho biết, lô heo trên không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch được mua từ Long An về giết mổ lậu. 

Sau khi giết mổ, thịt heo được chủ lò phân phối cho các điểm bán thịt nhỏ lẻ trên địa bàn P.Thạnh Xuân. Điểm giết mổ heo “lậu” hoạt động từ 3g30 đến 4g30, mỗi ngày giết 3 con, hoạt động được khoảng 3 tháng nay.

Đặc biệt, quá trình kiểm tra tại điểm giết mổ này đoàn liên ngành còn phát hiện một ống chích heo, một lọ thuốc hiệu prozil 50ml đã qua sử dụng và 7 lọ thuốc hiệu prozil 50ml chưa sử dụng do một công ty sản xuất thuốc thú y ở Cần Thơ sản xuất.

Theo một cán bộ thú y, thuốc này ông Phúc mua trôi nổi trên thị trường với giá 65.000 đồng/lọ, trước khi giết mổ heo khoảng 20 phút heo được chích loại thuốc này với tỉ lệ 1cc/2 con. Tác dụng để thịt heo mềm, tươi hơn.

Cán bộ Thú y này cho biết thêm, thuốc prozil (thuốc an thần) được dùng trong việc điều trị heo hung hãn, hay cắn nhau hoặc trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, nếu loại thuốc này dùng để tiêm cho heo trước khi giết mổ thì sẽ gây hậu quả cực kỳ nguy hiểm cho người ăn khi thịt heo còn tồn dư lượng thuốc này. Đó là có thể gây giãn nở mạch máu dẫn đến hạ huyết áp, hô hấp chậm, nhất là đối với người già và trẻ em.

Trạm thú y Q.12 đã lập biên bản đề xuất UBND Q.12 xử phạt ông Phúc trên 23 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Phúc lưu giữ số heo trên trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm. Riêng gần 100kg thịt heo và phụ phẩm heo trạm Thú y Q.12 tiến hành tiêu hủy.

Trước đó, trong tháng 7-2015, chi cục Thú y TP.HCM đã lần lượt phát hiện ở hai điểm giết mổ heo trái phép ở Hóc Môn và Q.12 sử dụng các loại thuốc an thần như combistress và prozil tiêm cho heo trước khi giết mổ.

Từ năm 2012 đến nay, Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra phát hiện thêm 6 vụ tiêm chất an thần cho heo trước khi giết mổ, tập trung chủ yếu tại các cơ sở giết mổ trái phép ở Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Heo khi bị tiêm các loại thuốc này thường có dấu hiệu nằm ngủ li bì, không có bất cứ phản ứng nào khi bị tác động.

Heo giết mổ trên nền nhà dơ bẩn
Heo giết mổ trên nền nhà dơ bẩn
Các lọ thuốc an thần chưa qua sử dụng, ống chic….Và phía sau là đàn heo nằm ngủ li bì chờ giết mổ bán cho người tiêu dùng - Ảnh do trạm Thú y Q.12 cung cấp
Các lọ thuốc an thần chưa qua sử dụng, ống chich…và phía sau là đàn heo nằm ngủ li bì chờ giết mổ
HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận