Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người

29/03/2018 10:59 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa khám phá ra một bộ phận mới đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, họ đặt tên nó là 'interstitium' (tạm dịch là ‘mạng lưới liên mô’).

Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người - Ảnh 1.

Hình vẽ mô phỏng bộ phận mới interstitium được nhìn thấy bên dưới lớp da người - Ảnh: JILL GREGORY/MOUNT SINAI HEALTH SYSTEM

Theo tạp chí Time, nghiên cứu khoa học công bố phát hiện này được đăng tải trong ấn phẩm Scientific Reports mới nhất. Trong đó nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học New York chủ trì đã mô tả về một bộ phận cơ thể mới có tên là "interstitium".

Về nội hàm, interstitium là một loạt các khoảng trống chứa đầy dịch, kết nối với nhau được tìm thấy dưới da cũng như có mặt khắp trong ruột, phổi, thành mạch máu và các cơ.

Theo các nhà khoa học, interstitium có thể đóng vai trò rất quan trọng trong cách thức hoạt động của nhiều mô và các bộ phận khác trong cơ thể cũng như liên quan tới cơ chế của một số căn bệnh như ung thư.

Mạng lưới interstitium chỉ được nhìn ra khi các nhà nghiên cứu bệnh học sử dụng một đèn nội soi laser mới cho phép họ quan sát các mô vi thể trong cơ thể người sống.

Hầu hết các nghiên cứu về mô cho tới nay đã bỏ qua bộ phận interstitium vì lâu nay họ chỉ lệ thuộc vào kỹ thuật sinh thiết các mô, tức là làm việc với mô ở trạng thái khô và cố định với kính hiển vi.

Với các mẫu mô sinh thiết đó, họ không bao giờ quan sát được những khoảng trống chứa đầy dịch của bộ phận mới có tên interstitium này.

Theo đó, chỉ khi đèn nội soi laser được sử dụng để loại bỏ các khối u ở các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, người ta mới nhận ra những khoảng trống kỳ lạ trong cơ thể con người.

Trong báo cáo khoa học, các nhà nghiên cứu phỏng đoán những khoảng trống này có thể đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng của cơ thể, chẳng hạn như việc sản sinh collagen giúp hỗ trợ tế bào ở một số mô nhất định, cũng như là nơi lưu giữ các tế bào gốc sẽ được "điều động" trong trường hợp cần "sửa chữa" những mô bị tổn thương.

Do các khoảng trống chứa dịch này tạo nên sự kết nối giữa các mô và các bộ phận, nên rất có thể nó lý giải lý do vì sao một số bệnh ung thư, trong trường hợp tấn công được vào các khoảng trống này, có thể di căn nhanh hơn các bệnh ung thư khác.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận